วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตั้ง “วิษณุ” เจรจาลดค่าโง่คลองด่าน

ตั้ง “วิษณุ” เจรจาลดค่าโง่คลองด่าน

  • Share:

กรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ชำระเงินค่าจ้างและค่าเสียหายจำนวน 9,058,906,853.61 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ภายใน 90 วัน นับแต่มีคำสั่งพิพากษา คือวันที่ 21 พ.ย.2557 ให้กับกลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็นวีพีเอสเคจี ที่รับเหมาก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสีย คลองด่าน จ.สมุทรปราการ กรณีที่ คพ.สั่งระงับการก่อสร้าง ซึ่งทำให้กลุ่มกิจการร่วมค้าได้รับความเสียหายนั้น

นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ว่าที่ปลัด ทส. กล่าวว่า ล่าสุด คพ.ได้ตั้งคณะ กรรมการตรวจสอบหาผู้รับผิดชอบที่ทำให้หน่วยงานได้รับความเสียหายในเรื่องนี้อยู่ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติว่า ก่อนที่จะจ่ายเงินตามคำพิพากษาทุกฝ่ายจะต้องตรวจสอบเอกสารความเสียหายที่เกิดขึ้น รวมทั้งสำรวจความเหมาะสมของตัวเลขที่จะต้องจ่าย ก่อนจะส่งเอกสารทั้งหมดให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ที่ ครม.แต่งตั้งให้เป็นประธานในการเจรจา ลดค่าใช้จ่าย เรื่องนี้กับทางกลุ่มกิจการร่วมค้า โดยเบื้องต้นต้องจ่ายทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยประมาณ 1 หมื่นกว่าล้านบาทนั้น ก็ให้ไปสำรวจเพิ่มเติมว่าเป็นตัวเลขที่มากเกินไปหรือไม่ ทั้งนี้ เมื่อได้ตัวเลขที่ชัดเจนก็จะไปเจรจากับกลุ่มกิจการร่วมค้าอีกรอบ ซึ่งขณะนี้ ทส.ขอให้ระงับดอกเบี้ยทั้งหมดไว้ก่อน และลดเงินต้นลงอีก และจะขอจ่ายเงินเป็นงวดๆ หากทางกลุ่มกิจการร่วมค้ายอมตามที่เสนอ ก็จะทำเรื่องของบสำหรับไปจ่ายได้

ด้านนายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดี คพ. กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีที่รัฐบาลจะไปเจรจาให้ เพราะที่ผ่านมา คพ.เจรจาแล้วแต่ไม่มีความคืบหน้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้