วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มแสบ! ใช้ไขควงอันเดียว ตระเวนงัดรถนับสิบ (ชมคลิป)

ภัยสังคม! ตร.ท่าข้าม รวบหนุ่มแสบ ร่วมกับเพื่อนยังหลบหนี ใช้ไขควงอันเดียวตระเวนงัดรถกระบะ ดีแมคซ์-มิวเซเว่น ไปจากห้างฯหลายแห่ง พบก่อเหตุมาแล้วหลายสิบคดี ชนิดเจ้าของรถบางรายถูกโจรกรรมไปแล้วยังไม่รู้ตัว 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่ สน.ท่าข้าม พ.ต.อ.เชิดชาย สัตตบุศย์ ผกก.สน.ท่าข้าม พ.ต.ท.สุรเวช การวัฒนาศิริกุล รอง ผกก.สส.สน.ท่าข้าม พ.ต.ท.ทศพล โชติคุตร์ รอง ผกก.ป.สน.ท่าข้าม พ.ต.ท.ธนเดช ทีนาคะ สวป.สน.ท่าข้าม พ.ต.ต.ยุทธภูมิ ฝอยทอง สว.สส.สน.ท่าข้าม และ ร.ต.อ.ขจร ธูปประกายศรี รอง สว.สส.สน.ท่าข้าม ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายสมยศ หรือตั้ม ทองคุ้ม อายุ 32 ปี ชาว จ.สมุทรสาคร ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี ที่ 385/2558 ลงวันที่ 3 มิ.ย.58 ข้อหาลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด พร้อมของกลางอาวุธปืนขนาด 6.35 พร้อมซองกระสุน 2 อัน รถยนต์อีซูซุ รุ่นมิว 7 สีเทา ทะเบียน ศฮ 5713 กรุงเทพมหานคร รถกระบะอีซูซุ รุ่นดีแมคซ์ สีขาว ทะเบียน ถย 718 กรุงเทพมหานคร กล้องถ่ายรูปยี่ห้อโอลิมปัส 1 ตัว โน้ตบุ๊ก 1 ตัว ไขควงที่ใช้ก่อเหตุงัดประตูรถ 1 อัน และทรัพย์สินอื่นๆ รวม 40 รายการ โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ที่บ้านพักเลขที่ 31/299-300 หมู่ 4 ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

พ.ต.อ.เชิดชาย เผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากในช่วง 2 เดือน ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายซึ่งใช้รถกระบะอีซูซุ รุ่นดีแมคซ์ และ รถยนต์อีซูซุ รุ่นมิว 7 จำนวน 12 ราย เข้ามาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ท่าข้าม ว่า ถูกงัดประตูรถลักทรัพย์สินและบางรายถูกขโมยรถไปจากห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในพื้นที่ สน.ท่าข้าม จึงสั่งการให้กำลังฝ่ายสืบสวนร่วมกับชุดจู่โจมฝ่ายป้องกันและปราปราบปรามโรงพัก ช่วยกันแกะรอยหาเบาะแสของคนร้ายจากกล้องวงจรปิด กระทั่งพบภาพ นายสมยศ ร่วมมือกับพรรคพวกที่ยังหลบหนีอีก 1-2 คน ตระเวนก่อเหตุตามลานจอดรถจึงนำหลักฐานไปขออนุมัติหมายศาลทำการติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี พร้อมยึดของกลางทั้งรถและทรัพย์สินมาคืนให้ผู้เสียหายได้เป็นจำนวนมาก ส่วนผู้ร่วมก่อเหตุที่เหลือกำลังรวบรวมหลักฐานขอหมายจับติดตามตัวมาดำเนินคดีด้วยเช่นกัน

จากการสอบสวน นายสมยศ ให้การว่า เรียนจบแค่ชั้น ป.6 เมื่อปี 2550 เคยถูกตำรวจพื้นที่ จ.สมุทรสาคร จับข้อหาเสพยาบ้า, ลักทรัพย์และรับของโจร ติดคุกมา 1 ปี 6 เดือน ปัจจุบันไม่มีงานทำจึงร่วมกันกับเพื่อนอีก 2 คน ชื่อ นายเอ และ นายเอส (ไม่ทราบชื่อและนามสกุล) อายุประมาณ 25-30 ปี เพื่อนสนิทที่รู้จักกันในคุกตระเวนใช้ไขควงงัดประตูรถผู้เสียหายนำทรัพย์สินไปขายหาเงินมาแบ่งกันใช้จ่าย ส่วนรายใดที่เผลอทิ้งกุญแจสำรองไว้ในรถก็จะลักรถทั้งคันไปชำแหละอะไหล่ สับเปลี่ยนเครื่องและสลับแผ่นป้ายทะเบียน นำมาขับเป็นยานพาหนะใช้ในการก่อเหตุ สำหรับห้างสรรพสินค้าในพื้นที่ สน.ท่าข้าม นั้น เคยก่อเหตุสำเร็จมาแล้ว จำนวน 12 ครั้ง โดยใช้ไขควงปากแบนแค่ตัวเดียว

นายสมยศ กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ต้องคัดเฉพาะรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ และรถยนต์อีซูซุ รุ่นมิว 7 นั้น ก็เพราะมีเทคนิคการงัดที่ฝึกฝนกันมานานประกอบกับทราบดีว่า ถ้าหากงัดถูกจังหวะสัญญาณกันขโมยก็จะไม่ร้องเตือน แต่ละคันใช้เวลาแค่ 2-3 วินาที ก็สามารถเปิดประตูได้แล้ว โดยตนกับ นายเอ และ นายเอส จะผลัดเปลี่ยนกันทำหน้าที่งัด ดูต้นทาง และรื้อค้นทรัพย์สิน ซึ่งการลงมือแต่ละครั้งรถผู้เสียหายจะไม่บอบช้ำเลย เพราะพวกตนรู้ขั้นตอนการงัดเป็นอย่างดี และเมื่อลงมือเสร็จก็จะจัดทรัพย์สินในรถให้เรียบร้อย พร้อมล็อกประตูคืนให้ เพื่อไม่ให้ผู้เสียหายสงสัย ขณะเดินห้างแล้วกลับมาที่รถกว่าจะทราบว่า ของหายก็เคลื่อนย้ายรถออกไปด้านนอกห้างสรรพสินค้าแล้ว มีอยู่รายหนึ่งที่ทิ้งกุญแจสำรองเอาไว้ ก็ถูกขโมยรถออกไปทั้งคัน

ต่อมาได้มีผู้เสียหาย 3 ราย เดินทางมาดูทรัพย์สินที่ สน.ท่าข้าม และ ชี้ ยืนยัน จากการสอบสวน นายกมลชัย กมลสุธีชัย อายุ 52 ปี ผู้จัดการบริษัทค้าเหล็กเส้นแห่งหนึ่ง ย่านบางกระดี่ 1 ในผู้เสียหายเล่าว่า เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ตนขับรถอีซูซุ รุ่นมิว 7 สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ฌฬ 2023 กรุงเทพมหานคร ไปทำธุรกรรมกับธนาคารที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาพระราม 2 ใช้เวลา 35 นาที ก็ย้อนกลับมาที่รถ ไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ แต่พอขับรถออกจากลานจอดสังเกตเห็นเศษเหรียญตกลงมาตรงที่พักเท้า จึงเอะใจรีบจอดรถตรวจสอบพบเงินสด จำนวน 70,200 บาท นาฬิกาโอเรียน และแหวนทองที่เก็บอยู่ในกระเป๋าสะพายสูญหายไป นอกจากนี้ อาวุธปืนขนาด 6.35 ที่ซุกซ่อนไว้ใต้เบาะยังถูกลักทรัพย์ไปด้วย จึงรีบโทรศัพท์แจ้งตำรวจมาช่วยประสานทางห้างสรรพสินค้าดูวงจรปิด กระทั่งตามจับกุมคนร้ายได้ 1 คน และยึดปืนมาคืนตนได้ โดยวันนี้ตนยังนำเงินสด จำนวน 30,000 บาท มามอบให้ชุดจับกุมเพื่อเป็นการขอบคุณด้วย.

ภัยสังคม! ตร.ท่าข้าม รวบหนุ่มแสบ ร่วมกับเพื่อนยังหลบหนี ใช้ไขควงอันเดียวตระเวนงัดรถกระบะ ดีแมคซ์-มิวเซเว่น ไปจากห้างฯหลายแห่ง พบก่อเหตุมาแล้วหลายสิบคดี ชนิดเจ้าของรถบางรายถูกโจรกรรมไปแล้วยังไม่รู้ตัว 17 มิ.ย. 2558 11:44 17 มิ.ย. 2558 17:06 ไทยรัฐ