วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“บิ๊กตู่” สั่งใช้น้ำบาดาลรับมือแล้ง “รอยล” แนะทำแผนช่วยชาวนาหวั่น ก.ค.ฝนไม่ตก

“บิ๊กตู่” สั่งใช้น้ำบาดาลรับมือแล้ง “รอยล” แนะทำแผนช่วยชาวนาหวั่น ก.ค.ฝนไม่ตก

  • Share:

“บิ๊กตู่” สั่งทำแผนใช้น้ำบาดาล แก้ปัญหาฝนแล้ง พร้อมให้เตรียมมาตรการช่วยเหลือชาวนา และเดินหน้ามาตรการลดค่าเช่าที่นาต่อ หลังจากกระทรวงมหาดไทยรายงานมาตรการลดค่าเช่าที่นาปีการผลิต 2557/58 ได้ผล เม็ดเงินค่าเช่าที่ดินของชาวนาลดลงรวม 342 ล้านบาท “รอยล” โวยกรมชลฯ ฝืนระบายน้ำทำการเกษตรทั้งที่หลายหน่วยงานเตือนล่วงหน้าแล้ว ถามหากฝนเดือน ก.ค.ไม่ตกตามแผนจะรับมืออย่างไร

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร โดยเฉพาะชาวนา ที่เข้าสู่ฤดูการผลิตข้าวนาปีใหม่ แต่ไม่มีน้ำทำนาจากปัญหาฝนไม่ตก หรือตกแต่ไม่ไหลเข้าสู่แหล่งรับน้ำ เช่น เตรียมการจ้างแรงงานหรือสนับสนุนให้ ปลูกพืชน้ำน้อย ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรียังแสดง ความเห็นว่า อาจจะต้องมีการใช้น้ำบาดาลมากขึ้น

ทั้งนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรายงานว่าปัจจุบันนำน้ำบาดาลมาใช้ประมาณ 10% ซึ่งทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ มีเครื่องมือขุดเจาะน้ำบาดาลได้ลึกถึง 1,000 เมตร สามารถนำมาใช้ได้ อย่างไรก็ตาม หากนำน้ำบาดาล มาใช้เกิน 50-60% จะเกิดผลเสียต่อผิวหน้าดินและดินจะมีความเค็ม

“นายกรัฐมนตรีให้ไปจัดทำแผนที่รัดกุมในการนำน้ำบาดาลมาใช้ โดยให้เสนอในที่ประชุมคณะ กรรมการรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ในครั้งต่อไป”

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรียังได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทบทวนประสิทธิภาพมาตรการลดการปลูกข้าวนาปรัง ที่รัฐบาลใช้งบ ประมาณสนับสนุนให้ปลูกพืชน้ำน้อย และจ้างแรงงานเกษตรกร และลดต้นทุนการผลิตทดแทน แต่เกษตรกรส่วนหนึ่งไม่เข้าใจ ยังปลูกข้าวนาปรังอยู่และเมื่อปลูกไปแล้วร้องขอให้ปล่อยน้ำไปให้ใช้ ทำให้แผนการใช้น้ำทั้งระบบผิดพลาดใช้น้ำสูง กว่าแผน 1,100 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) น้ำต้น ทุนในเขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยาน้อยลง ซึ่งกรม ชลประทานได้รายงานเพียงว่าได้ประกาศเลื่อนการปลูกข้าวนาปีใน 22 จังหวัดออกไปแล้ว

นอกจากนี้ กระทรวงมหาดไทยยังได้รายงานผลการดำเนินการลดค่าเช่านาปีการผลิต2557/2558 และแนวทางการดำเนินการควบคุมค่าเช่านาปีการผลิต 2558/2559 ให้ที่ประชุม ครม.รับทราบ โดยจากการดำเนินการลดค่าเช่านาของกระทรวงมหาดไทยที่มีเป้าหมายลดค่าเช่านาลงไม่น้อยกว่าไร่ละ 200 บาทนั้น ปรากฏว่า มีผู้เช่านา จำนวน 380,965 ราย ผู้ให้เช่านา จำนวน 411,519 ราย อัตราค่าเช่านาในภาคกลางลดลงจากไร่ละ 1,000-2,000 บาท เหลือ 1,000-1,500 บาท ตามที่คณะกรรมการการเช่าที่ดินเพื่อเกษตรกรรมประจำตำบล (คชก.ตำบล) กำหนด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลดลงจากไร่ละ 1,000-1,200 บาท เหลือ 800-1,200 บาท ภาคเหนือลดลงจากไร่ละ 1,000-1,800 บาท เหลือ 800-1,200 บาท และภาคใต้ลดลงจากไร่ละ 1,000 บาท เหลือไร่ละ 800 บาท

ทั้งนี้ ในภาพรวมสามารถเจรจาลดค่าเช่านา ลงได้เฉลี่ยไร่ละ 200-816 บาท เกษตรกรลดค่าใช้จ่ายค่าเช่านาลงเฉลี่ยรายละ 631-22,238 บาท รวมเป็นจำนวนเงินที่สามารถเจรจาลดค่าเช่านาลงได้ 342 ล้านบาท เป็นประโยชน์ต่อชาวนาโดยตรง จึงให้ดำเนินการต่อเนื่องในปีการผลิต 2558/2559 ต่อไป

นอกจากนี้ ยังให้ตรวจสอบการจ่ายค่าเช่านาในรอบปีที่ผ่านมา หากพบว่ามีการเรียกเก็บค่าเช่านาเกินกว่าที่ คชก.ตำบลกำหนด ให้ คชก.ตำบลแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ให้เช่าทุกราย ขณะเดียวกันให้แจ้งผู้เช่านา และผู้ให้เช่านาทราบอัตราค่าเช่าขั้นสูงที่ คชก.ตำบลกำหนด ในฤดูการผลิต 2558/2559 และแจ้งบทกำหนดโทษ หากมีการเรียกหรือรับค่าเช่านาเกินกว่าอัตราที่กำหนด จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

รอยล จิตรดอน

นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สสนก. กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ เช่น เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ แควน้อยบำรุงแดน และป่าสักชลสิทธิ์ อยู่ในระดับวิกฤติสุดแล้ว พื้นที่ภาคกลางมีน้ำใช้อีก 30 วัน และต้องชะลอปลูกข้าวนาปี 4 ล้านไร่ ใน 22 จังหวัดออกไปอีก 1 เดือน ควรไปถามนายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ หากฝนไม่ตกในช่วงปลายเดือน ก.ค.จะแก้ปัญหาให้เกษตรกรอย่างไร

“ก่อนหน้านี้ ทั้งกรมอุตุนิยมวิทยาและการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ออกมาเตือนกรมชลประทานหลายครั้งว่า น้ำในเขื่อนที่ไม่เพียงพอกับภาคเกษตร แม้แต่นายกรัฐมนตรี ได้เตือนมาเกือบสองเดือน และสั่งการไปแล้ว แต่หน่วยงานไม่รับไปปฏิบัติ หากในเดือน ก.ค.ฝนไม่ตกเหนือเขื่อนหรือตกน้อย จะมีมาตรการรองรับหรือไม่ อย่างไร ก็ตาม ข่าวดีในสัปดาห์นี้ จะมีฝนตกประมาณ 3-4 วัน ในภาคกลาง จากร่องฝนขึ้นมาจากภาคใต้ทำให้แนวโน้มมีฝนตกกลับมาอีกรอบในกรุงเทพฯ แต่จะตกไม่ทั่ว และไปส่งผลดีกับภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้น แก้ปัญหาน้ำเค็มรุกแม่น้ำบางปะกงได้”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้