วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คอนเฟิร์ม! โดรนมะกันถล่มสังหารรองหัวหน้าใหญ่ 'อัลเคดา'

คอนเฟิร์ม! โดรนมะกันถล่มสังหารรองหัวหน้าใหญ่ 'อัลเคดา'

  • Share:

นัสเซอร์ อัล-วูเฮชี รองหัวหน้าใหญ่ของอัลเคดาสาขาหลัก และหัวหน้าใหญ่ของอัลเคดาในคาบสมุทรอาระเบีย (ภาพ: AFP)

กลุ่มอัลเคดาในคาบสมุทรอาระเบีย เผยแพร่คลิปวิดีโอ ประกาศการเสียชีวิตของหัวหน้าใหญ่ของกลุ่ม ซึ่งมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ พร้อมแต่งตั้งผู้สืบทอดตำแหน่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มก่อการร้าย 'อัลเคดาในคาบสมุทรอาระเบีย' (เอคิวเอพี) เผยแพร่คลิปวิดีโอลงบนโลกออนไลน์ เพื่อประกาศการเสียชีวิตของนาย นัสเซอร์ อัล-วูเฮชี หัวหน้าใหญ่ของกลุ่มอย่างเป็นทางการ หลังก่อนหน้านี้มีข่าวว่า เขาเสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศด้วยอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ของสหรัฐฯในประเทศเยเมน และประกาศแต่ตั้งนาย คาซิม อัล-เรมี ขึ้นเป็นหัวหน้าแทน

คลิปวิดีโอของกลุ่ม เอคิวเอพี แสดงให้เห็นภาพของนาย คาลีด บาตาร์ฟี หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่ม โดยเขากล่าวว่า "เราในนามของอัลเคดาในคาบสมุทรอาระเบีย ขอบอกต่อชนมุสลิมของเราด้วยความอาลัยว่า อาบู บาซีร์ นัสเซอร์ บิน อับดุล คาริม อัล-วูฮาชี ได้จากไปแล้ว ในการโจมตีของอเมริกาที่มีเป้าหมายไปที่เขาและพี่น้องนักรบมูจาฮีดีอีก 2 คนของเขา"

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของเยเมนออกมาเปิดเผยว่า นายวูเฮชีอาจเสียชีวิตแล้วในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯที่เมือง มูกัลลา ในจังหวัด อาดราเมาต์ ทางตะวันออกของประเทศเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ขณะที่ เพนตากอน กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขาจะไม่แสดงความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับเรื่องการสังหารนายวูเฮชี ซึ่งสหรัฐฯตั้งรางวัลนำจับไว้สูงถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ทั้งนี้ นายวูเฮชีถือเป็นแกนนำระดับสูงที่สุดของกลุ่มอัลเคดาที่ถูกสังหาร นับตั้งแต่การตายของนาย โอซามา บิน ลาเดน อดีตหัวหน้าใหญ่ของกลุ่มเมื่อปี 2011 โดยนายมูราด บาตัล อัล-ชิชานี นักวิเคราะห์ของสำนักข่าว บีบีซี กล่าวว่า นัสเซอร์ อัล-วูเฮชี ถือเป็นบุคคลสำคัญในหมู่นักรบญิฮาดทั่วโลก แม้แต่ผู้สนับสนุนกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม ซึ่งเป็นศัตรูกัน ยังให้ความเคารพเขา

เมื่อส.ค. ปี 2013 วูเฮชีได้รับแต่ตั้งเป็นบุคคลลำดับ 2 ของอัลเคดาสาขาใหญ่ รองจากนาย ไอยมาน อัล-ซาวาฮิรี ทำให้มีโอกาสได้เป็นหัวหน้าใหญ่คนต่อไป และนอกจากร่วมก่อตั้งกลุ่ม เอคิวเอพี ด้วยการรวมสมาชิกอัลเคดาในซาอุดีอาระเบียและเยเมนในปี 2009 เขายังมีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งกลุ่มติดอาวุธ อันซาร์ อัล-ชาริอะห์ ในปี 2011 ซึ่งเข้าร่วมการต่อสู้ขับไล่รัฐบาลในการปฏิวัติอาหรับสปริงด้วย

อัล-ชิชานี กล่าวด้วยว่า การเสียชีวิตของนายวูเฮชีเป็นความเสียหายใหญ่หลวงต่อกลุ่มอัลเคดาในคาบสมุทรอาระเบียอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเตรียมรับมือเรื่องนี้ไว้แล้ว เห็นได้จากการประกาศแต่งตั้งผู้สืบทอดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

อนึ่ง นับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนม.ค. 2015 เป็นต้นมา เอคิวเอพี เสียสมาชิกคนสำคัญไปเป็นจำนวนมาก ทั้งนาย ฮาริธ อัล-นาดารี หัวฝ่ายศาสนา, โฆษก อิบราฮิม อัล-รูบาอิช และ นัสเซอร์ อลั-อันซี แกนนำฝ่ายการทหาร ทำให้เกิดข่าวลือในหมู่กลุ่มนักรบญิฮาดว่า มีสายลับอยู่ภายในเอคิวเอพี

มอคห์ตาร์ เบลมอคห์ตาร์ อดีตแกนนำระดับสูงของกลุ่มอัลเคดาในรัฐอิสลามมาเกรบ หรือ แอฟริกาตะวันตกเฉียงเหนือ (AQIM) (ภาพ: AFP)

อีกด้านหนึ่ง กลุ่มติดอาวุธ อันซาร์ อัล-ชาริอะห์ ออกมาปฏิเสธรายงานของรัฐบาลลลิเบียที่ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า นายมอคห์ตาร์ เบลมอคห์ตาร์ อดีตแกนนำระดับสูงของกลุ่มอัลเคดาในรัฐอิสลามมาเกรบ หรือ แอฟริกาตะวันตกเฉียงเหนือ (AQIM) ถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ ที่เมืองอัจดาบิยา ด้วยการระบุชื่อนักรบที่เสียชีวิตในการโจมตีดังกล่าว และไม่มีชื่อของนายเบลมอคห์ตาร์อยู่ในนั้นด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้