วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นสพ. ตำรวจพลเมือง แจงสื่อ ปมเงินฌาปนกิจ (ชมคลิป)

นสพ. ตำรวจพลเมือง แจงสื่อ ปมเงินฌาปนกิจ (ชมคลิป)

  • Share:

บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง แจงสื่อมวลชน กรณีจัดตั้งกองทุนสวัสดิการหนังสือพิมพ์ เพื่อสมาชิกโดยไม่ชอบ ยัน ทุกอย่างมีความโปร่งใส ปัดหาผลประโยชน์...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (16 มิ.ย. 58) ที่ สมาคมผู้สื่อข่าว และช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร นายทรัพย์อานันท์ เจริญวัฒนอุดม ประธานกรรมการบริหาร พร้อมด้วย นางสาวธิติยาพร ธรรมชลทรัพย์ บรรณาธิการบริหาร และสมาชิกหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับ นายไพโรจน์ เทศนิยม นายกสมาคมผู้สื่อข่าว และช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย กรณีถูกกล่าวหาจัดตั้งกองทุนสวัสดิการหนังสือพิมพ์ เพื่อสมาชิกโดยไม่ชอบ 

นายทรัพย์อานันท์ กล่าวว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า หนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง มีการเชิญชวนประชาชนให้มาสมัครสมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ ภายใต้การดำเนินงานหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมืองโดยมิชอบนั้น ขอชี้แจงว่า ทางหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง ได้มีการจัดโครงการช่วยเหลือสมาชิก และนักข่าวของหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง ซึ่งหากเกิดการเสียชีวิตทางหนังสือพิมพ์ จะมีการมอบเงินช่วยเหลือให้แก่ทายาทของสมาชิก เพื่อประโยชน์ของสมาชิก และประชาชนด้วยความโปร่งใส ทั้งนี้ ทางหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง เคยเข้าร่วมดำเนินงานกับสมาคมสมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์พลังเครือข่ายประชาชน ก่อนที่จะยกเลิกการเข้าร่วมเป็นสมาชิก เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 58 เพื่อออกมาจัดตั้ง และดำเนินการโครงการดังกล่าวเอง

บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง แจงสื่อ จัดตั้งกองทุนสวัสดิการหนังสือพิมพ์ เพื่อสมาชิกโดยไม่ชอบ ยัน ทุกอย่างโปร่งใส

ด้าน นางสาวธิติยาพร กล่าวว่า สมาชิกของหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมืองนั้น จะต้องเสียค่าแรกเข้าเป็นเงิน 1,500 บาท โดยเงิน 1,000 บาท จะถูกเก็บเป็นค่าบริหารจัดการองค์กร เนื่องจากสมาชิกที่เข้ามาทำงานในองค์กรนั้น เป็นอาสาที่เข้ามาทำงาน โดยไม่ได้รับเงินเดือน ก็จะมีเงินส่วนนี้แบ่งไปช่วยเหลือเขา และเงิน 500 บาท แบ่งเก็บเป็นเงินออมของสมาชิก เมื่อมีสมาชิกเสียชีวิต จะมีการขอรับเงินบริจาคช่วยเหลือจากสมาชิกคนละ 10 บาท เท่านั้น ในกรณีนี้ จะขอบริจาค จากผู้ที่เป็นสมาชิกมาแล้ว 180 วัน และ สมาชิกเสียชีวิตที่จะได้รับเงินบริจาค ก็ต้องเป็นสมาชิกมาแล้ว 180 วัน เช่นกัน โดยในตอนนี้องค์กรของเรามีสมาชิกทั้งหมด 260,000 คน เป็นสมาชิกเกิน 180 วัน 60,000 คน

นางสาวธิติยาพร กล่าวต่อว่า ขณะนี้องค์กรของเราจึงยังไม่ได้ขึ้นอยู่กับหน่วยงานใด จึงได้มีการยื่นขอการรับรองจากกระทรวงการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ และได้เข้าร่วมประชุมกับ กระทรวงการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ไป เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากองค์กรเราเพิ่งดำเนินการมาเพียง 4 เดือน ต้องดำเนินการให้ครบ 1 ปีก่อน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จึงจะรับรองให้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้