วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกทั่วฟ้าเมืองไทย ใต้ฝั่งอันดามันตกหนัก คลื่นสูงกว่า 3 เมตร

ฝนตกทั่วฟ้าเมืองไทยตั้งแต่เช้า ทั้งฝั่งตะวันตก และตะวันออก พร้อมฟ้าร้องฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกในฝั่งตะวันตก เตือนภาคใต้ฝนตกหนัก ช่วง 17-21 มิ.ย. ทะเลอันดามันคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ ว่า กระแสลมทั้ง 2 ทิศทาง ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่องพัดเข้าสู่ประเทศไทย ทั้งในฝั่งตะวันตกของประเทศ ภาคกลางตอนล่าง ฝั่งตะวันออก รวมถึงภาคอีสาน โดยตั้งแต่ช่วง 19.00 น. ของวันนี้ กระแสลมจะเริ่มเข้ามาปะทะกันจะทำให้ไอน้ำมีการยกตัว ก่อตัวกลายเป็นเมฆฝนฟ้าคะนอง พร้อม ฟ้าร้องฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง รวมถึงมีโอกาสเกิดลูกเห็บ ในฝั่งตะวันตกของประเทศ

ทั้งนี้ จากอิทธิพลของกระแสลมดังกล่าว ทำให้มีการก่อตัวของกลุ่มฝนกลุ่มใหญ่ที่ตกหนักถึงหนักมาก บริเวณอ่าวเมาะตะมะ และมีทิศทางค่อยเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศเมียนมา ทางทิศใต้ และคาดว่ากลุ่มฝนจะค่อยๆ เข้าสู่ฝั่งตะวันตกของไทย ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ และจะตกลากยาวไปถึงช่วงเช้าวันพฤหัสบดี โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งตะวันตกบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และกระบี่ โดยประชาชนในบริเวณดังกล่าวต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้ โดยเฉพาะช่วงวันที่ 17-21 มิ.ย. 2558 บริเวณทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

สำหรับการคาดการณ์ปริมาณฝนวันนี้ที่จะตกในตอนบนถึงตอนกลางของประเทศ พบว่า เริ่มมีการตกมาตั้งแต่ในช่วงเช้า และขยายตัวเป็นวงกว้างมากขึ้นในช่วงสาย ซึ่งเป็นกลุ่มฝนที่จะตกปานกลางถึงหนักมากครอบคลุมพื้นที่ภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง รวมถึงมีการตกเล็กน้อยถึงปานกลางในบริเวณภาคเหนือ ที่จังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ภาคอีสานที่ เลย หนองคาย อุดรธานี สกลนคร ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนยังคงตกในบริเวณภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง แต่จะตกเพิ่มบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ตั้งแต่จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ยาวลงไปยังตอนใต้ ช่วงบ่ายบริเวณภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่างยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และจะมีตกหนักขึ้นทางฝั่งตะวันตกของประเทศ

ส่วนช่วงเย็นฝนจะไปเทเป็นแนวยาวบริเวณฝั่งตะวันตก ไล่ตั้งแต่แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี และบริเวณภาคกลางตอนบน บริเวณจังหวัด กำแพงเพชร อุทัยธานี นครสวรรค์ พิจิตร เพชรบูรณ์ เลยเข้าไปยังภาคอีสานที่ ขอนแก่น ชัยภูมิ อุดรธานี กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี และยังคงตกเล็กน้อยบริเวณภาคกลางตอนล่าง และช่วงค่ำกลุ่มฝนจะกระจายตัวน้อยลงไปอยู่ในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานบางจุดเท่านั้น

ขณะที่สถานการณ์ฝนภาคใต้วันนี้ กลุ่มฝนจะเริ่มก่อตัวบางๆ ในช่วงสายที่บริเวณภาคใต้ตอนล่าง และในช่วงเที่ยงจะเริ่มมีกลุ่มฝนตกเพิ่มขึ้นในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่วนช่วงบ่ายจะไปตกที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และกระบี่ ก่อนที่ช่วงเย็นจะกลับไปตกที่ประจวบคีรีขันธ์ และตกเพิ่มในจังหวัดระนอง และช่วงค่ำยังคงต้องเล็กน้อยบริเวณตอนบนของภาค

สภาพอากาศในแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง ประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักหลายพื้นที่บริเวณจังหวัดระนอง พังงา กระบี่ ภูเก็ต ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง ประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป วันนี้มีโอกาสเกิดฝนร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ฝนตกทั่วฟ้าเมืองไทยตั้งแต่เช้า ทั้งฝั่งตะวันตก และตะวันออก พร้อมฟ้าร้องฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกในฝั่งตะวันตก เตือนภาคใต้ฝนตกหนัก ช่วง 17-21 มิ.ย. ทะเลอันดามันคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง... 17 มิ.ย. 2558 06:10 17 มิ.ย. 2558 06:26 ไทยรัฐ