วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาอุดรฯ หวั่นต้นข้าวแห้งตาย วอนรัฐฯ ช่วยทำฝนเทียม

เกษตรกรในพื้นที่ จ.อุดรฯ หวั่นต้นข้าวแห้งตาย จากภาวะฝนทิ้งช่วง วอน รัฐฯ ช่วยทำฝนเทียม และพยุงราคาข้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี วันที่ 16 มิถุนายน 2558 ที่ ทุ่งนาบ้านหนองโอน ต.เชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี ชาวนาสองผัวเมีย ได้ทำการถอนวัชพืช ในแปลงทำนาของตนเอง ซึ่งต้นข้าวกำลังจะแห้งตาย เพราะได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากภาวะฝนทิ้งช่วง ล่าสุดในหลายเขตตำบล อ.เมืองอุดรธานี ที่ชาวบ้านปรับไถแปลงนาหว่านเมล็ดข้าว ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปรากฏว่า ต้นข้าวที่งอกออกมากำลังเติบโต เริ่มจะแคระแกร็น และแห้งตาย เพราะขาดน้ำ เนื่องจาก ฝนทิ้งช่วง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติต่างๆ รวมไปถึงคลองส่งน้ำแห้งขอด ทำให้เกษตรกรไม่สามารถสูบน้ำเข้าพื้นนาของตนเองได้

นางเฉลียว หม่องเหล็ก อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104/1 หมู่7 ต.เชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี ได้เปิดเผยว่า ตนทำนาปลูกข้าวเจ้าและข้าวเหนียว รวมจำนวน 30 ไร่ ทำนามา 30 ปี ซึ่งทำนาปี และทำนาปรัง โดยปีนี้ฝนมาช้ากว่าทุกปี เพราะ ปกติเดือนมิถุนายน ฝนจะตกลงมา ต้นข้าวจะเจริญงอกงาม แต่ตอนนี้ต้นข้าวเริ่มจะแห้งตาย ถ้าฝนยังไม่ตกมาอีก คาดว่า ต้นข้าวทั้ง 30 ไร่ ต้องแห้งตายอย่างแน่นอน และปีนี้คงจะงดทำนาปรังอย่างแน่นอน อาจจะหันไปปลูกพืชใช้น้ำน้อยแทน ในการเลี้ยงชีพ

นายเส็ง หม่องเหล็ก อายุ 70 ปี กล่าวว่า เมื่อปีที่แล้ว ราคาข้าวก็ราคาตกต่ำ และต้นทุนการปลูกข้าวสูง อาทิ ราคาปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ข้าว และค่าจ้างไถนา ซึ่งปีนี้ ราคาต้นทุนยังราคาเท่าเดิม ไม่ลดลง อยากให้รัฐช่วยเหลือสูงกว่านี้ ให้ชาวนาเกษตรกรอยู่ได้ ที่สำคัญราคาปุ๋ยให้ลดลงกว่านี้ ถ้าราคาข้าวต่ำ แต่ราคาปุ๋ยไม่ลดลง เกษตรกรก็ตายอย่างเดียว แต่ก็ต้องทำนาปลูกข้าวเหมือนเดิม เพราะเป็นอาชีพหลักของตน ส่วนปีนี้เกิดภัยแล้ง รวมไปถึงฝนก็มาทิ้งช่วง ซึ่งก็จะทำให้ต้นข้าวที่ปลูกในปีนี้คงแห้งตาย อยากให้รัฐบาลช่วยเร่งทำฝนเทียม เพื่อเกษตรกรที่ปลูกข้าวในตอนนี้ 

ทางด้าน นายสมพร ดำนุ้ย ผอ.สำนักงานชลประทานจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ขณะนี้ น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของจังหวัด 2 แห่ง คือ อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง เหลือน้ำอยู่ในอ่างจำนวน 29.69 ล้านลบ.ม. หรือประมาณ 21% จากความจุที่ 135 ล้านลบ.ม. และอ่างเก็บน้ำกุมภวาปี เหลือจำนวน 52 ล้านลบ.ม. หรือประมาณ 51% ของความจุ 102 ล้านลบ.ม. ซึ่งโดยภาพรวมแล้ว ก็เป็นไปตามแผนการจัดการใช้น้ำของจังหวัด โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมา การขอให้ชาวนางดปลูกข้าวนาปรังในปีนี้

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ ทางกรมอุตุนิยมวิทยา ออกข่าวมาว่า จะเกิดฝนทิ้งช่วง เป็นระยะเวลายาวนาน ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2558 เป็นต้น และช่วงนี้เป็นช่วงเตรียมแปลงปลูกนาปี จึงขอให้ชาวนา ให้เก็บกักน้ำ ถ้าฝนตกลงมาในพื้นที่นาของตนเอง ที่ขุดบ่อน้ำ หรือสระน้ำเอาไว้ ให้ได้น้ำมากที่สุด เอาไว้ใช้ในช่วงฝนทิ้งช่วง ดังกล่าว

เกษตรกรในพื้นที่ จ.อุดรฯ หวั่นต้นข้าวแห้งตาย จากภาวะฝนทิ้งช่วง วอน รัฐฯ ช่วยทำฝนเทียม และพยุงราคาข้าว 16 มิ.ย. 2558 16:53 16 มิ.ย. 2558 18:28 ไทยรัฐ