วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จริงหรือมั่ว? ใช้ไดร์เป่าผมเป่ากล้วยสีดำ ให้กลายเป็นสีเหลืองน่ากิน (ชมคลิป)

คลิปวิดีโอใช้ไดร์เป่าผมเป่ากล้วยสีดำ ให้กลายเป็นสีเหลืองน่ารับประทาน กำลังถูกแชร์กันมากมายในโลกออนไลน์ โดยผู้โพสต์คลิปนี้คือนายแบรนดัน (Brandon) โดยระบุว่า เขาสามารถทำให้กล้วยผิวดำ สามารถกลับมามีผิวสีเหลืองน่ารับประทานได้อีกครั้ง โดยใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่าง ซึ่งวิธีของเขาคือ นำกล้วยที่มีเปลือกดำ มาใส่ถุงซิปล็อก พร้อมเทข้าวสารลงไปจำนวนหนึ่ง หลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ก็นำกล้วยออกจากถุง และนำไดร์เป่าผม มาเป่าให้ทั่วๆ จะเห็นว่าผิวเปลือกดำ เริ่มจางหายไป กลายเป็นกล้วยสีเหลืองน่ารับประทาน หลังจากคลิปนี้เผยแพร่ออกไปได้มีผู้มาแสดงความเห็นว่า นี่เป็นกล้วยที่แช่เย็นจนเปลือกดำ แล้วนำมาเป่ารึเปล่า แบรนดันก็บอกว่า "ไม่ใช่กล้วยที่แช่เย็นแต่อย่างใด และไม่ได้ตัดต่อภาพเลยนะ จะทำให้ดูเมื่อไรก็ได้" และได้มีความคิดเห็นบางส่วนระบุว่า เขาใช้สีฝุ่นชุบกล้วยไว้ พอใช้ไดร์เป่า มันเลยก็ปลิวหายไป อย่ามาหลอกกันเลย

ขณะเดียวกัน มีอีกหนึ่งคลิปในโลกออนไลน์ ที่เหมือนจะทำมาพิสูจน์คลิปแรก โดยผู้โพสต์คือ คริสตัล ฟิลิปส์ ระบุว่า เขาเห็นช่วงนี้เรื่องชุบคืนกล้วยให้ผิวสีสวย กำลังแชร์กันในโลกออนไลน์ จึงทดลองทำตามวิธีการดังกล่าวแล้ว สุดท้ายเป่านานอยู่เกือบ 5 นาที ก็ไม่ประสบความสำเร็จเลย กล้วยที่ดำ ก็ดำอยู่เหมือนเดิม วิธีการดังกล่าวช่วยได้ตรงไหนเนี่ย?

ล่าสุดทางด้าน ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant ชี้แจงว่า คลิปดังกล่าวน่าจะเป็นเรื่องหลอก เพราะคลิปดังกล่าว มันแปลกตรงที่ ถ้าเปลือกกล้วยมันดำขนาดนั้น ก็แปลว่ามันสุกมาก จนเนื้อข้างในน่าจะเริ่มเละแล้ว แต่ในคลิป พอปอกเปลือกกล้วยออก มันก็ดูสุกกำลังพอดี หรือนี่จะเป็นการใช้เทคนิค CG 

ชาวเน็ตแห่แชร์ คลิปใช้ไดร์เป่าผมเป่ากล้วยสุกสีดำ ให้กลายเป็นสีเหลืองน่ารับประทาน ด้าน อ.เจษฎาชี้ คลิปนี้น่าจะเป็นเรื่องหลอก... 17 มิ.ย. 2558 09:07 17 มิ.ย. 2558 10:50 ไทยรัฐ