วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช. พร้อมผ่าน ร่างแก้ รธน. ชั่วคราว เปิดช่องทำประชามติ

สนช. พร้อมผ่าน ร่างแก้ รธน. ชั่วคราว เปิดช่องทำประชามติ

  • Share:

สนช. พร้อมผ่านร่างแก้ รธน. ชั่วคราว เปิดช่องทำประชามติ รัฐบาลส่ง “ประวิตร-วิษณุ-สุวพันธ์ุ” แจงความจำเป็น แก้ รธน. ชั่วคราวต่อ สนช. 18 มิ.ย. นี้

วันที่ 16 มิ.ย. 58 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) ปี 2557 ที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมสนช. ในวันที่ 18 มิ.ย. 58 โดยเชิญ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงสาระสำคัญการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฯ

ภายหลังการประชุม นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษก วิป สนช. แถลงว่า การพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ของสนช.ในวันที่ 18 มิ.ย. 58 จะพิจารณา 3 วาระรวด ภายในวันเดียว ไม่มีการตั้งคณะกรรมาธิการร่วม วิป สนช. จะเปิดให้สมาชิกอภิปรายไม่จำกัดเวลา เพื่อเสนอข้อมูลให้รอบด้าน โดยฝ่ายรัฐบาลมอบให้ นายวิษณุ เครืองาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ มาชี้แจงต่อ สนช. หากมีความจำเป็น ต้องแก้เนื้อหาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในประเด็นเล็กน้อย รัฐมนตรีทั้ง 3 คน มีอำนาจตัดสินใจในนาม ครม.ได้ แต่ถ้าเป็นประเด็นสำคัญ อาจจำเป็นที่ ครม.ต้องนำกลับไปหารือกันอีกครั้ง เท่าที่ดูยังไม่พบว่า มีประเด็นใดมีปัญหา เชื่อว่า สนช.จะให้ความเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อเปิดทางไปสู่การทำประชามติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้