วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 17/06/58

รอบโลก 17/06/58

  • Share:

เจ๊บ บุช ลั่นสู้ศึกชิง ปธน.

วอชิงตัน-เมื่อ 15 มิ.ย. นายเจ๊บ บุช อดีตผู้ว่าการรัฐฟลอริดาวัย 62 ปี ลูกชายของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุช และน้องชายของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ประกาศลงแข่งขันเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีในปี 2559 อย่างเป็นทางการ โดยสัญญาจะนำประเทศด้วยหัวใจ ไม่ละเลยผู้ใดและสิ่งใด โลโก้ที่ใช้หาเสียงคือ “เจ๊บ 2016” โดยไม่มีนามสกุลบุช และในสุนทรพจน์ บุชมองในแง่ดีว่าอนาคตสหรัฐฯ จะยังยิ่งใหญ่ และโจมตีนโยบายต่างๆ ของประธานาธิบดีบารัค โอบามา รวมทั้งการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับคิวบา.

ฮ่องกงคุมเข้มหลังจับ 10 คน

ฮ่องกง-เมื่อ 16 มิ.ย. ตำรวจฮ่องกงตรึงกำลังคุมเข้มสำนักงานใหญ่รัฐบาลและจับกุมผู้ต้องสงสัยสมรู้ร่วมคิดผลิตระเบิดป่วนเมืองเป็นรายที่ 10 เป็นชายวัย 58 ปี หนึ่งในผู้ถูกจับอ้างว่าเป็นสมาชิก “กลุ่มหัวรุนแรงท้องถิ่น” นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ก่อนหน้านี้ตำรวจจับผู้ต้องสงสัย 9 ราย พร้อมปืนลมและวัตถุระเบิด ก่อนสภานิติบัญญัติเปิดอภิปรายแผนปฏิรูประบบเลือกตั้งใน 17 มิ.ย. และจะลงมติใน 19 มิ.ย.ท่ามกลางกระแสต่อต้าน เพราะแผนนี้จะให้คณะกรรมการที่ฝักใฝ่จีนคัดกรองผู้สมัครชิงเก้าอี้ผู้นำฮ่องกงในปี 2560 เสียก่อน.

ออสซีโต้สินบนค้ามนุษย์

ซิดนีย์-นายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบอตต์ แห่งออสเตรเลีย ยืนยันเมื่อ 16 มิ.ย.ว่า เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียทำตามกฎหมายเพื่อหยุดยั้งเรือผู้ขอลี้ภัย หลังมีรายงานเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียจ่ายเงินให้แก๊งค้ามนุษย์นานอย่างน้อย 4 ปี อย่างไรก็ตาม ออสเตรเลียทั้งไม่ยอมรับหรือปฏิเสธรายงานที่ว่าเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียจ่ายเงินให้ลูกเรือชาวอินโดนีเซีย 6 คน คนละ 5,000 ดอลลาร์ เพื่อให้นำเรือผู้ขอลี้ภัยกลับไปยังอินโดฯ เมื่อปลายเดือน พ.ค. ทำให้รัฐบาลอินโดฯ ขอคำชี้แจงเรื่องนี้ และว่าถ้าเป็นจริงจะเท่ากับการติดสินบนแก๊งค้ามนุษย์.

อิเหนากังวลภูเขาไฟ

จาการ์ตา-ทางการอินโดนีเซียคงสถานะการประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุด หลังภูเขาไฟสินาบุงทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ยังไม่มีท่าทีจะหยุดปะทุและพ่นเขม่าควันออกมาอย่างน้อย 48 ครั้ง เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ท่ามกลางความกังวลว่าจะมีผู้ประสบภัยจำนวนมาก เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่กว่า 20,000 คนไม่ยอมอพยพ ส่วนที่ฟิลิปปินส์ ภูเขาไฟบูลูซาน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงมะนิลา ได้พ่นเถ้าถ่านออกมาเป็นเวลาประมาณ 10 นาที แต่ทางการเชื่อว่าจะไม่เกิดการปะทุอย่างรุนแรง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้