วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ผักเชียงดา" อร่อยสรรพคุณดี

"ผักเชียงดา" อร่อยสรรพคุณดี

โดย นายเกษตร
18 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ผักเชียงดา ถือเป็นราชินีของผักพื้นบ้านทางภาคเหนือ ที่คนเหนือนิยมปลูกและนิยมรับประทานอย่างกว้างขวางมาแต่โบราณ โดยยอดอ่อนหรือใบอ่อนและดอก ปรุงเป็นแกงพื้นเมือง ใส่ปลาแห้ง ทำแกงรวมกับผักเสี้ยวทั้งชนิดดอกสีขาวและดอกสีแดง ซึ่งมีรสเปรี้ยว หรือ แกงแค กับผักชนิดต่างๆ รับประทานอร่อยมาก โดยในช่วงฤดูแล้งยอดอ่อนใบอ่อนและดอก จะมีรสชาติหอมหวาน แต่ในช่วงฤดูฝน ยอดอ่อนใบอ่อนและดอก จะมีรสเฝื่อนนิดๆ จึงทำให้นิยมรับประทานเฉพาะช่วงคือฤดูแล้งเท่านั้น

ในส่วนของสรรพคุณยา ตำรายาไทยระบุว่า ใบสด กะจำนวนตามต้องการตำละเอียดพอกกลางศีรษะหรือพอกกลางกระหม่อม เป็นยาแก้หวัดแก้ไข้ได้ ยอดอ่อนหรือใบอ่อนกะจำนวนพอ ประมาณ ต้มกับนํ้าท่วมยาจนเดือด ดื่มต่างนํ้าวันละ 3–4 แก้ว ต้มดื่มได้เรื่อยๆ ไม่อันตรายอะไร เป็นยาช่วยบำรุงตับอ่อนที่ไม่ผลิตอินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน ให้ทำงานได้ดีขึ้น และจะช่วยลดนํ้าตาลในเลือดของโรคเบาหวานได้

ผักเชียงดา หรือ GYMNEMA INODO-RUM DECNE. อยู่ในวงศ์ ASCLEPIADACEAE เป็นไม้เถาเลื้อยพาดพันต้นไม้อื่น ต้นหรือเถาสามารถเลื้อยได้ไกล 5-10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม เป็นรูปรี ปลายแหลม โคนมน สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็ก สีขาวอมเขียวจำนวนมาก ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้น พบขึ้นตามธรรมชาติในป่าดิบแล้ง ทางภาคเหนือเพียงถิ่นเดียว มีชื่อเรียกในท้องถิ่นอีกคือ “ผักจินดา”

มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร. 08-5164-2800 หรือที่งานมหกรรมอาหารและสุขภาพ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ฮอลล์ 7-8 วันที่ 25–28 มิ.ย. 58 บริเวณ บูธแรก โซนต้นไม้ ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้นคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้