วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จริงหรือมั่ว? ใช้ไดร์เป่าผมเป่ากล้วยสีดำ ให้กลายเป็นสีเหลืองน่ากิน (ชมคลิป)

จริงหรือมั่ว? ใช้ไดร์เป่าผมเป่ากล้วยสีดำ ให้กลายเป็นสีเหลืองน่ากิน (ชมคลิป)

  • Share:

คลิปวิดีโอใช้ไดร์เป่าผมเป่ากล้วยสีดำ ให้กลายเป็นสีเหลืองน่ารับประทาน กำลังถูกแชร์กันมากมายในโลกออนไลน์ โดยผู้โพสต์คลิปนี้คือนายแบรนดัน (Brandon) โดยระบุว่า เขาสามารถทำให้กล้วยผิวดำ สามารถกลับมามีผิวสีเหลืองน่ารับประทานได้อีกครั้ง โดยใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่าง ซึ่งวิธีของเขาคือ นำกล้วยที่มีเปลือกดำ มาใส่ถุงซิปล็อก พร้อมเทข้าวสารลงไปจำนวนหนึ่ง หลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ก็นำกล้วยออกจากถุง และนำไดร์เป่าผม มาเป่าให้ทั่วๆ จะเห็นว่าผิวเปลือกดำ เริ่มจางหายไป กลายเป็นกล้วยสีเหลืองน่ารับประทาน หลังจากคลิปนี้เผยแพร่ออกไปได้มีผู้มาแสดงความเห็นว่า นี่เป็นกล้วยที่แช่เย็นจนเปลือกดำ แล้วนำมาเป่ารึเปล่า แบรนดันก็บอกว่า "ไม่ใช่กล้วยที่แช่เย็นแต่อย่างใด และไม่ได้ตัดต่อภาพเลยนะ จะทำให้ดูเมื่อไรก็ได้" และได้มีความคิดเห็นบางส่วนระบุว่า เขาใช้สีฝุ่นชุบกล้วยไว้ พอใช้ไดร์เป่า มันเลยก็ปลิวหายไป อย่ามาหลอกกันเลย

ขณะเดียวกัน มีอีกหนึ่งคลิปในโลกออนไลน์ ที่เหมือนจะทำมาพิสูจน์คลิปแรก โดยผู้โพสต์คือ คริสตัล ฟิลิปส์ ระบุว่า เขาเห็นช่วงนี้เรื่องชุบคืนกล้วยให้ผิวสีสวย กำลังแชร์กันในโลกออนไลน์ จึงทดลองทำตามวิธีการดังกล่าวแล้ว สุดท้ายเป่านานอยู่เกือบ 5 นาที ก็ไม่ประสบความสำเร็จเลย กล้วยที่ดำ ก็ดำอยู่เหมือนเดิม วิธีการดังกล่าวช่วยได้ตรงไหนเนี่ย?

ล่าสุดทางด้าน ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant ชี้แจงว่า คลิปดังกล่าวน่าจะเป็นเรื่องหลอก เพราะคลิปดังกล่าว มันแปลกตรงที่ ถ้าเปลือกกล้วยมันดำขนาดนั้น ก็แปลว่ามันสุกมาก จนเนื้อข้างในน่าจะเริ่มเละแล้ว แต่ในคลิป พอปอกเปลือกกล้วยออก มันก็ดูสุกกำลังพอดี หรือนี่จะเป็นการใช้เทคนิค CG 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้