วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กป๊อก เฉยๆ ข่าวปฏิวัติซ้อน ชี้ ตั้งบ่อน เรื่องละเอียดอ่อน

บิ๊กป๊อก เฉยๆ ข่าวปฏิวัติซ้อน ชี้ ตั้งบ่อน เรื่องละเอียดอ่อน

  • Share:

"บิ๊กป๊อก" เฉยๆ ข่าวปฏิวัติซ้อนเขย่า คสช. ชี้ ชักจูงประชามติดูถูกประชาชน ไม่ออกความเห็นเรื่องบ่อน ย้ำ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 58 เวลา 14.30 น. ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ระบุพอรู้ตัวคนปล่อยข่าวปฏิวัติซ้อนในโซเชียลมีเดียว่า ไม่ทราบ แต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กำลังตามดูอยู่ เมื่อถาม ว่า ขนาด คสช. ยังมีคนกล้าเขย่า พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า มีทั้งนั้น จะปล่อยจากตรงไหนก็ได้ ทำได้ทุกแห่ง แต่เขาเขย่ามาเราก็เฉยๆ

เมื่อถามว่า เรื่องการปล่อยข่าวลือฝ่ายความมั่นคงได้ประสานกระทรวงมหาดไทยดูแลพื้นที่ต่างๆ อย่างไร พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า งานด้านความมั่นคงไม่ต้องมาสั่งรายวัน เพราะเขาสั่งไปเรียบร้อยแล้วว่าให้ไปทำความเข้าใจกับประชาชนว่าประเทศชาติต้องการความสงบ โรดแม็ปมีแค่นี้ทำไปตามนี้ รัฐบาลไม่มีเจตนาไปใช้อำนาจเกินกว่านี้

เมื่อถาม ว่า ห่วงเรื่องการทำประชามติหรือไม่ ที่อาจจะมีบางฝ่ายออกมารณรงค์ให้ประชาชนรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า จะทำอย่างนั้นได้หรือ เราไปยุ่งอะไรไม่ได้ มันเป็นไปไม่ได้ที่จะไปสั่งอะไร เรื่องนี้สั่งไม่ได้ หรือไปสั่งเขาแล้วเขาไม่ทำตามก็ได้

เมื่อถามย้ำ ว่า อาจมีการรณรงค์ให้ประชาชนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า “โอ้ย อย่าไปทำอย่างนั้นเลย เสียเงินทำประชามติตั้ง 3,000 ล้านบาท อยากจะได้คำตอบจากประชาชนจริงๆ และเราก็คงไม่มีใครไปทำอย่างนั้นหรอก และไม่เห็นด้วย มันดูถูกคนเกินไป ดูถูกคนทั้งประเทศเลย เหมือนปาหี่หลอกกัน อย่าทำเลย ถ้าเป็นเช่นนั้นใช้อำนาจ คสช. ประกาศหรือไม่ประกาศไปเลยดีกว่า จะไปทำทำไม เพราะมันปิดไม่ได้ เรื่องแบบนี้เป็นความลับไม่ได้ ถ้าสั่ง 2 คน อาจจะเป็นความลับ แต่ความลับไม่มีในโลก เรื่องนี้สั่งไม่ได้ แค่ 3-4 คน ประชามติก็ไม่เกิด ฉะนั้นไม่ต้องสั่ง แค่คิดก็ผิดแล้ว

ส่วนเรื่องการตั้งกาสิโน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า กรณี 12 สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เสนอให้ตั้งบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย ว่า ไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ เพราะถือเป็นเรื่องใหญ่มากและเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เกี่ยวข้องหลายมิติ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม ที่สำคัญเกี่ยวข้องกับเรื่องความต้องการของประชาชนโดยรวม อีกอย่างเราเป็นเมืองพุทธ เรื่องนี้มีปัญหามาหลายสิบปีแล้วว่าคนไทยที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเป็นอย่างไร อย่ามาโยนให้กระทรวงมหาดไทยในตอนนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้