วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสรี รับข้อเสนอเปิดกาสิโน เน้นย้ำต้องรอบคอบ

เสรี สุวรรณภานนท์ ปธ.กมธ. ปฏิรูปกฎหมาย เห็นด้วยกรณีเปิดบ่อนกาสิโน เพราะมีส่วนช่วยเศรษฐกิจประเทศ แต่ต้องพิจารณาให้รอบด้าน

วันที่ 16 มิ.ย. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แสดงความเห็นกับ "ไทยรัฐทีวี" ถึงกรณีสมาชิก สปช. 12 คน เสนอให้ตั้งบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศว่า เรื่องนี้มีความเห็นต่างกัน เป็นกระแสสังคมที่หากใครหยิบมาพูดจะถูกมองในทางไม่ดีเสมอ

โดยส่วนตัวนายเสรี เห็นว่า การพนันไม่สามารถควบคุมได้ หากจะทำให้ถูกกฎหมาย และนำเงินมาช่วยพัฒนาประเทศ ก็ถือเป็นข้อเสนอที่เป็นประโยชน์มาก แต่จะต้องพิจารณาผลกระทบให้รอบด้านก่อน และเพื่อไม่ให้เป็นปัญหาต่อสังคม จะต้องออกกฎหมายที่ควบคุม และบังคับใช้อย่างจริงจัง จำกัดให้เฉพาะชาวต่างชาติเข้ากาสิโนได้เท่านั้น รวมถึงกำหนดพื้นที่ ที่จะเปิดบ่อนกาสิโนให้เห็นชัดเจน เชื่อว่าจะสามารถควบคุมได้ ขณะเดียวกัน หากไม่ให้ตั้งบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย จะต้องมีมาตรการปราบปรามอย่างจริงจัง

ส่วนกรณีที่ บางฝ่ายอาจจะมองว่าเวลาที่เหลือของ สปช. เพียง 2 เดือน ควรทำเรื่องที่สำคัญกว่าหรือไม่ นายเสรี ระบุว่า การปฏิรูปสามารถทำได้ทุกเรื่อง และทุกด้าน แต่ต้องดูข้อมูลให้รอบด้าน ยอมรับว่า หากพูดถึงประเด็นนี้ สังคมจะมองไม่ดี แต่อยากให้ดูที่เนื้อหา และจุดมุ่งหมาย ที่จะช่วยรัฐบาลมากกว่า

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ปธ.กมธ. ปฏิรูปกฎหมาย เห็นด้วยกรณี เปิดบ่อนกาสิโน เพราะมีส่วนช่วยเศรษฐกิจประเทศ แต่ต้องพิจารณาให้รอบด้าน 16 มิ.ย. 2558 17:36 16 มิ.ย. 2558 18:42 ไทยรัฐ