วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กต๊อก เผย บิ๊กตู่ ไม่ขัด ใช้ ม.44 จัดการเด็กแว้น (ชมคลิป)

บิ๊กต๊อก เผย บิ๊กตู่ ไม่ขัด ใช้ ม.44 จัดการเด็กแว้น (ชมคลิป)

  • Share:

บิ๊กต๊อก เผย บิ๊กตู่ ไม่ขัดใช้ ม.44 จัดการเด็กแว้น คาดสัปดาห์หน้าออกเป็นประกาศคสช.ได้ สั่ง ปิดร้านแต่งรถไหนไม่ร่วมมือ พร้อม ดึง สธ.-สสส. ใช้ มาตรการด้านจิตวิทยา ขณะที่พ่อแม่ต้องร่วมรับผิดชอบหากผิดซ้ำรอบ 2

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. เวลา 13.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การแก้ไขปัญหาเด็กแว้น ได้เรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. แล้วว่า คงต้องใช้มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 57 ที่จะออกเป็นประกาศ คสช. เพื่อแก้ไขปัญหา เพราะถ้าออกเป็นพระราชบัญญัติจะไม่ทัน ต้องใช้เวลา 3-4 เดือน หากใช้มาตรา 44 จะสามารถจัดการได้ตั้งแต่ขั้นเตรียมการแข่งรถ และสามารถยึดรถได้ทันที ซึ่งในสัปดาห์หน้า จะเร่งร่างประกาศให้แล้วเสร็จ ขณะที่นายกฯ เองเข้าใจ เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว เพราะชาวบ้านร้องเรียนมาที่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่สมัยที่ตนรับผิดชอบตอนที่อยู่ คสช. ให้จัดการ

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า จะดูพื้นฐานทั้งหมด และให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงมหาดไทย ไปสำรวจจำนวนเยาวชน ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าเยาวชนเหล่านี้ไม่อยู่สถานศึกษา แม้จะยาก แต่ก็ต้องทำ อีกทั้งให้แต่ละจังหวัดไปสำรวจดูสนามที่ว่าง เพื่อให้เยาวชนที่ชอบนอนตี 2 ตี 3 ไปเล่นกีฬาชนิดอื่นแทน ซึ่งจะต้องเป็นสนามที่ไม่ใกล้กับชุมชน เราไม่ได้คิดที่จะใช้กฎหมายเพียงอย่างเดียว เพราะหากออกกฎหมายมาแล้วคนไม่ทำก็ทำไม่ได้ ต้องใช้จิตวิทยาเข้าช่วยด้วย โดย ดึงกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เข้าฟื้นฟู แค่เอามาปรับเพื่อกำราบ ส่วนร้านค้าตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่เห็นแก่สังคมก็ต้องสั่งปิด และยึด ขณะที่มาตรการลงโทษผู้ปกครองตนก็ไม่อยากจะใช้ แต่ถึงเวลานี้พ่อแม่ต้องมีส่วนร่วมแล้วจริงๆ ครั้งแรกไม่รู้เรื่องไม่เป็นไร แต่ถ้ามีครั้งที่สองก็ต้องใช้กฎหมายบังคับ เพราะถือว่ามีการแจ้งเตือนแล้ว ซึ่งทุกหน่วยงานต้องเข้มข้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้