วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอียิปต์ตัดสินยืนโทษประหารอดีตปธน. มอร์ซี (ชมคลิป)

โมฮัมเหม็ด มอร์ซี (ภาพ: REUTERS)

ศาลอียิปต์มีคำพิพากษายืนโทษประหารชีวิตแก่นาย โมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีผู้ถูกโค่นอำนาจ และจำเลยอื่นๆอีก 100 คน ในคดีเกี่ยวกับการแหกคุกและทำร้ายตำรวจเมื่อปี 2011...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคาร (16 มิ.ย.) ศาลแห่งประเทศอียิปต์มีคำพิพากษายืนโทษประหารชีวิตนาย โมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีผู้ถูกโค่นอำนาจ ซึ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหาเกี่ยวกับการวางแผนแหกคุกและโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระหว่างการปฏิวัติอาหรับสปริงในอียิปต์เมื่อปี 2011

คำพิพากษาในวันอังคารเกิดขึ้นหลังจากศาลปรึกษากับมุฟตีใหญ่แห่งอียิปต์ ผู้แปลกฎหมายอิสลาม 'ชาริอะห์' โดยนอกจากจะยืนโทษประหารชีวิตนายมอร์ซีแล้ว ผู้พิพากษา ชาบาน เอล-ชามี ยังพิพากษายืนโทษประหารชีวิตแก่จำเลยอีกกว่า 100 คน ซึ่งรวมไปถึงนาย โมฮาเหม็ด บาดี ผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ซึ่งสนับสนุนนายมอร์ซี และนายยูซุฟ คาราดาวี นักบวชมุสลิมในกาตาร์ โดยรายหลังเป็นการพิพากษาลับหลังจำเลย

ผู้พิพากษาชามียังพิพากษายืนโทษประหารชีวิตแก่จำเลย 16 คน รวมนายบาดี และนายไครัต อัล-ชาเตอร์ ผู้จัดหาเงินทุนให้แก่กลุ่มภราดรภาพมุสลุม จากข้อหาจารกรรมข้อมูลด้วย อย่างไรก็ตาม คำพิพากษาทั้งหมดที่เกิดขึ้นเมื่อวันอังคาร ยังสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ ซึ่งทนายความของนายมอร์ซีออกมาประกาศแล้วว่าจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินแน่นอน

ทั้งนี้ นายมอร์ซีกองทัพซึ่งนำโดยพลเอก อับเดล ฟัตตอห์ อัล-ซิซี ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานาธิบดีอียิปต์ ทำรัฐประหารในเดือนก.ค. 2013 หลังจากประชาชนจำนวนมากออกมาประท้วงตั้งแต่ช่วงกลางปี 2012 เรียกร้องให้นายมอร์ซี ลาออกฐานอวยประโยชน์ให้พวกพ้อง ออกกฎหมายรวบอำนาจไว้ในมือ ผลักดันแนวทางอิสลามในการบริหารประเทศและล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ กระทั่งเหตุประท้วงลุกลามกลายเป็นความรุนแรง

หลังการรัฐประหาร กลุ่มผู้สนับสนุนนายมอร์ซีออกมาชุมนุมต่อต้านกองทัพ ทำให้เกิดการปะทะกันระลอกใหม่ จนมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย มีผู้ถูกจับกุมกว่า 40,000 คน ก่อนที่ในเดือนธ.ค. 2013 กลุ่มภราดรภาพมุสลิมจะถูกประกาศให้เป็นกลุ่มก่อการร้าย อยู่เบื้องหลังเหตุความรุนแรงระหว่างการประท้วง

ขณะที่นายมอร์ซี หลังจากถูกโค่นอำนาจก็ถูกนำตัวเข้ารับการพิจารณาความผิดในคดีต่างๆ ทั้งคดีแหกคุก, คดีเป็นสายลับซึ่งเขาถูกตัดสินลงโทษจำคุกชีวิต และคดีใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ชุมนุม ซึ่งเขาถูกตัดสินจำคุก 20 ปี อย่างไรก็ตาม การพิจารณาคดีเหล่านี้ยังไม่ถึงที่สุด

ศาลอียิปต์มีคำพิพากษายืนโทษประหารชีวิตแก่นาย โมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีผู้ถูกโค่นอำนาจ และจำเลยอื่นๆอีก 100 คน ในคดีเกี่ยวกับการแหกคุกและทำร้ายตำรวจเมื่อปี 2011... 17 มิ.ย. 2558 00:19 17 มิ.ย. 2558 11:35 ไทยรัฐ