วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดำ-เหม็น-ปลาตาย! แม่น้ำกวงลำพูน เน่าสุดรอบ 10 ปี

คนลำพูนต้องระดมกันครั้งใหญ่ เพื่อแก้ปัญหา ‘แม่น้ำกวง’ เน่าเสีย หลังปล่อยปัญหาหมักหมมมานาน จนปีนี้เน่าสุดในรอบหลายปี น้ำเป็นสีดำ เต็มไปด้วยฟอง ปลาตายลอยอืดขึ้นมา รวมกับผักตบชวาที่เน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งทั้งเมือง...    

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชาวบ้าน ที่ตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่ริม 2 ฝั่งแม่น้ำกวงในพื้นที่อ.เมืองลำพูน กำลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาแม่น้ำกวงเน่าเสีย

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าน้ำในแม่น้ำกวงตลอดความยาว 20 กิโลเมตรในเขตเทศบาลเมืองลำพูน น้ำกลายเป็นสีดำ เต็มไปด้วยฟองและส่งกลิ่นเหม็นไปไกล นอกจากนั้น ยังมีผักตบชวาที่กำลังเน่าเสียเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ปลาเริ่มตายลอยขึ้นมา

จากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่า ได้รับความเดือดร้อนทั้งที่บ้านแม่ร้องน้อย ต.อุโมงค์ บ้านเวียงยอง ต.เวียงยอง และบ้านศรีเมืองยุ้ง หลังสนามกีฬากลางจังหวัด รวมทั้งตลอดทางผ่านจากหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ไปลงน้ำปิงที่บ้านสบทา อ.ป่าซาง เป็นระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร ซึ่งสภาพแม่น้ำกวงไม่ต่างอะไรกับน้ำเน่าทั่วไป เพราะมีสีดำ ส่งกลิ่นเหม็น ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม สัตว์น้ำ รวมทั้งชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมสถานที่ต่างๆของจ.ลำพูน

ส่วนสาเหตุ ชาวบ้านบอกว่า นอกจากเทศบาลเมืองลำพูน ไม่มีการจัดการระบบบำบัดน้ำเสียที่ดีแล้ว ประชาชนในเขตเทศบาลฯต่างพากันปล่อยน้ำเสียจากครัวเรือนลงสู่แม่น้ำกวงเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นทุกปี และส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เดิมๆ เป็นปัญหาที่เกิดซ้ำซาก โดยที่ไม่มีการแก้ไขอย่างยั่งยืนถาวร รวมทั้งปัญหาผักตบชวาในแม่น้ำ ก็เป็นอีกปัญหาที่หน่วยงานเกี่ยวข้องไม่มีแก้ไขอย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ 2 ฝั่งแม่น้ำกวงระบุชัดเจนว่า ขณะนี้ปัญหาสภาพแม่น้ำกวงทั้งสายกำลังอยู่ในสภาพวิกฤติที่สุดในรอบ 10 ปีโดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองลำพูน น่าเป็นห่วงที่สุด เนื่องจากน้ำมีสีดำสนิท เต็มไปด้วยฟอง เศษขยะ และผักตบชวาที่เน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วเมืองลำพูน

ล่าสุด เมื่อตอนบ่ายวันที่ 16 มิย 58 ที่ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายอนันตพล บุญชู รองผวจ.ลำพูน ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาหลังพบว่าน้ำในลำแม่น้ำกวงเกิดการเน่าเสียเป็นบริเวณกว้าง ตั้งแต่เขต อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ต่อเนื่องมาจนถึงจ.ลำพูน จากการตรวจวัดค่าออกซิเจน พบว่ามีค่าเป็น 0 จึงทำให้ปลาในกระชังของเกษตรกรตายเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังเกิดการขาดแคลนน้ำในนิคมอุสาหกรรมภาคเหนือจ.ลำพูน ที่ต้องใช้น้ำสะอาดในกระบวนการผลิต

จากการประชุม ได้ข้อสรุปแนวทางการแก้ไข้ปัญหาแม่น้ำกวงเน่าเสียดังนี้ คือ 1. การเพิ่มปริมาณน้ำในแม่น้ำกวง โดยขอความร่วมมือจากเขื่อนแม่กวงอุดมธารา และแหล่งน้ำจากโครงการแม่แฝก-แม่งัด ช่วยปล่อยน้ำเพิ่มขึ้นเพื่อผลักดันน้ำที่เน่าเสีย และเพิ่มปริมาณของน้ำในแม่น้ำกวง

2. การกำจัดวัชพืชในลำน้ำแม่กวงซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ โดยบริษัทผู้รับเหมาจะนำเรือโป๊ะและอุปกรณ์ กำจัดวัชพืช จะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่ วันที่ 17 มิย 2558 เป็นต้นไป โดยเริ่มกำจัดตั้งแต่บริเวณสะพานท่าจักร ต.ต้นธง ล่องตามลำแม่น้ำกวงจนถึง ฝายบ้านยู้ ต.เวียงยอง อ.เมืองลำพูน และให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตรับผิดชอบ ใช้งบประมาณของตนเองในการช่วยกำจัดวัชพืชตามพื้นที่

3.การเติมออกซิเจนในแม่น้ำกวงโดยขอความร่วมมือนิคมอุสาหกรรมภาคเหนือ จ.ลำพูน และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดลำพูน ร่วมกันพิจารณาหางบประมาณ จัดหาเครื่องเติมออกซิเจนเพื่อนำไปวางตามจุดต่างๆ ที่เห็นว่าเหมาะสม

4. การใช้สารจุลินทรีย์ ( EM น้ำหมัก )ในการบำบัดน้ำที่เน่าเสีย โดยขอความร่วมมือให้เทศบาลตำบลอุโมงค์จัดทำน้ำจุลินทรีย์ ใส่ลงในแม่น้ำกวงบริเวณจุดที่วิกฤติของแม่น้ำ

5. การใช้เครื่องผลักดันน้ำ โดยใช้เรือ ขอรับการสนับสนุนเรือผลักดันน้ำจากเทศบาลตำบลบ้านแป้น

6. การตรวจสอบโรงงาน และหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งชุมชนที่ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำกวง โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบอย่างเร่งด่วน

ในส่วนของผู้เลี้ยงปลาในกระชังที่ได้รับความเสียหายให้สำนักงานประมงจังหวัดลำพูน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือตามระเบียบของราชการ หลังเสร็จสิ้นการประชุมรองผวจ.ลำพูน ได้ไปตรวจดูบริเวณที่แม่น้ำกวงเน่าเสีย ในเขตต.ต้นธง ด้วย.

คนลำพูนต้องระดมกันครั้งใหญ่ เพื่อแก้ปัญหา ‘แม่น้ำกวง’ เน่าเสีย หลังปล่อยปัญหาหมักหมมมานาน จนปีนี้เน่าสุดในรอบหลายปี น้ำเป็นสีดำ เต็มไปด้วยฟอง ปลาตายลอยอืดขึ้นมา รวมกับผักตบชวาที่เน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งทั้งเมือง... 17 มิ.ย. 2558 00:14 17 มิ.ย. 2558 00:40 ไทยรัฐ