วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โกลเดน' บุกอัด 'แคฟส์' 105-97 เถลิงแชมป์เอ็นบีเอในรอบ 40 ปี

'โกลเดน' บุกอัด 'แคฟส์' 105-97 เถลิงแชมป์เอ็นบีเอในรอบ 40 ปี

  • Share:

"นักรบทองคำ" โกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส แรงเกินต้าน! เมื่อเป็นฝ่ายบุกไปคว้าชัยได้ถึงถิ่น คลีฟแลนด์ คาวาเลียส์ 105-97 คว้าแชมป์บาสเกตบอลเอ็นบีเอ ไปครองอย่างยิ่งใหญ่ และเป็นการครองเจ้ายัดห่วงอีกครั้งในรอบ 40 ปี ของสโมสร...

การแข่งขันบาสเกตบอลเอ็นบีเอ สหรัฐอเมริกา ฤดูกาล 2014/2015 ประจำวันที่ 16 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเดินทางมาถึงเกมที่ 6 ในรอบชิงชนะเลิศ ทีมแกร่งแห่งสายตะวันออก คลีฟแลนด์ คาวาเลียส์ เปิดรัง ควิกเกน โลนส์ อารีนา พบกับทีมฟอร์มแรงแห่งรายตะวันตก "นักรบทองคำ" โกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส โดยก่อนหน้านี้ เป็นฝ่าย โกลเดนสเตท ที่นำอยู่ 3-2 ซีรีส์ และต้องการชัยชนะอีกเพียงแค่เกมเดียวเท่านั้นก็จะคว้าแชมป์ไปครอง

เกมนี้ คลีฟแลนด์ จัดทัพชุดใหญ่ลงเต็มอัตราศึกหวังยื้อลมหายใจอีกหนึ่งนัด นำโดย เลอบรอน เจมส์ การ์ดจอมทำคะแนน พร้อมด้วย ทริสตัน ธอมป์สัน, ไอแมน ซัมเพิร์ต ขณะที่ทีมเยือนมี สตีเฟน เคอร์รี ผู้เล่นทรงคุณค่าประจำฤดูกาลเป็นตัวชูโรง พร้อมด้วยเพื่อนร่วมทีมอย่าง แฮร์ริสัน บาร์นส์, เดรย์มอนด์ กรีน และ เคลย์ธอมป์สัน

เริ่มเกมในควอเตอร์แรก คลีฟแลนด์ เครื่องร้อนช้า ปล่อยให้ผู้มาเยือนออกนำไปก่อน 15-28 แต่ในควอเตอร์ที่ 2 เจ้าถิ่นตั้งเกมได้ ทำแต้มไล่จี้มาที่ 43-45

จากนั้นในควอเตอร์ที่ 3 โมเมนตัมสวิงกลับมาอยู่ฝั่งทีมเยือน โกลเดนสเตท อีกครั้งเมื่อกุนซือ สตีฟ เคอรร์ จัดการปรับแท็กติกเร่งเก็บอีก 28 แต้ม ขยับหนีห่างออกไปเป็น 61-73 และในควอเตอร์สุดท้าย เจ้าถิ่นงัดเกมเพรสซิ่งมาใช้ ทำเกมเข้มข้นสูสีมากขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ไม่สามารถที่จะพลิกแซงได้

ทำให้จบเกม คลีฟแลนด์ คาวาเลียส์ เปิดบ้านพ่ายให้กับ โกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส ไป 105-97 และเอาชนะไปอย่างเด็ดขาด 4-2 ซีรีส์ คว้าแชมป์เอ็นบีเอ ฤดูกาล 2014/2015 ไปครองอย่างยิ่งใหญ่ และเป็นแชมป์สมัยที่ 4 ในประวัติศาสตร์ หลังจากที่ทำได้ครั้งล่าสุดเมื่อปี 1975 หรือเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ขณะที่ คลีฟแลนด์ ต้องอกหักเป็นครั้งที่สอง หลังจากเคยได้รองแชมป์ไปก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2007

สำหรับผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุดของทั้งสองทีม คลีฟแลนด์ คาวาเลียส์ ได้แก่ เลอบรอน เจมส์ ทำไป 32 คะแนน 18 รีบาวด์ กับอีก 9 แอสซิสต์ ส่วน โกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส ได้แก่ สตีเฟน เคอร์รี ทำไป 25 คะแนน 6 รีบาวด์ และ 8 แอสซิสต์

อังเดร อิกัวดาลา

ขณะที่ผู้เล่นทรงคุณค่าประจำการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ (Finals MVP) ตกเป็นของ อังเดร อิกัวดาลา ฟอร์เวิร์ดตัวเก่งของทีมโกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้