วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอบหลักฐานให้เจ้าคณะภาค 8 หากผิดจี้ให้ปลด

กรณีเครือข่ายชาวพุทธปกป้องพระพุทธศาสนาสกลนคร ผู้นำชาวคุ้มยื่นหนังสือต่อ คสช.ผ่านทาง พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผบ.กกล.รส.สกลนคร,นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร ประธานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฯ, นายวิโรจน์ ฆ้องวงศ์ ผอ.ป.ป.ช.สกลนคร, นายไชยรัตน์ จันทร์โชติเสถียรผอ.สรรพากรเขตพื้นที่สกลนคร, นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้ตรวจสอบกรณีที่พระผู้ใหญ่รูปหนึ่งถูกฟ้องตกเป็นจำเลย เกิดความเสื่อมต่อศรัทธาชาวพุทธ เป็นพฤติกรรมขัดต่อพระวินัยสงฆ์ทำนอกกิจสงฆ์ผิดกฎหมายบ้านเมืองอย่างไรหรือไม่ นอกจากนี้ได้มีการร้องเรียนและคัดค้านถึงเถรมหาสมาคมที่มีมติแต่งตั้งพระรูปดังกล่าวให้ได้ตำแหน่งทางสงฆ์สูงขึ้นอีก โดยไม่สนคำทักท้วง ให้ทุกหน่วยงานตรวจสอบให้กระจ่าง ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ขณะที่นายไชยรัตน์ จันทร์โชติเสถียร สรรพากรพื้นที่สกลนคร นำเรื่องเข้าแผนตรวจสอบว่าพระรูปดังกล่าวเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ ตามข่าวเสนอมาตามลำดับ ล่าสุดเครือข่ายชาวพุทธเดินหน้ามอบหลักฐานให้เจ้าคณะภาค 8 ตรวจสอบ หากพบผิดให้ถอดถอนออกจากตำแหน่งสงฆ์

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค นสพ.ไทยรัฐ ได้รับการเปิดเผยจากพ.อ.อำนวย อูปแก้ว เลขาฯเครือข่ายชาวพุทธปกป้องพระพุทธศาสนาสกลนครว่า วันที่ 24 มิ.ย. เครือข่ายชาวพุทธฯพร้อมผู้แทนมวลชนประมาณ 20 คน จะเข้าพบพระเทพมุนีจากวัดไตรมิตร เจ้าคณะภาค 8 ผู้ปกครองสงฆ์สูงสุดใน 5 จังหวัดของเขตปกครองสงฆ์ภาค 8 ที่จะมาประชุมคณะสงฆ์ ตามโครงการหมู่บ้านศีล 5 ที่วัดทุ่ง อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร โดยจะยื่นหนังสือและมอบหลักฐานให้กับเจ้าคณะภาค 8 ตรวจสอบพฤติกรรมพระสงฆ์ใน จ.สกลนคร ที่ถูกโยมฟ้องตกเป็นจำเลย หากพบเป็นความผิดวินัยสงฆ์จริง ขอเรียกร้องให้เจ้าคณะภาค 8 ปลดพระรูปดังกล่าวออกจากตำแหน่งทางสงฆ์ทุกตำแหน่ง หากไม่ดำเนินการจะไปยื่นเรื่องต่อมหาเถรสมาคมดำเนินการ

“ที่ไทยรัฐตีแผ่นำเสนอเบื้องลึกพฤติกรรมพระรูปนี้มีหลักฐานทุกอย่างชัดเจน เป็นเรื่องที่ถูกปกปิดมานาน ไม่ต่างกับคดีที่พระศรีสกลกิจถูกฆ่าอย่างเหี้ยมโหด เครือข่ายชาวพุทธฯจะเดินหน้าตรวจสอบให้ถึงที่สุด และพวกผมจะไปยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 เพื่อให้กำลังใจตำรวจที่เข้ามารื้อฟื้นคดีพระศรีสกลกิจถูกฆ่า และให้ตรวจสอบด้วยว่า ที่ผ่านมาทำไมจับคนร้ายไม่ได้ เพราะเหตุใด หรือมี จนท.รัฐเกี่ยวข้องบิดเบือนหลักฐาน อะไรหรือไม่” พ.อ.อำนวยกล่าว.

กรณีเครือข่ายชาวพุทธปกป้องพระพุทธศาสนาสกลนคร ผู้นำชาวคุ้มยื่นหนังสือต่อ คสช.ผ่านทาง พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผบ.กกล.รส.สกลนคร,นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร ประธานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฯ... 16 มิ.ย. 2558 22:43 16 มิ.ย. 2558 22:43 ไทยรัฐ