วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซอร์ไพรส์

เสร็จสิ้นไปแล้วสำหรับการฟาดแข้งรอบแรก ของกลุ่มบี ในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 แข้งสาวไทยของเราจบอันดับที่ 3 ของกลุ่ม แถมยังมีโอกาสลุ้นเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ด้วย ซึ่งขณะที่ผมปั่นคอลัมน์ฉบับนี้ยังไม่ทราบผลว่าทีมไทยจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ขึ้นมาอีกครั้งได้หรือไม่ หลังจากที่สร้างประวัติศาสตร์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าสำหรับทีมหญิงชุดนี้

ผมเองก็บินจากกรุงออตตาวา ซึ่งเป็นเมืองหลวงของแคนาดา มากินนอนอยู่ที่เมืองวินนิเพกได้ราว 5 วันแล้ว เพื่อติดตามทำข่าวของทีมแข้งสาวไทย ต้องบอกว่าสภาพอากาศที่นี่แปรปรวนอยู่ไม่น้อย

วันแรกที่มาถึงอุณหภูมิพุ่งสูงไปที่ 29 องศาเซลเซียส แต่พอผ่านไป 3 วันอุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเพียงแค่ 16 องศาเซลเซียสเท่านั้น แถมยังมีลมพัดแรงส่งผลให้ความหนาวเย็นเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

ที่วินนิเพกเป็นเมืองในจังหวัดมานิโตบา ซึ่งอยู่ตอนกลางของประเทศแคนาดา ประชากรทั้งหมดมีอยู่แค่ประมาณ 1 ล้านคนเท่านั้น แต่พื้นที่ของเมืองนี้กลับใหญ่กว่าประเทศไทยเสียอีก แน่นอนคนไทยที่อยู่เมืองนี้ย่อมน้อยกว่าคนไทยในเมืองใหญ่ๆของแคนาดาอย่าง แวนคูเวอร์ โตรอนโต หรือแม้กระทั่งออตตาวาเอง

พี่น้องคนไทยที่มาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่มีประมาณ 100 คน ส่วนใหญ่ทำงานอยู่ที่โรงงานต่างๆ พวกพี่ๆ เล่าให้ฟังว่า เมืองนี้เป็นเมืองเกษตรกรรม ดังนั้นจึงมีโรงงานที่เกี่ยวกับการเก็บผลผลิตทางเกษตรกรรมเยอะแยะเต็มไปหมด เท่าที่สอบถามดูพี่ๆอยู่ที่นี่มากันนานแล้ว ส่วนใหญ่ 5-6 ปีขึ้นไป บางคนตั้งรกรากอยู่กว่า 20-30 ปีแล้วก็มี

การเดินทางมาครั้งนี้ของทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยทำให้คนไทยที่นี่ตื่นเต้นกันมากจนถึงมากที่สุด พวกเขาบอกว่าไม่เคยเจอคณะของคนไทยที่เดินทางมาเยอะขนาดนี้ อย่างมากก็แค่ราว 5-6 คนเท่านั้น พวกเขาจึงตื่นเต้นกันมาก และแน่นอนการต้อนรับเป็นไปอย่างอบอุ่น

ผู้สื่อข่าวของแคนาดาเองเขาก็ให้ความสนใจ กับแฟนบอลของทีมไทยเป็นอย่างมากเช่นกัน อย่างน้อยๆ ที่ผมเห็นก็มีผู้สื่อข่าวโทรทัศน์จาก 3 ช่องมาทำข่าวที่บ้านคนไทย ในการรวมพลก่อนไปเชียร์นัดที่เราจะลงฟาดแข้งกับเยอรมนี

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นคนหนึ่งเป็นผู้หญิง เธอทำหน้าที่บันทึกภาพและเป็นผู้สื่อข่าวเองด้วย บรรดาเหยี่ยวข่าวจากไทยเห็นว่าเป็นสาวสวยจึงเข้าไปเทกแคร์กันยกใหญ่ สุดท้ายก็มุกเดิมๆ แหละครับ คือขอเขาถ่ายรูปด้วย

นักข่าวสาวรายนี้บอกว่า เขาประหลาดใจกับผลการแข่งขันของทีมไทย และไม่อยากจะเชื่อว่าทีมไทยเพิ่งผ่านเข้ามาเล่นฟุตบอลโลกได้เป็นครั้งแรก

ผมเองก็เลยยืดอก แล้วตอบกลับไปแบบ หล่อๆว่า ผมเองก็ไม่คิดเหมือนกันครับ

ว่าคุณจะสวยขนาดนี้!!!!

พาวเวอร์บอมบ์

17 มิ.ย. 2558 03:34 17 มิ.ย. 2558 03:34 ไทยรัฐ