วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้บ้าน ย่างสด1ศพ

นักเรียนชั้นปี3 ‘ช่างฝีมือทหาร’ ส่วนยายร่อแร่ คาดไฟฟ้าช็อต

เพลิงนรกเผาทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น ย่านนวมินทร์กลางดึก เสี่ยร้าน ผ้าม่านผวาตื่น ร่วมกับพลเมืองดีและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยลูกหลาน ญาติผู้ใหญ่ออกมาได้ 6 คน แต่ลูกชายหนีออกมาไม่ทันถูกไฟคลอกเสียชีวิตคาห้องนอนชั้น 2 ก่อนตายตกใจโทรศัพท์ไปบอกแฟนว่าไฟไหม้ ส่วนยายสาหัสถูกไฟคลอกกว่า 80% อยู่ห้องไอซียู ตำรวจสันนิษฐานต้นเพลิงมาจากปลั๊กไฟที่ชั้น 1

เหตุไฟไหม้ทาวน์เฮาส์ยามดึกจนมีผู้เสียชีวิตรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 16 มิ.ย. ร.ต.ท.จิราเมธ จุลพิภพ พนักงานสอบสวน สน.โคกคราม รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 800/181 หมู่บ้านธนะสิน 9 ซอย 3/1 แยกจากซอยนวมินทร์ 86 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไประงับเหตุ ประกอบด้วย พ.ต.อ.เจริญ ศรีศศลักษณ์ รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.กิตติเชษฐ์ ศักยภาพวิชานนท์ ผกก.สน.โคกคราม เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน และรถดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร จำนวน 5 คัน

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านทาวน์เฮาส์ 3 ชั้นปลูกติดกันหลายคูหา ชาวบ้านมุงดูเหตุการณ์อยู่เป็นจำนวนมาก เพลิงกำลังลุกไหม้บริเวณชั้น 2 และชั้น 3 อย่างรุนแรง สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า มีผู้อาศัยอยู่บ้านเกิดเหตุจำนวน 7 คน ช่วยกันหนีออกมาได้อย่างทุลักทุเลจำนวน 6 คน 1 ในนั้นคือ น.ส.บุญยิ่ง ปุ้ยเจริญ อายุ 66 ปี ได้รับบาดเจ็บถูกไฟไหม้ตามร่างกายกว่า 80% เจ้าหน้าที่รีบนำส่ง รพ.พญาไท นวมินทร์ ส่วนอีก 1 คนที่ยังติดอยู่ในตัวบ้าน เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำควบคุมเพลิงใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจึงสงบ แล้วส่งนักผจญเพลิงเข้าไปตรวจสอบภายในบ้านพบศพผู้เสียชีวิตเป็นชายสภาพถูกไฟคลอกไหม้เกรียมทั้งตัวนอนตะแคงเสียชีวิตอยู่บนพื้นห้องนอนชั้น 2 ด้านหลัง ทราบชื่อคือนายภาคภูมิ มีศิลป์ อายุ 20 ปี นักศึกษาปี 3 โรงเรียนช่างฝีมือทหาร ย่านรัชโยธิน

นายสุริยัน มีศิลป์ อายุ 45 ปี บิดาของผู้เสียชีวิตเผยว่า ตนเป็นเจ้าของบ้านทำธุรกิจรับติดตั้งผ้าม่านซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว ปกติที่บ้านอาศัยอยู่หลายคน ก่อนเกิดเหตุตนหลับอยู่ในห้องชั้น 3 แต่ต้องตกใจตื่นเมื่อได้ยินเสียงคนร้องเอะอะโวยวายว่า เกิดไฟไหม้ เมื่อออกมาดูพบว่าเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วจากชั้น 1 และมี น.ส.บุญยิ่ง ยายซึ่งเป็นญาติผู้ใหญ่นอนอยู่ที่ชั้น 2 ด้านหน้าจึงรีบช่วยเหลือออกมา ส่วนนายภาคภูมิผู้เสียชีวิตเป็นลูกชายของตน นอนหลับอยู่ในห้องนอนชั้น 2 ด้านหลัง หนีออกมาไม่ทันถูกไฟคลอกเสียชีวิต

ต่อมา น.ส.นิตยา กิ่งสีดา อายุ 17 ปี แฟนของนายภาคภูมิเดินทางมายังบ้านเกิดเหตุ พร้อมสอบถามหาแฟนหนุ่มจ้าละหวั่น จนได้รับคำตอบว่าเสียชีวิตในกองเพลิง หลังจากนั้นเปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุนายภาคภูมิแฟนของตนโทรศัพท์มาหา บอกว่าที่บ้านไฟไหม้ ก่อนสายจะตัดไป เมื่อตนพยายามติดต่อกลับก็ไม่สามารถติดต่อได้ จึงตัดสินใจเดินทางมาหาที่บ้านพบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านอยู่ผู้คนกำลังแตกตื่นวุ่นวายไปหมด พยายามสอบถามญาติและเจ้าหน้าที่กู้ภัยว่าพบเห็นนายภาคภูมิหรือไม่ แต่ไม่มีใครตอบคำถาม จนเพลิงสงบเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบภายในบ้านพบศพนายภาคภูมิในห้องนอน

ด้าน ร.ต.ท.จิราเมธ จุลพิภพ พนักงานสอบสวน สน.โคกคราม กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ ไฟเริ่มลุกไหม้จากชั้นล่างของตัวบ้านเสียหายประมาณ 20 ตารางวา ก่อนลุกลามขึ้นไปที่ชั้น 2 และชั้น 3 ต้นเพลิงเกิดจากห้องใต้บันได ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรบริเวณปลั๊กติดผนัง อย่างไรก็ดีจากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต 1 คน จึงประสานเจ้าหน้ากองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ ส่วนค่าเสียหายอยู่ระหว่างการประเมิน

ต่อมาเวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังทาวน์เฮาส์เกิดเหตุอีกครั้ง พบนายสุริยัน มีศิลป์ อยู่กับญาติพี่น้องหลายคน นายสุริยันเผยว่า ก่อนเกิดเหตุที่บ้านอยู่ด้วยกัน 8 คน ตนนอนอยู่ชั้น 3 ส่วนนายภาคภูมิลูกชายที่เสียชีวิตเรียนอยู่ปี 3 ช่างยนต์ โรงเรียนช่างฝีมือทหาร นอนอยู่ชั้น 2 ตอนเกิดเหตุมีกลิ่นควันไฟโชยขึ้นไปที่ชั้น 3 จึงเปิดประตูออกมาดูพบมีกลุ่มควันจำนวนมากลงไปไม่ได้ แต่ก็พยายามไปอุ้มลูกหลานฝ่ากลุ่มควันออกมา ขณะนั้นมีพลเมืองดี และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้ามาช่วย เบื้องต้นตนไม่ทราบสาเหตุเหมือนกันว่าเกิดจากอะไร ต้องปล่อยเป็นหน้าที่ของตำรวจ ส่วนกระแสข่าวที่ว่าลูกชายตนเป็นคนจุดไฟเผาเพื่อฆ่าตัวตาย ขอยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้ น้องเรียนอยู่ปี 3 จะจบปีนี้และเตรียมตัวไปฝึกงานแล้ว ที่สำคัญไม่มีเรื่องที่เป็นเหตุให้ฆ่าตัวตายด้วย

เพลิงนรกเผาทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น ย่านนวมินทร์กลางดึก เสี่ยร้าน ผ้าม่านผวาตื่น ร่วมกับพลเมืองดีและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยลูกหลาน ญาติผู้ใหญ่ออกมาได้ 6 คน แต่ลูกชายหนีออกมาไม่ทันถูกไฟคลอกเสียชีวิตคาห้องนอนชั้น 2 ก่อนตายตกใจโทรศัพท์ 17 มิ.ย. 2558 07:47 ไทยรัฐ