วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยู่ครบ! พระพุทธรูปโบราณ อายุ 600 ปี วัดปลายนา สุโขทัย

นอภ.ศรีสัชนาลัย และ ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง ลงพื้นที่วัดปลายนา จ.สุโขทัย ตรวจสอบพระพุทธรูปปางมารวิชัย เก่าแก่สมัยสุโขทัย 2 องค์ ที่มีข่าวลือว่าหายไป โดยยืนยันยังอยู่ครบไม่มีร่องรอยเคลื่อนย้าย...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 58 นายสุชาติ ทีคะสุข นายอำเภอศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย พร้อมด้วย น.ส.นิตยา กนกมงคล ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง เดินทางไปที่วัดปลายนา หมู่ 3 ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย เพื่อตรวจสอบพระพุทธรูปปางมารวิชัย เก่าแก่สมัยสุโขทัย 2 องค์ ที่ทางวัดเก็บรักษาใว้ภายในกุฏิเจ้าอาวาสหลังเก่า หลังจากมีชาวบ้านและผู้นำชุมชนรวมตัวกัน เรียกร้องให้พระครูกิติสารนิยุติ เจ้าอาวาสและกรรมการที่ดูแล เปิดกุฏิให้ตรวจสอบว่าสูญหายไปหรือไม่ และไม่ต้องการให้เจ้าอาวาสดำรงตำแหน่งอยู่ที่วัดนี้อีกต่อไป ตามที่ "ไทยรัฐ" เสนอไปแล้ว


น.ส.นิตยา กล่าวว่า พระพุทธรูป ทั้ง 2 องค์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย อายุราว 600 กว่าปี อยู่ในยุคพระยาลิไท เป็นต้นมา โดยมีประกาศราชกิจจานุเบกษาคุ้มครองไว้แล้ว ตั้งแต่ วันที่ 18 พ.ย. 2530 ใครยักย้าย เปลี่ยนแปลงมีความผิดตามกฎหมาย จากนั้นคณะผู้ตรวจสอบพร้อมแกนนำชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ได้ขึ้นไปชั้น 2 ของกุฏิหลังดังกล่าว พบพระพุทธรูปทั้ง 2 องค์ พร้อมพระบริวารอีกจำนวนหนึ่ง ประดิษฐานอยู่ในกรงเหล็กขนาด 2x2 เมตร อย่างแน่นหนากลางห้อง ไม่มีร่องรอยการเคลื่อนย้ายแต่อย่างใด

ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ คนเฒ่าคนแก่ยืนยันว่าเป็นองค์พระแท้ดั้งเดิม ทุกคนจำรอยตำหนิที่จมูกและข้อนิ้วได้ ชาวบ้านต่างโล่งอกและดีใจที่ได้เห็นพระพุทธรูปยังอยู่ มิได้ถูกขโมยไปขายตามที่มีการปล่อยข่าวมาก่อนหน้านี้ ต่างทยอยหมุนเวียนกันขึ้นมากราบไหว้ด้วยความเคารพศรัทธา ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน.

นอภ.ศรีสัชนาลัย และ ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง ลงพื้นที่วัดปลายนา จ.สุโขทัย ตรวจสอบพระพุทธรูปปางมารวิชัย เก่าแก่สมัยสุโขทัย 2 องค์ ที่มีข่าวลือว่าหายไป โดยยืนยันยังอยู่ครบไม่มีร่องรอยเคลื่อนย้าย... 16 มิ.ย. 2558 15:09 16 มิ.ย. 2558 17:06 ไทยรัฐ