วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมช.กต. รับ 5 นศ. พกปืนขึ้นเครื่อง ถูกจับที่ปากีฯ คดียังไม่คืบ

ขอบคุณภาพจากวิกิพีเดีย

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ เผย ช่วย 5 นศ.ไทย ถูกจับคดีพกปืนขึ้นเครื่องบิน ที่ปากีสถาน ยังไม่คืบ ห่วง ยิ่งกระพือข่าว ยิ่งกดดัน ขอให้อดทนรอ

วันที่ 16 มิ.ย. 58 เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้าถึงการช่วยเหลือ 5 นักศึกษาไทย ที่ถูกจับในประเทศปากีสถานว่า ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า ต้องรออย่างเดียว เพราะทางปากีสถานเอง เขาก็ต้องมีการสอบสวนให้ชัดเจน เราไม่สามารถรู้ได้ว่า เขาจะปล่อยตัวมาเมื่อไหร่ ซึ่งก็ชี้แจงกับครอบครัวนักศึกษาทั้งหมดแล้ว ว่าจำเป็นต้องรอต่อไป แต่เท่าที่ทราบ เขาดูแลนักศึกษาทั้งหมดเป็นอย่างดี ไม่ได้มีการกักขังแต่อย่างใด อยู่ในค่ายทหาร หรือสถานที่ราชการของเขา โดยมีทางสถานทูตเราช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด

“ผมเป็นห่วงว่า เรื่องนี้ถ้ายิ่งเป็นข่าว จะยิ่งทำให้ยากขึ้น เพราะทางปากีสถานเขาก็ต้องอธิบายให้สาธารณชนเขาทราบเหมือนกัน พอมีข่าวมากขึ้น มันก็กดดันเขา ดังนั้นข่าวบางอย่างออกไปมาก ก็กลายเป็นปัญหาได้เหมือนกัน และผมก็เข้าใจดีว่า คนไทย โดยเฉพาะครอบครัวนักศึกษา ก็เฝ้าติดตามข่าวอยู่ ทุกคนอยากเห็นการคลี่คลายที่ดี ความสนใจของคนไทยต่อเรื่องนี้ โดยทั่วไปถือเป็นเรื่องดี ที่เราเอาใจใส่คนของเรา แต่ในอีกภาพหนึ่ง เป็นการไปกดดันเขา” รมช.ต่างประเทศ กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีนี้จะส่งผลกระทบต่อความไม่มั่นใจต่อคนไทย ที่จะเดินทางไปเรียน หรือไปทำอะไรที่ปากีสถานหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ถ้าเกิดเหตุแบบนี้ขึ้นบ่อยๆ อย่าว่าแต่ปากีสถานเลย ประเทศอื่นก็คงลำบากเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือตั้งใจก็ตาม รวมทุกเรื่องไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น ก็กลายเป็นประเด็นแล้ว

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ เผย ช่วย 5 นศ.ไทย ถูกจับคดีพกปืนขึ้นเครื่องบิน ที่ปากีสถาน ยังไม่คืบ ห่วง ยิ่งกระพือข่าว ยิ่งกดดัน ขอให้อดทนรอ 16 มิ.ย. 2558 16:15 16 มิ.ย. 2558 17:27 ไทยรัฐ