วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.ไฟเขียวขึ้นเงินเดือนจุฬาราชมนตรี ฮัจญ์วุ่นอีกหวิดเช่าที่พักไม่ทัน เหตุเจ้าบ้านซาอุฯไร้ทะเบียนรับรอง

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบให้ วธ.แก้ไขพระราชกฤษฎีกาเงินอุดหนุนฐานะจุฬาราชมนตรี (ฉบับที่...) พ.ศ..... เพื่อขอปรับเพิ่มเงินอุดหนุนฐานะจุฬาราชมนตรี จากปี 2542 ซึ่งให้มีเงินอุดหนุนฐานะจุฬาราชมนตรี อัตราเดือนละ 10,000 บาท โดยให้ปรับขึ้นเป็นเดือนละ 20,000 บาท ทั้งนี้เนื่องจากปัจจุบันบทบาทและภารกิจของจุฬาราชมนตรีขยายเพิ่มขึ้น มีปริมาณงานด้านการบริหารงานกิจการศาสนาในฐานะผู้นำกิจการศาสนาอิสลามเพิ่มมากขึ้น

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการอำนวยความสะดวกแก่พี่น้องชาวไทยมุสลิมที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งจะเริ่มเดินทางไปตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค.นี้ ว่า มีการฉีดวัคซีนป้องกันไข้กาฬหลังแอ่น และเพิ่มการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แก่ผู้แสวงบุญไปแล้วกว่าร้อยละ 90 จากทั้งหมด 10,400 คน โดยในปีนี้นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี จะเดินทางไปประกอบพิธีและดูแลผู้แสวงบุญร่วมกับทีมแพทย์พยาบาลเจ้าหน้าที่ทีมฮัจญ์ของไทยสำหรับความคืบหน้าการจัดเช่าที่พักและเที่ยวบินที่ทางการซาอุดีอาระเบียแจ้งว่าจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 17 มิ.ย.นั้น คณะอนุกรรมการจัดเช่าที่พักฯที่เดินทางไปดูแลความพร้อมยังซาอุดีอาระเบีย แจ้งว่าเกิดปัญหาการจัดเช่าที่พักที่เมืองมาดีนะห์ เนื่องจากเจ้าของบ้านพักส่วนใหญ่ไม่ได้ทำหนังสือรับรองขึ้นทะเบียนกับทางการซาอุดีอาระเบีย จึงไม่สามารถออกเอกสารสัญญาเช่าที่พักให้ผู้ประกอบการของไทยได้

อธิบดี ศน.กล่าวอีกว่า ทางคณะอนุกรรมการจัดเช่าที่พัก จึงขอขยาย เวลาการเช่าบ้านกับกระทรวงฮัจญ์ เพื่อรอเจ้าของบ้านไปดำเนินการขึ้นทะเบียน คาดว่าแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า ขณะที่กระทรวงฮัจญ์ก็กำลังพิจารณาการขยายเวลาการปิดรับลงทะเบียนผู้แสวงบุญทั่วโลกไปอีก 1 สัปดาห์ เพื่อให้แต่ละประเทศเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ.

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบให้ วธ.แก้ไขพระราชกฤษฎีกาเงินอุดหนุนฐานะจุฬาราชมนตรี... 17 มิ.ย. 2558 03:52 17 มิ.ย. 2558 03:52 ไทยรัฐ