วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายพลพิเศษ

นายพลพิเศษ

โดย สหบาท
18 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

มีหนังสือเวียนนัด ก.ตร.ประชุมวาระพิเศษในวันที่ 25 มิ.ย. โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิจารณาถก “โผนายพล” ทดแทนตำแหน่งว่าง รอง ผบช. 5 ตำแหน่ง และ ผบก. 8 ตำแหน่ง

ในส่วนของ บช.ก. มี รอง ผบช.ก. ผบก.ป. และ ผบก.รน. ที่ถูกดำเนินคดีอาญาร้ายแรง ยังไม่ได้ตั้งคนขึ้นมาแทนใช้ รอง ผบก.รักษาการแทนในตำแหน่ง ทำให้เกิดความไม่คล่องตัวในการบริหารจัดการหน่วย

ตำแหน่ง ผบก.ป. และ ผบก.รน. มีความสำคัญเป็นหน่วยคุมกำลังหลักของ บช.ก.ปล่อยวางนานไม่ดี

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. คงทำบัญชีในส่วนที่ทดแทนตำแหน่งที่ว่าง ในส่วนโยกย้ายสับเปลี่ยนในระนาบเดียวกัน น่าจะรอวาระแต่งตั้งประจำปีช่วงเดือน ต.ค.

เนื่องจากไม่อยากให้เกิดความวุ่นวายในคำสั่งโยกย้าย “โผนายพล”

ระดับ รอง ผบช.ก. ที่ว่าง 1 ตำแหน่ง หากยึดธรรมเนียมปฏิบัติ พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ ฉันทวรลักษณ์ ผบก. ประจำ บช.ก. อาวุโส ลำดับ 1 ขยับเป็น รอง ผบช.ก.

ในส่วน ผบก.ป. ตัวเต็ง พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รอง ผบก.ป. ที่รักษาการ ผบก.ป. มาพอสมควร เป็นลูกหม้อกองปราบปราม มีชื่อชั้นมือปราบ และเป็นนายตำรวจพิเศษลงมาคุมหน่วยกำลังสำคัญ

บก.รน. ที่มีปัญหาผลประโยชน์เรื่องน้ำมันเถื่อน ที่เป็นประเด็นฉาวโฉ่มานาน คงต้องเลือกเฟ้นคนที่เหมาะสมมารับผิดชอบ ระดับนายพลที่คุมหน่วยกำลังต้องเป็นคนที่ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจของผู้มีอำนาจ

แต่รายชื่อผู้เหมาะสมเสนอเข้าที่ประชุม ก.ตร. ต้องเป็นคนพิเศษที่ถูกวางตัวมาแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะในหน่วย บช.ก. เพื่อปรับเปลี่ยนการทำงานให้สนองผู้มีอำนาจ และคุมงานด้านความมั่นคงเป็นหลัก

แต่ต้องไม่มองข้ามคนที่มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์เป็นที่ยอมรับของข้าราชการตำรวจ ต้องไม่มีชื่อเสียอาศัยตำแหน่งเรียกรับเก็บเกี่ยวหาผลประโยชน์ ใช้ชื่อหน่วยอ้างเปิดบ่อนสถานบริการโชว์ลามกอนาจาร

ทำตัวเป็นผู้กว้างขวางในกลุ่มธุรกิจสีเทา อ้างเป็นนายหน้าเคลียร์ผู้ใหญ่ในเรื่องหมิ่นเหม่ฝ่าฝืนกฎหมาย สถานการณ์ที่ บช.ก. ที่ถูก “ล้างบาง” ตั้งแต่ ผบช.ยันชั้นประทวน ในเรื่องเรียกรับส่วย มีนายพลถูกจับช่วงปลายชีวิต

ไม่น่าเชื่อยังมีนายตำรวจที่ยังวนเวียนอยู่กับ “ส่วยนอกระบบ” ไม่ได้คิดเกรงกลัว ใช้เครื่องแบบรีดไถ สร้างความเสื่อมเสียให้หน่วยในทุกหย่อมหญ้า

ไม่ช้าไม่นานได้ถูกกระชากหน้ากากประจานความชั่ว.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้