วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระบบนิเวศสมบูรณ์ ประมงชุมพร ตกเบ็ดติดปลาทูน่ายักษ์

ชาวประมงชายฝั่ง จ.ชุมพร ออกตกเบ็ด ติดปลาทูน่ายักษ์หนักกว่า 10 กก. เผยเป็นปลาน้ำลึกหายากแต่ที่ผ่านมาจับได้แล้วนับ 10 ตัว แสดงให้เห็นถึงระบบนิเวศที่สมบูรณ์

วันที่ 17 มิ.ย.58 นายพิศิษฐ์ ลี้วิริยะไพฑูรย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร เปิดเผยว่าช่วงเช้าที่ผ่านมาตนได้รับแจ้งจาก นายสุชล กับกิ่ว อายุ 53 ปี ชาวประมงชายฝั่ง ว่า ได้นำเรือออกไปตกปลาระหว่างเกาะจระเข้กับเกาะง่าม ห่างจากฝั่งตำบลสะพลีประมาณ 15 กม. ได้ใช้เบ็ดตกติดปลาทูน่าตัวขนาดใหญ่ 1 ตัว น้ำหนัก 12 กก. ซึ่งปลาชนิดดังกล่าวจะอาศัยอยู่ในเขตน้ำลึกโดยเฉพาะทะเลอันดามัน ปกติจะไม่เข้ามาอาศัยหากินในเขตน้ำตื้นหรือชายฝั่ง และเป็นปลาหายากราคาแพงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคอย่างมาก

นายพิศิษฐ์ เปิดเผยต่อว่า ช่วงที่ผ่านมาชาวประมงชายฝั่งออกไปตกเบ็ดได้ปลาทูน่ายักษ์มาแล้วกว่า 10 ตัว มีน้ำหนักตัวละ 10-20 กก. ขึ้นไป มีแม่ค้ามารับซื้อราคา กก.ละกว่า 70 บาท นอกจากนี้บริเวณดังกล่าวยังมีฉลามวาฬ และฝูงวาฬบรูด้าเข้ามาอยู่อาศัยหากินอยู่ด้วย ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ทะเลบริเวณอ่าวสะพลี มีระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ทำให้สัตว์น้ำลึกขนาดใหญ่เข้ามาอาศัยเป็นแหล่งอาหารหากิน เนื่องจากที่ผ่านมาชาวบ้านได้ร่วมกันอนุรักษ์สร้างปะการังเทียมอยู่เป็นประจำทุกปี

ชาวประมงชายฝั่ง จ.ชุมพร ออกตกเบ็ดติดปลาทูน่ายักษ์หนักกว่า 10 กก. เผยเป็นปลาน้ำลึกหายากแต่ที่ผ่านมาจับได้แล้วนับ 10 ตัว แสดงให้เห็นถึงระบบนิเวศที่สมบูรณ์ 17 มิ.ย. 2558 12:07 17 มิ.ย. 2558 15:53 ไทยรัฐ