วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนรัฐช่วยเหลือ ชาวนาอ่างทอง ไม่มีน้ำทำนา

ชาวนาในจังหวัดอ่างทอง ประสบปัญหาไม่มีน้ำทำนา หลังชลประทานสั่งชะลอการทำนาปี วอนรัฐบาลช่วยเหลือโดยด่วน เบื้องต้นชาวนาขอชะลอการจ่ายหนี้ ธ.ก.ส.

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2558 นายทรงยศ มะกรูดทอง ประธานเกษตรกรอำเภอไชโย กล่าวว่า จากกรณีชลประทานประกาศให้ชาวนาชะลอการทำนาในฤดูนาปี ก่อให้ส่งผลกระทบต่อชาวนาทั่วทั้งจังหวัดอ่างทอง ซึ่งตอนนี้ชาวนาทั่วทั้งจังหวัด กำลังประสบปัญหาการที่ไม่มีน้ำทำนาอย่างหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ในอำเภอทุ่งไชโย ทุ่งราชสถิตย์ และทุ่งเทวราช โดยเฉพาะในเขตอำเภอไชโยซึ่งเป็นทุ่งนาที่ลุ่ม รองรับน้ำในฤดูน้ำหลาก หากให้มีการชะลอการทำนาปี เกรงว่าเมื่อถึงช่วงเก็บเกี่ยว ชาวนาต้องลงไปเกี่ยวข้าวในน้ำ ก็จะเป็นความเสียหายที่ซ้ำซ้อนอย่างแน่นอน จึงอยากวอนรัฐบาล เร่งหาวิธีแก้ไขบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวนาที่ได้รับผลกระทบต่อเนื่อง ทั้งจากน้ำแล้งและน้ำท่วม รวมถึงผลผลิตเสียหายจากธรรมชาติ

โดยทางสภาเกษตรจังหวัดอ่างทอง วอนรัฐบาลให้การช่วยเหลือเบื้องต้น โดยการยืดระยะการจ่ายหนี้ออกไป ทางชาวนาที่มีหนี้ผูกพันกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ของดการชำระหนี้ หรือผ่อนผันการชำระหนี้ออกไป รวมถึงงดดอกเบี้ยให้กับเกษตรกรที่ทำการกู้ยืมเงินมาจาก ธ.ก.ส. เป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนาที่ต้องหาเงินมาจ่ายหนี้หลังหยุดทำนาและต้องชะลอการปลูกข้าว ขาดรายได้หาเลี้ยงครอบครัวและจ่ายหนี้สิน 

ชาวนาจังหวัดอ่างทองประสบปัญหาไม่มีน้ำทำนา หลังชลประทานสั่งชะลอการทำนาปี วอนรัฐบาลช่วยเหลือโดยด่วน เบื้องต้นชาวนาขอชะลอการจ่ายหนี้ ธ.ก.ส. 16 มิ.ย. 2558 15:58 16 มิ.ย. 2558 17:07 ไทยรัฐ