วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กงสุลไทยเยี่ยมหนุ่ม โดนรุมยำที่ซิดนีย์ อาการพ้นขีดอันตรายแล้ว

กงสุลใหญ่ไทยในนครซิดนีย์เยี่ยมหนุ่มไทย โดนกลุ่มคนร้ายรุมตีจนได้รับบาดเจ็บสาหัส โชคดีอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว ขณะที่มีผู้เห็นเหตุการณ์จำนวนมากแจ้งเบาะแสคนร้ายกับตำรวจ

จากกรณี นายอภิชัย หรือไมค์ อำขำ อายุ 26 ปี ชาวจังหวัดพะเยา ถูกกลุ่มคนร้ายรุมทำร้ายร่างกายแบบ 5 ต่อ 1 จนได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่บริเวณถนน George ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. 58 ตามเวลาท้องถิ่น หลังนายอภิชัยกลับจากไปเที่ยวที่สถานบันเทิง Pub Mr. B”s นั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นายธีรเทพ พรหมวงศ์ศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครซิดนีย์ ว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน ตนได้ไปเยี่ยมดูอาการนายอภิชัยที่โรงพยาบาล โดยแพทย์ระบุว่าได้ผ่าตัดเอาเลือดที่คั่งในสมองออกและได้ให้ยาปฏิชีวนะ กับยาลดอาการบวม เพื่อไม่ให้สมองบวม พร้อมกับดูแลอาการอย่างใกล้ชิดและสั่งห้ามเยี่ยม เพื่อป้องกันการติดเชื้อ แต่นายอภิชัยยังไม่รู้สึกตัว แพทย์ต้องรอดูอาการอย่างใกล้ชิด ทว่าขณะนี้อาการพ้นขีดอันตรายแล้ว

ขณะเดียวกัน เบื้องต้นตรวจสอบผู้บาดเจ็บมีการทำประกันชีวิตไว้ ซึ่งบริษัทประกันได้เข้ามาดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาลแล้ว ในส่วนของคดี นายธีรเทพกล่าวว่า สถานกงสุลไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายเรื่องการทำคดีและตำรวจต้องรอให้ผู้เสียหายรู้สึกตัวก่อน เพื่อจะเข้าไปสอบปากคำค้นหาสาเหตุของการเกิดเหตุและหาตัวคนร้าย โดยตำรวจระบุว่า จะให้เจ้าหน้าที่สถานกงสุลเข้าไปร่วมรับฟังการสอบปากคำคนเจ็บด้วย เพื่อช่วยติดตามหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายออสเตรเลีย ซึ่งมีโทษแรงมาก

นายธีรเทพยังกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สถานกงสุลได้พูดคุยกับภรรยาของผู้บาดเจ็บที่เฝ้าดูอาการอยู่ที่โรงพยาบาลว่า หากต้องการจะให้สถานกงสุลช่วยเหลือเรื่องใดให้แจ้งมา และหากญาติคนเจ็บที่เมืองไทยต้องการจะเดินทางมาเยี่ยมนายอภิชัยที่ออสเตรเลีย สถานกงสุลจะช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องวีซ่าให้ญาติผู้บาดเจ็บ

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าว ถึงเหตุการณ์รุมตีนายอภิชัยว่า มีคนไทยจำนวนมากที่รู้เห็นเหตุการณ์ในผับมิสเตอร์บี ได้เดินทางไปให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนครซิดนีย์แล้ว รวมทั้งเริ่มมีการแชร์ภาพของคนร้ายทางโซเชียลต่างๆ เพื่อให้ผู้พบเห็นช่วยกันแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้จับกุม โดยมีการระบุถึงชื่อคนร้าย ชื่อย่อว่า “ป” นอกจากนี้ยังทราบว่าคนร้ายได้ลาออกจากที่ทำงานไปแล้ว เพื่อหลบหนีการจับกุม

ส่วนคดีชาวเอเชียข่มขืนหญิงไม่ทราบสัญชาติ บริเวณย่านเฮย์มาร์เก็ต ใกล้กับไชน่าทาวน์ เมื่อ 04.00 น. ของวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น นายธีรเทพยังได้กล่าวถึงเรื่องนี้ โดยได้กล่าวเตือนแสดงความเป็นห่วงถึงหญิงไทยว่า อย่าเดินที่เปลี่ยว ให้ระมัดระวัง ป้องกันดูแลความปลอดภัยของตัวเอง อย่าไปไหนกลางคืน แต่หากมีความจำเป็นที่ต้องเดินทางในยามวิกาล ให้เรียกแท็กซี่หรือหาคนไปเป็นเพื่อน อย่าประมาทเด็ดขาด

กงสุลใหญ่ไทยในนครซิดนีย์เยี่ยมหนุ่มไทย โดนกลุ่มคนร้ายรุมตีจนได้รับบาดเจ็บสาหัส โชคดีอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว ขณะที่มีผู้เห็นเหตุการณ์จำนวนมากแจ้งเบาะแสคนร้ายกับตำรวจ 16 มิ.ย. 2558 16:41 16 มิ.ย. 2558 17:42 ไทยรัฐ