วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสวนอ่างทองครวญ แล้งขาดน้ำ กระทบกล้วย ตายยกสวน

ชาวสวนอ่างทองครวญ แล้งขาดน้ำ กระทบกล้วย ตายยกสวน

  • Share:

ภัยแล้งขยายวงกว้าง กระทบกล้วยชาวสวน จ.อ่างทอง แห้งเหี่ยวตาย หลายสิบไร่ ขาดรายได้ ไร้เงินทุน คาดหากฝนไม่ตก ต้องยอมรับสภาพไม่มีทางหลีกเลี่ยง หวังรอฝนช่วยบรรเทาความเดือดร้อน

วันที่ 16 มิย. 58 ภาวะแล้งลุกลามขยายวงกว้าง กระทบชาวสวนที่ปลูกกล้วยขายผล และขายใบหลายสิบไร่ ใน ต.หัวไผ่ อ.เมือง จ.อ่างทอง ที่ยืนต้นแห้งเหี่ยว หักโค่น เนื่องจากขาดน้ำหล่อเลี้ยงนานนับเดือน ทำให้ผลผลิตเสียหายจำนวนหลายสิบไร่

ชาวบ้านขาดรายได้จุนเจือเลี้ยงครอบครัว ได้แต่เฝ้ารอน้ำฝนในฤดูให้ตกลงมา เพื่อหล่อเลี้ยงต้นกล้วยที่กำลังเสียหายอย่างหนัก คาดหากฝนไม่ตกตามฤดูกาล และชลประทานลดการจ่ายน้ำ อาจส่งผลให้กล้วยตายยกสวน อย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง

สวนกล้วยไข่ กำลังแล้งน้ำ ได้รับความเสียหาย

นายบำรุง กันภัย อายุ 43 ปี ชาวสวนกล้วย หมู่ 3 ต.หัวไผ่ เปิดเผยว่า ตนเองได้ทำสวนกล้วย และสวนไผ่ลืมแล้ง จำนวน 4 ไร่ โดยต้นกล้วยน้ำว้ากาบขาว จะขายได้ทั้งใบตอง และเครือกล้วย โดยแต่ละวันนั้น จะเก็บไปขายที่ตลาด สร้างรายได้วันละ 300-400 บาท

แต่ในช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมานั้น ไร้น้ำหล่อเลี้ยงต้นกล้วยนานหลายเดือน ทำให้ขณะนี้ต้นกล้วยแห้งเหี่ยว หักโค่นยกสวน รอวันตาย ตนจึงขาดรายได้มานานหลายเดือนแล้ว ส่วนสวนไผ่ลืมแล้ง ที่ตัดหน่อขายกลับกระทบแล้งไม่ยอมออกหน่อ ก็ได้แต่เฝ้ารอฝนที่จะตกลงมาหล่อเลี้ยงเพียงอย่างเดียว

ตอนแรกคิดว่าจะไปจ้างขุดบ่อบาดาล เพื่อนำน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นไม้ในสวน แต่ไร้เงินทุน ไม่อยากเป็นหนี้เพิ่ม จึงได้แต่เฝ้ารอ ให้ฝนตกลงมา เพื่อทำให้แหล่งน้ำธรรมชาติกลับคืนมาอีกครั้ง เมื่อกระทบแล้งก็ต้องยอมรับสภาพไร้ทางแก้ไข

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้