วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งปราบผักตบชวา แน่นในแม่น้ำท่าจีน

นายสมชาย เมธวัฒน์ธรากุล รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง มาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน ของเจ้าหน้าที่กำจัดผักตบชวาในแม่น้ำท่าจีน ที่หน้าวัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม ตามนโยบาย “เมืองสวย น้ำใส” เป็นโครงการเน้นหนักของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย สนองนโยบายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้ง และผักตบชวาเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหามากมายของแม่น้ำ ลำคลอง แหล่งน้ำสาธารณะ และการขยายตัวของผักตบชวาและวัชพืช ทำให้กีดขวางทางระบายน้ำ การสัญจรทางน้ำ และทำให้น้ำเน่าเสีย

นายสมชายเผยว่า ขณะนี้กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้สนับสนุนเรือกำจัดผักตบชวา 15 ลำ เรือลำเลียง 2 ลำ และสายพานลำเลียง 2 ชุด ไปช่วยเหลือยังจุดต่างๆที่มีการร้องขอในแหล่งน้ำ 39 แห่ง พื้นที่ 14 จังหวัด ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำน้อย สำหรับผักตบชวาในแม่น้ำท่าจีนพื้นที่ จ.นครปฐม สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล กรมฯได้จัดส่งเรือกำจัดผักตบชวา 2 ลำ ลงในพื้นที่ อ.บางเลน ที่ ต.บางหลวง หินมูล บางไทรป่า ไทรงาม และ ต.ลำพญา และจะดำเนินการให้แล้วเสร็จไม่เกินเดือน ก.ย.นี้.

นายสมชาย เมธวัฒน์ธรากุล รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง มาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน ของเจ้าหน้าที่กำจัดผักตบชวาในแม่น้ำท่าจีน ที่หน้าวัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม ตามนโยบาย “เมืองสวย น้ำใส” ... 16 มิ.ย. 2558 22:38 16 มิ.ย. 2558 22:43 ไทยรัฐ