วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้ว่าแล้ง เกษตรกรนครสวรรค์ขอเสี่ยงทำนา แม้ข้าวอาจแห้งตาย

รู้ว่าแล้ง เกษตรกรนครสวรรค์ขอเสี่ยงทำนา แม้ข้าวอาจแห้งตาย

  • Share:

ชาวนาจังหวัดนครสวรรค์ดิ้นรนทำนา แม้เสี่ยงปัญหาข้าวตายแล้ง เผยทราบชลประทานประกาศลดการปล่อยน้ำ แต่จำเป็นต้องปลูกข้าวเพราะถ้าจะเก็บเกี่ยวไม่ทันฤดูน้ำหลาก หลังถ้าฝนตกบ้างก็อาจทำให้ต้นข้าวเจริญเติบโตสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์จำนวนมาก ยังคงสูบน้ำจากก้นคลองสาธารณะที่เหลืออยู่ เข้าสู่พื้นที่นาเพื่อเริ่มต้นฤดูการเพาะปลูกและทำนาอีกรอบ ถึงแม้ว่ากรมชลประทานประกาศให้เกษตรกรพื้นที่ลุ่มแม่น้ำ งดทำนาปรังในรอบที่สอง เนื่องจากมีการชะลอการระบายน้ำในเขื่อนทางภาคเหนือ ซึ่งอาจส่งผลกระทบในการส่งน้ำให้กับเกษตรกรใช้สำหรับทำการเกษตร ชาวนาส่วนใหญ่อ้างเหตุผลว่าในเบื้องต้นได้มีการลงทุนทำนาไปแล้วบางส่วน ในขณะที่หากทำนาช้ากว่านี้จะไม่ทันเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูน้ำหลาก

นายสม รักซ้อน ชาวนาในพื้นที่ ม.8 ต.บางม่วง อ.เมือง จ.นครสวรรค์ กล่าวว่า ตนเองทราบดีว่าทางกรมชลประทานประกาศให้งดทำนาปรัง แต่ก็ยังคงยืนยันที่จะทำนาต่อไป เนื่องจากหากไม่ทำนาก็ไม่รู้จะทำอะไร โดยการทำนาครั้งนี้ถึงแม้จะไม่มีน้ำจากคลองสาธารณะที่อาจจะแห้งขอดในโอกาสข้างหน้า แต่คิดว่าถ้าหากมีฝนตกลงมาบ้างก็จะสามารถทำให้ต้นข้าวเจริญเติบโตและสร้าง รายได้ให้กับครอบครัวได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้