วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยโล่ง!! ‘ไอเคโอ’ พอใจแก้เอสเอสซีด้านการบิน แนะอย่าเชื่อคนนอก

“ไอเคโอ” พอใจแก้ปัญหาเอสเอสซีไทย ยอมยืดเวลาไม่ประกาศผลแก้ปัญหา 18 มิ.ย.นี้. จนกว่าจะทำแผนเสร็จ พร้อมออกหน้าแทน ช่วยด้านวิชาการ แนะอย่าใช้คนมาก อย่าเชื่อคนนอก...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3-5 มิ.ย. ที่ผ่านมา อธิบดีกรมการบินพลเรือน (บพ.)ได้นำทีมคณะทำงานเดินทางไปสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหภาพยุโรป(เอียซ่า) โดยมีข้อสรุป คือ 1.ทางเอียซ่าเข้าใจประเด็นที่เกิดขึ้น 2.จะไม่เพิ่มปัญหาให้กับประเทศไทย 3.จะปรับท่าทีให้ผ่อนคลายลง โดยเฉพาะแผนเดิมในวันที่ 12-13 มิ.ย.ที่ผ่านมา จะมีการพิจารณาปัญหาที่เกิดขึ้น จะมีผลต่อสายการบินของไทยอย่างไร ซึ่งได้มีการปรับเป็นแจ้งเพื่อทราบ จากนั้นจะมีการแถลงผลในวันที่ 25 มิ.ย.2558 หากวันที่ 25 มิ.ย.ไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ จะรอผลอีกทีในเดือนพ.ย. 2558

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ทางเอียซ่ายินดีจะส่งผู้เชี่ยวชาญ 2 คน เข้ามาร่วมกับคณะทำงานของไทย แต่หากกรณีที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ(ไอเคโอ)มีความเห็นเป็นอย่างอื่น คือ ปลดล็อกข้อบกพร่องที่มีนัยยะสำคัญต่อความปลอดภัย(เอสเอสซี)ด้านการบินของกรมการบินพลเรือน(บพ.) หรือไม่ปลดล็อค ทางเอียซ่า จะดำเนินการให้สอดคล้องหรือสอดรับกับไอเคโอ

สำหรับการเดินทางไปสำนักงานใหญ่ไอเคโอ ที่เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา ของนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีการสรุปผลออกมา 12 ข้อ คือ 1.ไอเคโอรับแผนการดำเนินงานที่นายอาคมส่งมอบให้ โดยทางไอเคโอระบุว่าใช้ได้ และไม่ต้องห่วงรายละเอียดบางรายการที่ไม่สมบูรณ์ เพราะว่าภาพรวมไอเคโอรับได้ 2.ระยะเวลา 90 วัน ที่ไอเคโอให้เวลาแก้ไขปัญหา ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ ไอเคโอจะยังไม่มีมาตรการใดๆเพิ่ม แต่เอสเอสซี ยังอยู่เหมือนเดิมจนกว่าฝ่ายไทยจะทำตามแผนแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ ไอเคโออาจตัดสินมาประเมินหลังจากไทยตรวจสอบใบอนุญาตสายการบินครบ 4 สายการบิน หรือจำนวน 16 สายการบิน ตามที่กระทรวงคมนาคมได้เชิญไป ส่วนจะเป็นเมื่อใดจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง โดยไอเคโอยืนยันว่าจะยังไม่มีการประกาศต่อสาธารณะ หรือลงเว็บไซต์ในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ ซึ่งทางเอียซ่าจะยึดตามไอเคโอด้วย

ส่วนข้อ 3.ไอเคโอยินดีมาร่วมกับไทยเพื่อปลดเอสเอสซีให้ได้ และช่วยไทยแก้ปัญหาให้ได้อย่างยั่งยืน เพื่อใช้ไทยเป็นตัวอย่างในการแก้ปัญหาของเอเชียแปซิฟิก เพราะไทยถือว่าเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาค และยังเป็นที่ตั้งสำนักงานไอเคโอประจำภูมิภาคด้วย 4.ไอเคโอแนะนำให้ไทยไม่ต้องเร่งรีบมากในการทำงานไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหา หรือปรับโครงสร้างองค์กร ขอให้ดูตัวอย่างจากบทเรียนประเทศต่างๆเพื่อนำมาใช้ 5.ไอเคโอแนะนำว่าระบบการทำงานไม่ควรมีคณะกรรมการหลายชุด โดยขณะนี้ไทยมีคณะทำงาน 1 ชุด แต่มีชุดย่อย 2 ชุด ทางไอเคโอจึงเข้าใจว่ามี 3 ชุด ดังนั้นจะปรับคณะกรรมการใหม่ให้เหลือชุดเดียวเพื่อแก้ไขปัญหา

ขณะที่ 6.ไอเคโอห่วงกรณีมีที่ปรึกษาเป็นจำนวนมาก ไม่อยากให้เสียเงินจ้างคนอื่นมาช่วยงาน 7.ไอเคโอเห็นด้วยกับห้วงเวลาตรวจสอบใบอนุญาตสายการบิน ที่มีการแบ่งกลุ่ม แต่อย่างเร่งรีบจนขาดความน่าเชื่อถือ คือ ไทยได้จัดโปรแกรม และแบ่งเป็น 5 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมี 4-5 คน โดยขั้นตอนจะมีการตรวจสอบเอกสาร และลงไปดูข้อเท็จจริงในพื้นที่ 8.เรื่องของแผนระยะยาวยังไม่ชัดเจนนัก ไอเคโอขอให้เชื่อคำแนะนำไอเคโอ อย่าเชื่อคนอื่นมากไป ไทยก็จะรับเรื่องนี้มาพิจารณาปรับให้ดี 9.กรณีองค์กรอื่นที่จะมาตรวจสอบ หรือมาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางไอเคโอจะช่วยออกหน้าให้และช่วยชี้แจงความก้าวหน้าของไทย คือ ไม่ต้องห่วง กังวล เพราะไอเคโอจะช่วยอธิบายให้

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ข้อ 10.นายอาคม ได้ขอความช่วยเหลือด้านวิชาการจากไอเคโอ ซึ่งก็ตอบรับและจะมาช่วย 11.นายอาคม ยืนยันว่าการแก้กฎหมายเกี่ยวกับการเดินอากาศจะดำเนินการให้เสร็จในรัฐบาลชุด นี้ เพื่อไม่ให้การเมืองแทรกแซงในอนาคต 12.นายอาคม ได้เชิญประธานไอเคโอมาเยือน ซึ่งตอบรับที่โดยอาจจะมาในลักษณะเยือนไทย สำนักงานภูมิภาค หรือมาดูสถานการณ์ต่างๆให้เกิดความมั่นใจ

“สรุปแล้วไอเคโอเข้าใจไทยและให้โอกาส พร้อมออกหน้าแทน พร้อมแนะนำอย่าใช้คนมาก อย่าเชื่อคนนอก ให้เชื่อไอเคโอ จะช่วยแนะนำทางวิชาการ และองค์กรต่างๆที่ต้องการทราบข้อมูล เมื่อนายอาคมกลับมาจะแถลงให้ทราบอีกครั้ง เพราะหลังเสร็จจากไอเคโอ ก็เดินทางไปที่สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ(เอฟเอเอ)ต่อ โดยจะขอให้เอฟเอเอปรับแผนที่จะมาตรวจ บพ.ในเดือนก.ค.เป็นส.ค. เพราะแผนการดำเนินงานจะคืบหน้าไปมากกว่า” พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

“ไอเคโอ” พอใจแก้ปัญหาเอสเอสซีไทย ยอมยืดเวลาไม่ประกาศผลแก้ปัญหา 18 มิ.ย.นี้. จนกว่าจะทำแผนเสร็จ พร้อมออกหน้าแทน ช่วยด้านวิชาการ แนะอย่าใช้คนมาก อย่าเชื่อคนนอก... 16 มิ.ย. 2558 23:40 17 มิ.ย. 2558 00:30 ไทยรัฐ