วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กำแพงเพชรแล้งหนัก ชาวบ้าน 170 หลัง ขาดน้ำบริโภค

กำแพงเพชรแล้งหนัก ชาวบ้าน 170 หลัง ขาดน้ำบริโภค

  • Share:

วิกฤติภัยแล้ง กระทบระบบประปา หมู่บ้านคลองหัวแหวน จ.กำแพงเพชร น้ำแห้งขอด ชาวบ้านกว่า 170 หลังคาเรือน ขาดน้ำเพื่อการใช้บริโภค อบต.เร่งแจกจ่าย พร้อมบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 58 ที่ อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร ชาวบ้าน 170 หลังคาเรือน ขาดน้ำดื่ม ประปาหมู่บ้าน แหล่งต้นทุนน้ำแห้ง ทาง อบต.คลองน้ำไหล เร่งแจกจ่าย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ได้ไปสำรวจปัญหาภัยแล้ง ในพื้นที่ หมู่ 13 บ้านคลองหัวแหวน ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร มีชาวบ้าน กว่า 170 หลังคาเรือน ได้รับความเดือนร้อนจากปัญหาภัยแล้ง ไม่มีน้ำดื่มน้ำใช้ โดยเฉพาะระบบประปาหมู่บ้าน ไม่สามารถผลิตน้ำได้ เนื่องจากน้ำในสระหลวง ที่ใช้สูบขึ้นมาผลิตน้ำประปานั้นแห้งขอด ทางองค์การบริหารส่วนตำบลคลองน้ำไหล ได้บรรทุกน้ำประปาสะอาดไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านอย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาช่วยบรรเทาความเดือดร้อน แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการใช้อุปโภคบริโภค

หน่วยงานเกี่ยวข้อง ออกแจกจ่ายน้ำสะอาด ช่วยเหลือประชาชนเบื้องต้น

นายทวี ปานกลีบ อายุ 58 ปี ชาวบ้านหมู่ 13 ตำบลคลองน้ำไหล อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลคลองน้ำไหล เพื่อให้ช่วยนำรถบรรทุกน้ำกว่า 6,000 ลิตร เร่งออกแจกจ่ายน้ำช่วยเหลือชาวบ้าน โดยมีชาวบ้านต่อคิว นำถังน้ำที่มีความจุ 200 ลิตร ใส่รถเพื่อมารับน้ำจากทางองค์การบริหารส่วนตำบลคลองน้ำไหล

ทั้งนี้ เนื่องจากเดือดร้อนหนักในเรื่องของน้ำดื่มน้ำใช้ ประมาณ 170 หลังคาเรือน ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา น้ำที่มีอยู่ตามแหล่งธรรมชาติเริ่มแห้งขอดลง ที่สำคัญระบบประปาหมู่บ้านที่มีอยู่ ก็ไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากน้ำในสระหลวงที่ใช้สูบน้ำขึ้นมา มีระดับน้ำที่ไม่เพียงพอ จึงไม่สามารถสูบขึ้นมาทำน้ำประปา แจกให้กับบ้านได้

ดังนั้น ต้องขอให้รถบรรทุกน้ำมาใส่ในแท็งก์น้ำประปาหมู่บ้าน อาทิตย์ละ 10 เที่ยว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่กำลังขาดแคลนน้ำอย่างหนัก โดยการลอกคลองขุดให้มีความลึกกว่าเดิม หรือขุดเจาะบ่อบาดาลให้กับชาวบ้าน ได้มีน้ำดื่มน้ำใช้ ซึ่งในปีนี้ ชาวบ้านประสบเหตุแล้งหนัก ขนาดพืชที่ทนแล้ง เช่น อ้อย มันสำปะหลัง ยังต้องยืนต้นตาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้