วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 18/06/58

โดย จ้าวสมุทร

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2558............

พรุ่งนี้พระอาทิตย์ขึ้น โลกก็หมุนต่อไป ............

ก่อนทุ่มครึ่งหนึ่งชั่วโมงเศษๆ ของวันจันทร์ที่ผ่านมา รถติดมาก เพราะคนไทยมากมายรีบกลับบ้านไปรอเชียร์บอล แมตช์หยุดอาเซียน นัดชิงเหรียญทอง ใน ศึกซีเกมส์ ที่ทีม “ช้างศึก” ของไทยปะทะกับเมียนมา “จ้าวสมุทร” พลาดเสียที่ไหน มีโอกาสได้ดูแมตช์นี้ตั้งแต่นาทีแรกจนนาทีสุดท้าย ............

ขอแสดงความ ยินดีกับคนไทย ชื่นใจกับนักกีฬา ที่ยิงเข้าไป ตุงโสร่ง 3–0 คว้าแชมป์สมัยที่ 15 มาได้ มันหล่อมาก ขอชมจากใจว่าเด็กๆ ชุดนี้มีคม............

แต่ก็นะ เวลาดีอะไรมันก็ดีไปหมด เตะวืด แปแป้ก หลุดเดี่ยวยิงหน้าประตู 4-5 ลูกยังชมช่างน่ารัก แต่เวลาฟอร์มตก วิ่งแล้วหอบหายใจแรงยังโดนด่า โดนเสียบลงไปนอนกองกับสนามคนยังเซ็ง อะไรคือกลางๆ พอดิบพอดี ฝากกองเชียร์และนักกีฬาไปพิจารณาก่อนจะถึงจุดนั้น ............

ส่วนกีฬาประเภทอื่นไม่ใช่คนไทยจะลืม “จ้าวสมุทร” ขอเป็นคนหนึ่งที่ต้องขอบคุณ เพราะทุกคนช่วยกัน กวาดเหรียญทอง เงิน ทองแดง มาให้ประเทศไทยจนได้เป็น เจ้าซีเกมส์ครั้งที่ 28 ไม่มีพวกท่าน เราย่อมไม่มีวันนี้ ............

ตวัดอารมณ์มาที่เรื่อง ร่างรัฐธรรมนูญเจ้าปัญหา แม้ว่าวันก่อน “จ้าวสมุทร” จะเห็นด้วยกับสปช.วันชัย สอนศิริ ที่ฟื้นอดีตมาเล่าปัญหาเดิมๆที่จะ ร่างรัฐธรรมนูญแบบไหน อย่างไร มันจะเกิดเรื่องเดิมๆ ภาพเก่าๆก็จะถูกฉายซ้ำๆ เรื่อยไปไม่มีวันจบและรวมทั้งการโน้มน้าวใจ ชวนให้เพื่อน สปช.โหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญนี้เสีย เพื่อจะใส่พาน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. อยู่เป็นนายกฯอีก 2-3 ปีทำปฏิรูปประเทศให้สำเร็จ............

“จ้าวสมุทร” รู้สึกไม่ถูกใจแบบ มีเงื่อนไข 2 ข้อ หนึ่ง ถ้าร่างรัฐธรรมนูญที่กรรมาธิการยกร่างฯระดมความเห็นจากทุกฝ่าย บังเอิญพลิกล็อกร่างออกมาดีมาก สปช.วันชัยจะทุลักทุเล ชักชวนให้ สปช.โหวตคว่ำอีกหรือไม่............

สอง ถ้าร่างรัฐธรรมนูญออกมา หน้าตายังเหมือนร่างแรก แบบแก้นิดแก้หน่อย มันก็น่าโหวตคว่ำ แต่ถามว่าควรทำอย่างนั้นหรือเปล่า ถึงแม้ รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวจะให้อำนาจ ตามกระบวนการขั้นตอนเอาไว้ก็ตาม............

“จ้าวสมุทร” มองไปที่ “สิทธิประชาชน” ที่ย่อมต้องใหญ่กว่าอำนาจไหนๆในโลกใบนี้ ดังนั้น การที่ สปช.วันชัย กับพวกจะใช้อำนาจ โดยกระชับอำนาจไม่มอบ “สิทธิ” ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน มันก็หมิ่นเหม่............

เอาแบบไม่ต้องดราม่า “จ้าวสมุทร” ถามว่า ท่านกับพวกที่จ้องจะใช้อำนาจโหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ท่านมีสิทธิเพียงพอรึ ท่านมาจากไหน มาจากเลือกตั้งก็ไม่ได้มา แต่กลับจะลิดรอนสิทธิพลเมือง ที่ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ พร่ำบอกว่าอำนาจพลเมืองนั้นแสนยิ่งใหญ่ จนต้องเปลี่ยนคำว่า ประชาชนเป็นพลเมือง ในร่างรัฐธรรมนูญเจ้ากรรม............

คำถามก็คือ ทำไมไม่ให้ พลเมือง ตามนิยามประสาของท่าน อ.บวรศักดิ์ แสดงสิทธินั้นต่อกฎหมายสูงสุด ที่จะมีผลมาบังคับประชาชนเอง อย่าให้ประชาชนอยู่อย่างคนไม่มีสิทธิ บรรทัดนี้เตือนไว้ขืนหักด้ามพร้าด้วยเข่า ระวังเข่าหัก............

ฮิ้ว คิดไปได้ แต่ทำไม่มีวันได้ สำหรับข้อเสนอของกลุ่มรักชาติ ที่ประกอบด้วย สปช.1 โหล 12 คน ที่ชงตั้งบ่อนกาสิโนในประเทศ............

“จ้าวสมุทร” ฟังเหตุผลแล้วก็ปลงอนิจจังทุกขังอนัตตากับการอ้างมี ชาวต่างชาติมาเที่ยวบ้านเราเยอะมองมิติทางเศรษฐกิจก็จะเป็นการสร้างรายได้ เงินไม่ไหลออก ได้เงินเข้ารัฐอีกต่างหาก............

แถมรอบบ้านเรามีกาสิโนเปิดอยู่ 22 แห่ง อีก 3-4 ปีข้างหน้า ตามชายแดนจะเป็นลาสเวกัส นักพนัน 80% เป็นคนไทย เราต้องดึงภาษีบาปมาเป็นภาษีบุญเพื่อช่วยคนจน............

“จ้าวสมุทร” ก็คนจนคนหนึ่ง ซาบซึ้งน้ำตาจะไหล แต่ขอประทานโทษที่จะบอกว่า ข้าไม่เอา เค้าไม่ได้ดัดจริต เค้าไม่ได้ยโส แต่รู้สึกไม่โก้ที่จะรับทั้งภาษีบุญ ภาษีบาป จึงขอบอกไว้ มิติประเทศไทยไม่ใช่มีแค่มิติทางเศรษฐกิจ แต่มิติทางสังคม มิติความดี มิติทางศาสนาและสารพัดมิติยังมีอีกมากมาย ประเทศไทยจะงดงามกว่าถ้าเก็บข้อเสนอนี้ไว้เสนอชาติหน้า............

ข่าวสังคมวันนี้ 11.00 น.ร้านสมเด็จองค์สภานายิกาสภากาชาดไทย โดยคณะภริยาองคมนตรี ร่วมกับ มูลนิธิศิริวัฒนาเชสเชียร์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ชมรมคู่สมรสตุลาการศาลยุติธรรม ด้วยความร่วมมือของศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดงาน “สัปดาห์พยากรณ์เพื่อสภากาชาดไทย ครั้งที่ 8 ประจำปี 2558” งานพยากรณ์ครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสที่ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ 60 พรรษา พิธีเปิดจัดขึ้นที่ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน. ............

13.30 น.จักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสบริหารสินค้า เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “SPORTS MALL EXPO 2015” ที่สุดแห่งการรวบรวมแฟชั่นไลฟ์สไตล์กีฬา ณ ควอเทียร์ ฮอลล์ ชั้น 4 ดิ เอ็มควอเทียร์............

สี่โมงเย็นวันนี้เผา คุณแม่ แหวน ศิริฤกษ์ มารดา ร.ต.ต.ทวี ศิริฤกษ์ ที่เมรุวัดสว่างชาติประชาบำรุง อ.กำแพงแสน นครปฐม............

19 มิ.ย.ทุ่มตรง สวดศพ คุณแม่ยุพิน สุขมาก มารดา ภาณี (ปุ๋ย) เจริญเศรษฐมห อดีตหัวหน้างานประชาสัมพันธ์ รพ.ศิริราช ที่ศาลาการเปรียญ (ศาลาใหญ่) วัดนครอินทร์ จ.นนทบุรี เผาห้าโมงเย็น 20 มิ.ย. ............

"จ้าวสมุทร"

17 มิ.ย. 2558 09:20 ไทยรัฐ