วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ห่วงเงาะ ‘ซาไก’ ถูกกลืน! เข้าเมืองดื่มหล้า ไม่อยากกลับเข้าป่า

ห่วงเงาะ ‘ซาไก’ ถูกกลืน! เข้าเมืองดื่มหล้า ไม่อยากกลับเข้าป่า

  • Share:

วินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง

พ่อเมืองพัทลุงเป็นห่วงวิถีดั้งเดิมของ‘เงาะป่าซาไก’หลังจากมีบางคนออกจากป่าแล้วไม่อยากกลับเข้าไปอีก  ทั้งยังดื่มเหล้าจนติดงอมแงม ขณะที่ชาวบ้านบอกซาไกส่วนใหญ่ยังดำรงชีวิตแบบเดิม มีส่วนน้อยที่เปลี่ยนมาเป็นคนเมือง...   

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง ได้มอบนโยบายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง เร่งระดมความคิดเห็นทั้งภาครัฐและเอกชน จัดตั้งเป็นคณะทำงานโครงการฟื้นฟูวิถีชีวิตกลุ่มเงาะป่าซาไกขึ้น เนื่องจากขณะนี้กลุ่มเงาะป่าซาไกในจ.พัทลุง ได้รับผลกระทบจากสังคมเมือง จนทำให้ชาวซาไกส่วนหนึ่ง เริ่มเปลี่ยนแปลงชีวิตตนเองไปสู่สภาพสังคมเมือง

ทั้งนี้ ชาวซาไก ส่วนใหญ่ยังต้องการใช้ชีวิตอิสระตามธรรมชาติของพวกเขา ดังนั้น การฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวเงาะป่าซาไกให้มีความเป็นอยู่ตามธรรมชาติ มีวิถีชีวิตเป็นของตนเอง และได้รับการดูแลให้มีความเป็นอยู่ที่ปลอดภัย มีสุขภาพที่ดีขึ้น และมีผลกระทบต่อวิถีชีวิตดั้งเดิมน้อยที่สุด นับเป็นการดำเนินงานในการฟื้นฟู ดูแล กลุ่มชาวเงาะป่าซาไกที่ถูกต้องที่สุด

ขณะเดียว ชาวบ้านผู้ที่มีความสนิทกับกลุ่มเงาะซาไกในพื้นที่ จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ขณะนี้เงาะป่าซาไกที่เปลี่ยนวิถีชีวิตจากชาวป่ามาเป็นชาวเมืองมีจำนวนไม่กี่คน โดยซาไกเหล่านี้ถูกชาวบ้านชักชวนให้ดื่มสุราจนเสพติดสุรางอมแงม และไม่ยอมกลับเข้าป่าไปในที่สุด ขณะที่ชาวซาไกบางส่วนได้หันมาบริโภคข้าว แทนอาหารจากป่าด้วย

"หากไม่มีข้าวสาร พวกเขาก็หันมากินของป่าอาหารดั้งเดิม อาทิ หัวมัน และอาหารป่าอื่นๆได้ ซึ่งเงาะป่าซาไก ที่เปลี่ยนสภาพความเป็นอยู่เป็นคนเมืองนั้นมีเพียงไม่กี่คน แต่ก็เห็นด้วยกับการดำเนินการของ ผวจ.พัทลุงในครั้งนี้" ชาวบ้าน กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้