วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แผ่นดินไหวเนปาล ทำยอดเอเวอเรสต์ เขยื้อน 3 ซม. !!

แผ่นดินไหวเนปาล ทำยอดเอเวอเรสต์ เขยื้อน 3 ซม. !!

  • Share:

ทีมสำรวจจีน ชี้ ธรณีพิโรธเนปาล 2 เดือนก่อน ส่งผลยอดเขาเอเวอเรสต์ เขยื้อนถึง 3 ซม. แต่ความสูงไม่ได้รับผลกระทบ 

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อิทธิพลจากการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.8 ในประเทศเนปาล เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 58 ได้ส่งผลให้ยอดเขาเอเวอเรสต์ บนเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งถือเป็นยอดเขาสูงที่สุดในโลก มีการเขยื้อนไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 3 ซม. (ประมาณ 1.2 นิ้ว) เพียงแต่ไม่มีผลต่อความสูงของยอดเขาเอเวอเรสต์ โดยยังคงมีความสูงที่ 8,848 ม. (29,029 ฟุต)

ข้อมูลดังกล่าว ได้มาจากการสำรวจ โดยใช้ดาวเทียม ของ สำนักงานสำรวจ ทำแผนที่ และข้อมูลทางภูมิศาสตร์ของจีน ซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อ 16 มิ.ย. พร้อมกันนั้น สื่อทางการจีนยังระบุว่า สำนักงานแห่งนี้ได้ตั้งระบบสำรวจดาวเทียมสังเกตการณ์เคลื่อนตัว ของยอดเขาเอเวอเรสต์มาตั้งแต่ปี 2548 และ 10 ปี นับแต่นั้น พบว่า ยอดเขาเอเวอเรสต์กำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือด้วยความเร็วปีละ 4 ซม. และความสูงของยอดเขาก็ได้สูงขึ้นเรื่อยๆ ปีละ 0.3 ซม. ทุกปี

สำนักงานสำรวจทางภูมิศาสตร์ของจีน พบว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวใหญ่ในเนปาล เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้การเคลื่อนตัวของยอดเขาเอเวอเรสต์ เปลี่ยนทิศทางอย่างรุนแรงไปจากการเคลื่อนตัวตามปกติก่อนหน้านี้ 9 เดือน อย่างไรก็ตาม ข้อมูลใหม่ได้ชี้ให้เห็นว่า เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งที่ 2 ขนาด 7.5 ในเนปาล เมื่อ 12 พ.ค. 58 ไม่ทำให้ยอดเขาเอเวอเรสต์เคลื่อนตัวแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้