วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูตินเผย รัสเซียจะเพิ่มขีปนาวุธข้ามทวีป 40 ลูกเข้าคลังแสง

ปูตินร่วมพิธีเปิดงานแสดงอาวุธนานาชาติ อาร์มี-2015 (ภาพ: AP)

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เผย รัสเซียจะเพิ่มขีปนาวุธข้ามทวีปเข้าสู่กองทัพอีกกว่า 40 ลูกในปีนี้ ขณะที่นาโตออกมาประณามว่าเป็นการทำลายเสถียรภาพ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งประเทศรัสเซีย เปิดเผยในวันอังคารที่ 16 มิ.ย. ว่า รัสเซียจะได้รับขีปนาวุธข้ามทวีปลูกใหม่จำนวนมากกว่า 40 ลูก เพิ่มเข้าสู่กองทัพในปีนี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทำให้กองทัพของประเทศมีความทันสมัยมากขึ้น ท่ามกลางวิกฤติในภาคตะวันออกของยูเครนที่ยังคงคุกรุ่น

นายปูตินกล่าวในพิธีเปิดงานแสดงอาวุธนานาชาติ 'อาร์มี-2015' ในเมืองคูบินกา ชานกรุงมอสโกว่า อาวุธดังกล่าวจะสามารถเอาชนะได้แม้แต่ระบบป้องกันต่อต้านขีปนาวุธ ที่ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดได้

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐเซียเกิดขึ้นหลังจากสหรัฐอเมริกาเสนอจะเพิ่มอาวุธหนักในประเทศชาติสมาชิก องค์กรสนธิสัญญาแอตแลนด์ติกเหนือ (นาโต) ในยุโรปตะวันออก ขณะที่รัฐบาลกรุงมอสโกเคยเตือนแล้วว่า จะดำเนินการตอบโต้หากสหรัฐฯดำเนินแผนดังกล่าว

ต่อมาในวันเดียวกัน นาย เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ออกมากล่าวโจมตีว่า แถลงการณ์ของนายปูตินเป็นการยืนยันรูปแบบพฤติกรรมของรัฐเซียในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มงบประมาณในด้านกลาโหมมากขึ้น และโดยเฉพาะในขีดความสามารถทางนิวเคลียร์ "การแสดงแสนยานุภาพทางนิวเคลียร์ของรัสเซียครั้งนี้นั้นไร้เหตุผล, บ่อนทำลายเสถียรภาพและอันตราย"

อนึ่ง องค์กรนักวิทยาศาสตร์อเมริกันแห่งชาติ (ฟาส) ประเมิณว่า รัสเซียมีหัวรบนิวเคลียร์อยู่ในคลังแสงประมาณ 4,500 ลูก ในจำนวนนี้เกือบ 1,800 ลูกถูกติดตั้งในมิสไซล์และฐานทัพต่างๆแล้ว นอกจากนี้ยังมีหัวรบทางยุทธศาสตร์ (strategic warhead) อีก 700 ลูกอยู่ในโรงเก็บ และหัวรบที่ปลดระวางแล้ว แต่ยังรอการทำลายอีกประมาณ 3,500 ลูก

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เผย รัสเซียจะเพิ่มขีปนาวุธข้ามทวีปเข้าสู่กองทัพอีกกว่า 40 ลูกในปีนี้ ขณะที่นาโตออกมาประณามว่าเป็นการทำลายเสถียรภาพ... 17 มิ.ย. 2558 03:55 17 มิ.ย. 2558 03:56 ไทยรัฐ