วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ชาติศิริ” มั่นใจหนี้ทีวีดิจิตอล ประเมินความเสี่ยงครบยังไม่ต้องสำรองหนี้เสีย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วานนี้ (16 มิ.ย.) สำนักงาน กสทช.ได้ทำหนังสือถึงกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เพื่อขอให้ชำระหนี้ตามหนังสือค้ำประกันให้บริษัท ไทยทีวี จำกัด ผู้รับใบอนุญาตทีวีดิจิตอลช่อง 15 โลก้า และช่อง 17 ไทยทีวี วงเงิน 288.47 ล้านบาท ภายใน 30 วัน หลังจากได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ

ส่วนเรื่องการคืนเงินค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีอนาล็อก 2% ให้กับบริษัท บีอีซี เวิร์ล จำกัด หรือสถานีโทรทัศน์สีช่อง 3 และบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด หรือสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 นั้น ทางสำนักงานกำลังเร่งคืนเงิน โดยจะต้องคืนเงินให้ช่อง 3 วงเงิน 190 ล้านบาท และช่อง 7 วงเงิน 73.81 ล้านบาท

ด้านนายวีระศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อได้รับหนังสือทวงถามเงิน ธนาคารในฐานะเป็นผู้ออกแบงก์การันตี จะแจ้งไปยังไทยทีวีและโลก้าและหากไม่มีข้อทักท้วงกลับมา ก็พร้อมชำระเงินให้ กสทช.ทันที หรือหากมีข้อทักท้วงแต่ไม่มีเหตุผลเพียงพอ ธนาคารก็พร้อมจ่ายเงินแทน โดยกรณีที่เกิดขึ้นของช่องไทยทีวีและโลก้า ธนาคารไม่ได้มีข้อวิตกกังวล เพราะทั้ง 2 ช่องยังชำระหนี้ปกติ

ขณะที่นายชาติศิริ โสภณพณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวยืนยันว่า การปล่อยสินเชื่อธุรกิจทีวีดิจิตอลได้ประเมินสถานการณ์ความเสี่ยง รวมถึงการชะลอตัวของธุรกิจไว้แล้ว แต่เมื่อมีปัญหาธนาคารได้ส่งทีมงานเข้าไปดูแลลูกค้าเต็มที่ เพราะได้ตัดสินใจปล่อยสินเชื่อไปแล้ว และปัจจุบันยังไม่จำเป็นต้องตั้งสำรองหนี้เสีย

นายองอาจ สิงห์ลำพอง กรรมการผู้อำนวยการสายงานสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ดิจิตอลทีวี บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ครึ่งปีหลังบริษัทจะปรับผังใหม่อีกระลอก ทั้งเร่งอัพเกรดละครใหม่อีกกว่า 10 เรื่อง เพิ่มเวลาออกอากาศละครอีก 30 นาทีต่อเรื่อง เป็น 1.30 ชั่วโมง ทำให้สัดส่วนละครเพิ่มขึ้นเป็น 20% จากเดิม 15% และคาดว่ายอดผู้ชมเพิ่มขึ้นทันทีเฉลี่ยประมาณ 350,000 คนต่อนาที จากปัจจุบัน 250,000 คนต่อนาที ครองเรตติ้งอันดับ 4 ต่อไป.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วานนี้ (16 มิ.ย.) สำนักงาน กสทช.ได้ทำหนังสือถึงกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ... 17 มิ.ย. 2558 03:21 17 มิ.ย. 2558 03:21 ไทยรัฐ