วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย ด.ญ. 3 ขวบ ป่วยโรคแปลก ’กระดูกเปราะ’ หักง่าย

น่าสงสารเด็กหญิงที่นครศรีธรรมราช มีความพิการขาลีบมาแต่กำเนิด เดินไม่ได้ต้องใช้แผ่นหลังในการเคลื่อนขยับร่างกาย แต่โชคร้ายไปยิ่งกว่านั้น เพราะป่วยโรคกระดูกเปราะหักง่ายด้วย ซ้ำครอบครัวยากจน วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ...  

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ศูนย์การศึกษาพิเศษ จ.นครศรีธรรมราช ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช หลังได้รับแจ้งว่ามีครอบครัวของเด็กหญิงพิการต้องการความช่วยเหลือ พบด.ญ.สุชาดา โอฬารกิจ หรือน้องเพลง อายุ 3 ขวบครึ่ง กำลังใช้ความพยายาม ใช้แผ่นหลังของตัวเองเคลื่อนขยับร่างอยู่บนพื้น เนื่องจากไม่สามารถนั่ง หรือเดินได้เหมือนเด็กคนอื่นๆ หลังผู้เป็นแม่พามาร่วมกิจกรรมของศูนย์ฯ

นางกาญจนา ดังสะท้าน อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 191 หมู่ 9 ต.ขุนทะเล อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช แม่ของน้องเพลง กล่าวว่า น้องเพลงพิการมาตั้งแต่กำเนิด ขาทั้ง2ข้างลีบใช้การไม่ได้ มือทั้ง 2 ข้างเป็นปกติ แต่หน้าอกลีบ ที่สำคัญน้องเพลงเป็นเด็กที่ป่วยโรคกระดูกเปราะ หักง่าย ถ้ามีการอุ้มหรือเคลื่อนย้าย ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ซึ่งมีเพียงตนและครูพี่เลี้ยงเท่านั้นที่จะอุ้มได้  ทุกวันนี้น้องเพลงอยู่ในความดูแลแบบเยี่ยมเยียน ของศูนย์การศึกษาพิเศษจ.นครศรีธรรมราช ที่จัดครูพี่เลี้ยงเดินทางไปดูแลที่บ้านเป็นช่วงๆ แม้ว่าน้องเพลงจะเป็นเด็กพิการ แต่ก็อารมณ์ดีเบิกบานแจ่มใสตลอดเวลา

นางกาญจนา กล่าวอีกว่า ตนเองมีลูก 4 คน น้องเพลงเป็นคนสุดท้อง สามีทำงานรับจ้างปีนเก็บมะพร้าว มีรายได้ไม่แน่นอน ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายในครอบครัว จึงขอฝากสื่อมวลชนช่วยนำเสนอไปยังผู้ใจบุญทั้งหลาย ได้ให้ความช่วยเหลือครอบครัวตนด้วย

ทางด้านนางอุมาพร นวลอนงศ์ ครูพี่เลี้ยงด็ก ศูนย์การศึกษาพิเศษ จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ได้ติดตามไปเยี่ยมบ้านเด็ก พบว่าที่บ้านของน้องเพลงครอบครัวมีชีวิตความเป็นอยู่ลำบากมาก  นอกจากนี้ พื้นบ้านก็เป็นอุปสรรคในการเคลื่อนตัวของน้องเพลง เสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักซ้ำรอยบ่อยๆ

"บ้านเป็นกระต๊อบเล็กๆใช้อิฐบล็อกก่อกั้น ไม่มีพื้นที่เรียบ เพราะพ่อแม่เด็กไม่มีเงินที่จะปรับพื้นบ้าน แม้ว่าน้องเพลงจะเป็นโรคที่รักษาให้หายเป็นปกติไม่ได้ แต่อย่างน้อยทุกคนอยากให้มีชีวิตอยู่กับครอบครัวนานๆ จึงขอฝากไปยังผู้ใจบุญ ให้ความช่วยเหลือครอบครัวนี้ด้วย จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง" ครูพี่เลี้ยงเด็ก กล่าว

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือน้องเพลง และครอบครัว สามารถติดต่อมาทางโทรศัพท์ ที่หมายเลข 0-7537-8915 ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช เลขที่ 132 หมู่ 3 ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช.

น่าสงสารเด็กหญิงที่นครศรีธรรมราช มีความพิการขาลีบมาแต่กำเนิด เดินไม่ได้ต้องใช้แผ่นหลังในการเคลื่อนขยับร่างกาย แต่โชคร้ายไปยิ่งกว่านั้น เพราะป่วยโรคกระดูกเปราะหักง่ายด้วย ซ้ำครอบครัวยากจน วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ... 17 มิ.ย. 2558 02:52 18 มิ.ย. 2558 00:14 ไทยรัฐ