วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ถ้าไม่ทำจะท่องทำไม" ล้วงลึกคลิปฮอต 'ค่านิยม 12 ประการ' จากใจครูนกเล็ก (ชมคลิป)

"ถ้าไม่ทำจะท่องทำไม" ล้วงลึกคลิปฮอต 'ค่านิยม 12 ประการ' จากใจครูนกเล็ก (ชมคลิป)

  • Share:

กลายเป็นกระแสแชร์ในโลกโซเชียล ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต้องแห่เข้ามาชมคลิปวิดีโอ เพลง “ค่านิยม 12 ประการ ถ้าไม่ทำจะท่องทำไม” ของ คุณครูนกเล็ก นางสาวจีรภัทร์ สุกางโฮง คุณครูจากโรงเรียนบางมด(ตันเปาว์วิทยาคาร) เขตทุ่งครุ ใน ที่ได้เผยแพร่ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก Krunoklek และเว็บไซต์ยูทูบครูนกเล็ก ล่าสุดมีผู้เข้าชมคลิปนี้แล้วกว่า 2 แสนครั้ง งานนี้ สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ไม่รอช้าจะพาไปล้วงลึก เบื้องลึกเบื้องหลัง ที่มาของเพลงนี้ จากใจของคุณครูนกเล็ก เหตุใดถึงทำเพลงนี้ขึ้นมา

จุดเริ่มต้นทำคลิปเพลงค่านิยม 12 ประการ ถ้าไม่ทำจะท่องทำไม ได้ไอเดียมาจากไหน?
เริ่มจากความคิดว่า ค่านิยม 12 ประการ มันควรเกิดจากการทำ ไม่ใช่การท่องค่ะ เลยอยากหาวิธีบอกบอกเด็กๆ ว่า ลงมือทำได้แล้ว ถ้าเราจะมีค่านิยม 12 ประการ ไม่ใช่เพราะว่าเราท่องได้ แต่เราต้องทำได้ จึงแต่งเป็นเพลงนี้ขึ้นมาค่ะ

ทำไมถึงเลือกเพลง ไม่รักไม่ต้อง ของ นิว-จิ๋ว มารีเมคใหม่? เด็กๆ นักเรียน สามารถร้องได้ไหม?
เพลงนี้จริงๆ ครูว่ามันคล้ายๆเพลงปลุกใจ มีท่อนฮุ๊คที่เน้นอารมณ์ แต่ก็เป็นเพลงร้องยาก เด็กฟังแล้วอาจจะร้องตามไม่ได้ แต่จุดประสงค์ก็ไม่ใช่ให้ร้องตาม (ท่อง) แต่อยากบอกให้ฟังว่า ที่ท่องๆ กันได้อ่ะ ไปลงมือทำได้แล้ว

คุณครูที่ร้องดูโอ้เพลงนี้ เป็นใคร ชื่ออะไร สอนวิชาอะไร?
ครูที่ร้องด้วยชื่อ ครูสุพรรษา ผลพัฒนา (ครูแจง) เป็นครูดนตรี โรงเรียน วัดอ่างแก้ว (จีบ ปานขำ) ส่วนครูไม่ได้ร้องเพลงนี้เอง เนื่องจากร้องไม่ถึง เป็นลิปซิงค์ค่ะ คนที่ร้องให้คือ ครู สุภารักษ์ ลำพัว ครูการศึกษาพิเศษ โรงเรียน วัดอ่างแก้ว (จีบ ปานขำ) จริงๆ แล้วครูอยู่โรงเรียนบางมดตันเปาว์วิทยาคาร แต่ไปชวนครูโรงเรียนวัดอ่างแก้ว มาร่วมทำเพลงด้วยกันค่ะ เนื่องจากครูโรงเรียนนี้ร้องเพลงเพราะค่ะ ส่วนครูเป็นคนแต่ง

เบื้องหลังการถ่ายทำ เพลงค่านิยม 12 ประการ

คุณครูนกเล็กแต่งเนื้อเพลงเองไหม? และท่าเต้นฝึกนานแค่ไหน?
ครูแต่งเองค่ะ ใช้เวลาแต่งประมาณ 3 สัปดาห์ เพราะพยายามเลือกคำให้เหมาะสมที่สุด นึกได้วันละนิดละหน่อย บางทีได้แล้วยังไม่ดีพอก็แต่งใหม่ค่ะ ส่วนท่าเต้นไม่ได้ฝึกค่ะ วันถ่ายก็เต้นตามคลิปเลย อาศัยตัดต่อวีดีโอช่วยค่ะ

ขั้นตอนการถ่ายคลิปวิดีโอ ใครเป็นคนถ่ายให้/ถ่ายทำนานไหม?
คุณวัชรชัย มกรพันธุ์ สามีของครูเป็นคนถ่ายให้ค่ะ ถ่ายทำหลังจากอัดเสียงเสร็จ ใช้เวลา อัดเสียง และ ถ่ายวีดีโอ 1 วัน ที่ห้องดนตรีไทย ของโรงเรียนวัดอ่างแก้วค่ะ

ผลการตอบรับ หลังจากที่ทำคลิปเพลงค่านิยม 12 ประการ ถ้าไม่ทำจะท่องทำไม เป็นอย่างไร? 

ครูคิดว่า เพลงพวกนี้ เหมือนการออกกำลังกาย อ่ะค่ะ คือมันอาจไม่เห็นผลทันทีเหมือนยารักษาโรค แต่กินแล้วก็เสริมภูมิ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ฟังบ่อยๆ มีคลิปแบบนี้เยอะๆ สังคมก็จะดีขึ้น ตรงกันข้าม ถ้าดูแต่คลิปลบๆ เด็กจะซึบซับความไม่ดีไปแบบไม่รู้ตัว ตรงนี้ขอบคุณไทยรัฐที่สนับสนุนครูนะคะ ถึงตอนนี้เด็กเป็นแสนคน ที่ได้ดูคลิปนี้จากการแชร์ ผ่าน FB ได้เรียนเรื่องค่านิยม 12 ประการอีกรอบ แค่นี้ก็ถือว่าคุ้มมากแล้วที่จะทำคลิปนี้ขึ้นมาแล้วค่ะ และถ้าจะรวมถึงการค้นหาในยูทูบในอนาคต แล้วครูคิดว่าคลิปนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก อยากให้ครูในหลายๆ โรงเรียน มาช่วยกันทำคลิปบวก ให้เด็กในยุคศตวรรษที่21 ที่นิยม คลิปออนไลน์ ได้เรียนกันค่ะ

เมื่อครูสร้างสื่อ....

คิดว่า ค่านิยม 12 ประการสามารถปลูกฝังให้กับเด็กนักเรียน มากน้อยแค่ไหน?
ทำได้แน่นอนค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าท่องได้แล้ว ก็แปลว่าทำได้แล้วนะคะ เราต้องเริ่มวันนี้ที่ผู้ใหญ่เลย ทั้งผู้ปกครองและครู ทำให้ดูก่อนเลย ถ้าตัวเองยังทำไม่ได้จะไปสอนเขาได้อย่างไรคะ

คิดว่า สื่อวิดีโอการสอนผ่านออนไลน์ สามารถแก้ปัญหาการศึกษาไทยได้มากน้อยแค่ไหน?
แก้ได้มากค่ะ เดี่ยวนี้เด็กเก่งมาก เขาเกิดมากับยุคของเทคโนโลยี เขาเรียนด้วยตนเองผ่านยูทูบ ครูนกเล็กทำคลิปสอนทำแป้งโดว์ ทำสไลม์ มีเด็กมาคลิ๊กดูเป็นแสน เพราะเด็กเขาอยากจะรู้เอง เขาดูแล้วก็ทำได้ บางทีคิดสูตรเองด้วย หมดยุคครูเก่งที่สุดในโลกแล้วค่ะ ครูต้องเปลียนบทบาท ให้ทันกับยุคสมัย หาวิธีทำให้เขาอยากที่จะเรียน อยากที่จะรู้ค่ะ เราไม่ได้เก่งที่สุด แต่เราอาบน้ำร้อนมาก่อน รู้ว่าอันไหนดีไม่ดี แนะนำเขาได้ค่ะ

อยากฝากอะไรถึงเด็กนักเรียนและปกครอง ที่ได้ดูคลิปค่านิยม 12 ประการ ถ้าไม่ทำจะท่องทำไม บ้าง?
ครูยังมีอีกหลายคลิปบนยูทูบ อยากให้ไปดูกัน พิมพ์ ค้นหาคำว่า "ครูนกเล็ก" จะพบอีกหลายๆ คลิปเลย ดูแล้วอย่าลืม สับตะไคร้ ให้ครูด้วยนะคะ

**ล้อมกรอบ**
สำหรับ คุณครูนกเล็ก หรือ นางสาวจีรภัทร์ สุกางโฮง ปัจจุบันอายุ 29 ปี รับราชการครู รับเงินเดือน คศ.1 สังกัดสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร โรงเรียนบางมด (ตันเปาว์วิทยาคาร) เขตทุ่งครุ เคยโด่งดั่งมาจากการทำบรูณาการ สื่อสมัยใหม่ ผ่านคลิปวิดีโอบนเว็บไซต์ยูทูบชื่อว่า ครู นกเล็ก มีผู้เข้าชมคลิปวิดีโอสูงสุดในคลิปที่ชื่อว่า ครูสอนภาษาไทย COVER ผมรักเมืองไทย BY ครูนกเล็ก กว่า 2 ล้านครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้