วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดัน จัดการขยะเป็นวาระแห่งชาติ มอบ ก.ทรัพย์ฯ ทำโรดแม็ป

นายกฯ ประกาศ ให้การจัดการขยะเป็นวาระแห่งชาติ มอบ ก.ทรัพย์ฯ ทำโรดแม็ป เล็งพิจารณาลงทุนสร้างโรงเผาผลิตไฟฟ้าเอง หรือร่วมทุนกับเอกชน แก้ปัญหาขยะล้น ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 16 มิ.ย. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการบริหารจัดการขยะว่า ที่ผ่านมาการบริหารจัดการขยะ ยังไม่มีแนวการจัดการที่ถูกต้องเหมาะสม และยั่งยืน โดยนายกฯ ประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติ และให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมจัดทำโรดแม็ป ซึ่งกระทรวงมหาดไทยรับผิดชอบเรื่องขยะมูลฝอยที่เกิดจากประชาชน ดังนั้น ต้องสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนในพื้นที่ว่า หากไม่ต้องการให้เกิดโรงไฟฟ้าในพื้นที่ จะต้องมีสถานที่ฝังกลบขยะ ขณะนี้ได้ทำพื้นที่กำจัดขยะไว้แล้วทั่วประเทศ 141 แห่ง มีขยะพอเพียงที่จะทำโรงไฟฟ้าได้ 44 แห่ง ส่วนกรณีไม่พอเพียง แต่อยู่ในรัศมีใกล้กัน 4 กิโลเมตร หากคุ้มที่จะทำก็จะขนมาให้ได้เป็นจุดเดียว

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ปริมาณขยะที่ต้องการสำหรับเป็นโรงเผาเพื่อผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า จะอยู่ประมาณวันละ 500 ตัน ในขั้นต่อไปจะพิจารณาว่า รัฐจะลงทุนหรือจะให้เอกชนลงทุน หรือจะมีใครมาร่วมทุน โดยจะต้องศึกษา พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 ว่าจะต้องปฏิบัติตามอย่างไร หากจะต้องการจะดูตัวอย่างก็ได้มีโครงการนำร่องแล้วที่ จ.พระนครศรีอยุธยา

นายกฯ ประกาศ ให้การจัดการขยะเป็นวาระแห่งชาติ มอบ ก.ทรัพย์ฯ ทำโรดแม็ป เล็งพิจารณาลงทุนสร้างโรงเผาผลิตไฟฟ้าเอง หรือร่วมทุนกับเอกชน แก้ปัญหาขยะล้น ... 16 มิ.ย. 2558 17:27 16 มิ.ย. 2558 18:27 ไทยรัฐ