วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบ ผญบ.-นายทุนตัดไม้กฤษณาในเขตป่าสงวนฯ

กรณีที่นางธรรมิกา คำหวาน อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81/1 หมู่ 1 ต.โพธิ์ทอง อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช อ้างว่าเมื่อปลายปี 2557 ถูกหลอกให้ร่วมลงหุ้นกับ ผญบ.คนหนึ่งใน อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ทำไม้ “กฤษณา” ต้นยักษ์ใหญ่อายุกว่า 100 ปี โดยมีนายทุนใหญ่จาก จ.พัทลุง เป็นผู้ว่าจ้างและรับซื้อไม้กฤษณาทั้งหมด แต่หลังจากขายไม้กฤษณาได้เงินกว่า 1 ล้านบาท ได้มีการฝากเงินรายได้ในส่วนของนางธรรมิกา มากับ ผญบ. แต่กลับฮุบเงินไม่ยอมจ่าย และนางธรรมิกาได้เข้าแจ้งความกับ สภ.นบพิตำ และร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมอำเภอนบพิตำแต่คดีเงียบหาย

ต่อมาเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. นายพีระศักดิ์ หินเมือง ผวจ.นครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้นายธีระพงศ์ ช่วยชู ป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบว่ามีการลักลอบโค่นต้นไม้กฤษณายักษ์ อายุ 100 ปีในเขตป่าสงวนแห่งชาติตามที่นางธรรมิการ้องเรียนจริงหรือไม่

ต่อมานายอรุณ รสจันทร์วงศ์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัด พร้อมผู้เกี่ยวข้องได้นำคณะเดินทางเข้าไปตรวจสอบค้นหาตอไม้กฤษณายักษ์ อายุ 100 ปีต้นดังกล่าว พบตอไม้กฤษณาขนาดเส้นรอบวง 3.50 เมตร พร้อมต้นถูกโค่นล้มอยู่ใกล้ๆ ความยาว 15 เมตร คาดว่าต้นกฤษณาถูกโค่นล้มมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี มีร่องรอยการเจาะตัดเนื้อไม้ตั้งแต่โคนต้นไปถึงช่วงปลายต้น 7 จุด และยังพบว่าต้นกฤษณายักษ์ต้นดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบหน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ นศ.2 (สิชล)

นายอรุณ รสจันทร์วงศ์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่าได้นัดนางธรรมิกา ผู้ร้องพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นศ.2(สิชล) รวมทั้งฝ่ายปกครอง อ.นบพิตำ เข้าไปตรวจสอบในจุดดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง เพื่อยืนยันว่าต้นกฤษณาต้นดังกล่าวเป็นต้นเดียวกับที่ร่วมกันตัดโค่นเจาะเอาเนื้อไม้และสารกฤษณาไปขายตามที่ร้องเรียนหรือไม่ หลังจากนั้นจะให้เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นศ.2 (สิชล) เข้าแจ้งความกับ พงส.สภ.นบพิตำ เพื่อดำเนินคดีต่อไป.

กรณีที่นางธรรมิกา คำหวาน อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81/1 หมู่ 1 ต.โพธิ์ทอง อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช... 16 มิ.ย. 2558 22:30 16 มิ.ย. 2558 22:30 ไทยรัฐ