วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขยะล้น!! พ่อเมืองลพบุรี ปลุกกระแสลดใช้ถุงพลาสติก

ขยะล้น!! พ่อเมืองลพบุรี ปลุกกระแสลดใช้ถุงพลาสติก

  • Share:

ผวจ.ลพบุรี ปลุกกระแสรักษ์โลก สร้างนโยบายลดปริมาณขยะ ตั้งเป้าร้อยละ 60 ภายในสิ้นปีนี้ วอนประชาชนมีจิตสำนึกเลิกใช้ถุงพลาสติก ฝ่าวิกฤติโลกร้อน...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายธนาคม จงจิระ ผวจ.ลพบุรี เปิดเผยว่า ลพบุรีเป็นจังหวัดที่มีประมาณขยะตกค้างมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ซึ่งขยะส่วนหนึ่งมาจากถุงพลาสติก ซึ่งทำให้ยากแก่การจัดการ และบางครั้งไม่คุ้มค่าในการแยกหรือนำกลับมาใช้ใหม่ จ.ลพบุรี จึงมีนโยบายที่จะพัฒนาลพบุรีให้เป็นเมืองสะอาด โดยมีการตั้งเป้าหมายที่จะลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติก ร้อยละ 60 ภายในสิ้นปี 2558 ซึ่งพื้นที่เป้าหมาย คือ ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อในเขต อ.เมืองลพบุรี

โดยในเบื้องต้น จำเป็นต้องสร้างกระแสการอนุรักษ์ให้เกิดในหมู่ของประชาชน เพื่อมุ่งหวังให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งทางจังหวัดลพบุรี มอบหมายให้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลพบุรีได้ เป็นแกนนำในการรณรงค์ โครงการรณรงค์สร้างจิตสำนึก เลิกใช้ถุงพลาสติก เพื่อลดสภาวะโลกร้อน

โดยเชิญชวนองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ใน จ.ลพบุรี สภาอุตสาหกรรม หอการค้าจังหวัดลพบุรี ผู้ประกอบการและหน่วยงานต่างๆ มาร่วมปรึกษาหารือเพื่อจัดทำโครงการนี้ โดยการรณรงค์ ในรูปแบบต่างๆ มุ่งหวังให้ชาวลพบุรีหันมาใช้ภาชนะที่บรรจุของเป็นถุงผ้า หรือ กระดาษให้มากที่สุด แทนถุงพลาสติก เพื่อให้ลพบุรีเป็นเมืองสะอาดที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ได้รับความร่วมมือ จากห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่จะร่วมกันรณรงค์ โดยชักชวนให้ผู้มาซื้อสินค้า ได้ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก หรือผู้ที่มาจับจ่ายซื้อของได้เตรียมถุงผ้า หรือภาชนะที่ไม่ใช่ถุงพลาสติกมาใส่สินค้า เช่น ตะกร้า หรือภาชนะที่ไม่ใช่พลาสติก ซึ่งคาดว่าชาวลพบุรี ให้ความร่วมมือและมีความสามัคคีเป็นอย่างดี อย่างเช่น จังหวัดได้จัดโครงการหมู่บ้านรักษาศีลห้า ก็ได้รับความร่วมมือจนลพบุรีเป็นอันดับต้นที่มีหมู่บ้านรักษาศีล 5 มากที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้