วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต.ย.การอยู่ร่วมกัน พุทธ มุสลิม

ต.ย.การอยู่ร่วมกัน พุทธ มุสลิม

  • Share:

พล.อ.ต.ณัฐพงษ์ วิริยะคุปต์ ผู้บัญชาการวิทยาลัยการทัพอากาศ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “การสื่อสารองค์กร” รับใช้ นักศึกษาหลักสูตรการทัพอากาศ รุ่นที่ 49 ทั้งไทยและต่างประเทศ ยศนาวาอากาศเอก 72 นาย ที่ห้องบรรยายวิทยาลัยการทัพอากาศ กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ กรุงเทพฯ พฤหัสบดีวันนี้ 10.00-12.00 น.

รับใช้ไปเมื่อวานว่า พฤหัสบดีวันนี้ เป็นวันเริ่มการถือศีลอดของมุสลิมทั่วโลก และจะไปสิ้นสุดภายในระยะเวลา 1 เดือน มุสลิมทั้งหญิงชายจะต้องงดบริโภคอาหาร เครื่องดื่ม การร่วมสังวาส การรักษาอวัยวะทุกส่วนให้พ้นจากการทำชั่ว ทั้งทางด้านกายกรรม วจีกรรม และมโนกรรม ตั้งแต่แสงอรุณขึ้น จนกระทั่งหมดแสง

สะพานสูงเป็นเขตหนึ่งของกรุงเทพมหานคร ที่ทั้งเขตมีมัสยิดอยู่ 9 แห่ง คือมัสยิดยามีลุ้ลอิบาดะห์, คอยริดซุนนะห์, อัล-ยุซรอ, กันซุ้ลญันนะห์, นูรุ้ลเอี๊ยะซาน, ดารุนนาอีม, เนี๊ยะมาตุ้ลอิสลาม, ดารุ้ลมูนีร และอิบาดิรเราะห์มาน มีวัดอยู่ 1 วัด คือวัดลาดบัวขาว (ราชโยธา) ผมเองก็มีบ้านอยู่ในเขตนี้ ประสบการณ์ของผมพบว่าชาวเขตสะพานสูงอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ผู้คนต่างศาสนาไม่เคยทะเลาะกัน ตรงกันข้าม กลับหาโอกาสช่วยเหลือกันเสียด้วยซ้ำ

เขตสะพานสูงมีชุมชนมากถึง 29 แห่ง เดิมผู้คนทั้งเขตจะไปจับจ่ายใช้สอยตามร้านสะดวกซื้อและตามห้างสรรพสินค้า ทำให้ความมั่งคั่งไหลจากกระเป๋าของผู้คนในเขตไปสู่กระเป๋าของนายทุนเจ้าของห้างอย่างไม่ได้หวนกลับคืนมาหาชุมชนอีก

น.ส.กาญจนา ฉาบสุวรรณ์ ผอ. เขตสะพานสูง และนายประสิทธิ์ มะหะหมัด ซึ่งเป็นอดีต ส.ก. และลูกชายของอดีตจุฬาราชมนตรี (นายประเสริฐ มะหะหมัด) มุ่งมั่นปั้นตลาดน้ำสะพานสูงและเปิดขายได้เมื่อกลางเดือนที่แล้ว โดยได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าของห้างเดอะพาซิโอ ทาวน์ รามคำแหง ให้ใช้พื้นที่ด้านหลังของห้าง+ พื้นที่ส่วนหนึ่งของกรุงเทพมหานคร สร้างเป็นตลาดน้ำที่มีร้านขายของของผู้คนในชุมชนมากถึง 87 ร้าน

80% ของผู้ที่มาขายของในตลาดแห่งนี้เป็นมุสลิม แทนที่จะเรียกว่า ตลาดน้ำสะพานสูง หลายท่านก็เผลอไปเรียกว่า ‘ตลาดแขก’

ผอ.กาญจนา อดีต ส.ก.ประสิทธิ์ พาพ่อและพวกเราไปสนทนากับเจ้าของร้าน น่าภูมิใจครับ ที่เขตได้สร้างสถานที่ให้คนของชุมชนได้มีร้านขายของโดยเสียเงินเป็นค่าน้ำ ค่าไฟและค่าบริหารเพียง 50 บาทต่อวัน คนที่ไม่มีอาชีพ วันนี้ก็สามารถมีร้านค้าของตนเอง ที่ขายได้ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ลูกหลานที่เมื่อก่อนเสาร์อาทิตย์ไม่รู้จะไปไหน ตอนนี้มะรุมมะตุ้มมาช่วยพ่อแม่ขายของอย่างอบอุ่น

ผมขอแนะนำครับ ว่าตลาดน้ำสะพานสูงเหมาะที่ผู้ถือศีลอดจะมาเลือกซื้อของเพื่อใช้ทานละศีลอด เพราะ 80% ของร้านที่นี่ขายอาหารฮาลาล เป็นอาหารที่ผู้นับถือศาสนาใดก็ทานได้ และบางเย็น ท่านยังจะได้เห็น ผอ.เขต กาญจนา อดีต ส.ก.ประสิทธิ์ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ ฯลฯ ไปถือไมค์ยืนพูดให้ความรู้กับประชาชนคนที่มาซื้อของอีกด้วย

พ่อผมมอบหนังสือรวมเล่มเปิดฟ้าส่องโลกและเปิดฟ้าภาษาโลก (พร้อมลายเซ็น) ให้เขตใช้มอบให้กับผู้ที่มาซื้อของในตลาดในช่วงถือศีลอดฟรี สัปดาห์ละ 250 เล่ม

ทุกวันนี้ ความมั่งคั่งของชุมชนถูกดูดไปอยู่ที่ร้านสะดวกซื้อที่เปิด 24 ชั่วโมง และตามห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ โดยไม่หมุนกลับมาสู่ชุมชนอีกเลย ถ้าเจ้าของห้างเป็นชาวต่างชาติ หรือเป็นคนไทยที่ไปลงทุนในต่างประเทศ ความมั่งคั่งของชุมชนก็จะไหลไปอยู่ต่างประเทศในทันทีที่คนในชุมชนซื้อของ

เปิดฟ้าส่องโลกต่อต้านการดูดความมั่งคั่งออกไปจากชุมชนและท้องถิ่นมาตั้งแต่ พ.ศ.2540 พ่อผมพูดอยู่เสมอว่า เราจะต้องช่วยกันสร้างร้านสหกรณ์ หรือตลาดของชุมชนขึ้นมาสู้ เพื่อไม่ให้ชุมชนหรือท้องถิ่นตาย

ตลาดน้ำสะพานสูงคือตัวอย่างหนึ่งซึ่งใช้ป้องกันความหายนะที่มาสู่ผู้คนในชุมชน ผมขอชวนผู้อ่านท่านไปเยือนตลาดของคนรากหญ้าแห่งนี้ ที่ทอดยาวไปตามริมคลองแสนแสบ ยามเย็น ท่านอาจจะเดินเล่นออกกำลังกาย หรือปั่นจักรยานไปตามถนนปูนซีเมนต์ขนาดกว้าง 2 เมตร เลียบทั้ง 2 ฝั่งคลองแสนแสบ ก็จะได้บรรยากาศที่โรแมนติกมาก

ตลาดน้ำสะพานสูงอยู่ที่ซอยรามคำแหง 127/3 หลังห้างพาซิโอ เจ้าของพาซิโอใจดี ให้ผู้ที่มาซื้อของในตลาดน้ำแห่งนี้ใช้ที่จอดรถขนาด 1,000 คันของห้างได้ฟรีครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้