วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างแลนด์มาร์ค ปลูกมะละกอริมโขง 3 กม.หนุนท่องเที่ยวเชียงคาน

อ.เชียงคาน ปิ๊งไอเดียปลูกมะละกอแปลงยาวที่สุดในโลกรวม 3 กิโลเมตร 2,500 ต้น หวังสร้างจุดให้นักท่องเที่ยวได้จดจำ สะท้อนเอกลักษณ์ของอาหารท้องถิ่น แก้ปัญหามะละกอขาดแคลน ด้าน นายกเล็กเชียงคาน ระบุใครคิดว่ายาวกว่าท้ามาเลย...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.58 ที่บริเวณทางเดินริมตลิ่งแม่น้ำโขง ตรงข้ามวัดศรีคูณเมือง เขตเทศบาลตำบลเชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย นายบรรพต ยาฟอง นายอำเภอเชียงคาน นายหล่ง แก้วนิรันดร์ นายกเทศมนตรีตำบลเชียงคาน นายยงยุทธ ทิพรส ผู้อำนวยการโรงเรียนเชียงคานวิทยา โรงเรียนอนุบาลเชียงคาน “ปทุมมาสงเคราะห์” บ้านเชียงคาน "วิจิตรวิทยา” เกษตรอำเภอเชียงคาน ร่วมกันปลูกมะละกอ ตลอดแนวทางเดินริมแม่น้ำโขง ยาว 3 กิโลเมตร ใช้ต้นกล้ามะละกอรวมกว่า 2,500 ต้น โดยมี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเชียงคาน พนักงานเทศบาลฯ นักเรียน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณปลูกรวมประมาณ 300 คน มาช่วยกันลงมือปลูกอย่างตั้งใจ

นายหล่ง แก้วนิรันดร์ นายกเทศมนตรีตำบลเชียงคาน กล่าวว่า การปลูกต้นมะละกอแปลงยาว หวังสร้างสถิติยาวที่สุดในโลกครั้งนี้ เกิดจากดำริของ นายบรรพต ยาฟอง นายอำเภอเชียงคาน ย้ายกลับมารับราชการที่อำเภอเชียงคาน ซึ่งเป็นบ้านเกิด ได้ปรึกษาหารือกับหน่วยงานราชการทุกหน่วย และสถานศึกษาในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลเชียงคานว่า มีแนวความคิดที่จะสร้างแลนด์มาร์ค ขึ้นเป็นที่จดจำของนักท่องเที่ยว โดยอำเภอเชียงคานเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของจังหวัดเลยอยู่แล้ว โดยมีบ้านไม้เรือนเก่า เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว

"การสร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่นี้ จึงเป็นการเสริมการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง อีกทั้งอำเภอเชียงคาน ยังมีอาหารการกินที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะหลายอย่าง เช่น ส้มตำ หรือ ตำบักฮุ่ง ในภาษาอีสาน ซึ่งบางปีเกิดภาวะแห้งแล้งมะละกอขาดตลาดทำให้ราคาส้มตำมีราคาแพง ดังนั้น การปลูกมะละกอตามริมแม่น้ำโขงจะช่วยได้ทางหนึ่ง" นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเชียงคาน กล่าว

นายหล่ง กล่าวด้วยว่า เหตุผลที่เลือกใช้มะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์แทนพันธุ์พื้นเมือง เนื่องจาก ปลูกง่าย ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศบ้านเรา อายุออกผลผลิตราว 8 เดือน อายุยืนต้นให้ผล 3-4 ปี ให้ลูกดก น้ำหนัก 0.8-1.2 กก/ลูก-60-80 กก./ต้น ผลดิบ เนื้อแน่น หนา กรอบ ทำแกงส้ม ส้มตำอร่อย ผลสุก เนื้อแน่น หวานหอมอร่อย เก็บได้นาน ลำต้นใบแก่ ทำปุ๋ยย่อยสลายง่ายใบอ่อนย่างไฟอ่อนๆ กับลาบเหนียวดีนัก และขอท้าว่าที่ไหนมีการปลูกมะละกอแปลงยาวกว่า 3 กม. เชิญท้ามาได้เลย.

อ.เชียงคาน ปิ๊งไอเดียปลูกมะละกอแปลงยาวที่สุดในโลกรวม 3 กิโลเมตร 2,500 ต้น หวังสร้างจุดให้นักท่องเที่ยวได้จดจำ สะท้อนเอกลักษณ์ของอาหารท้องถิ่น แก้ปัญหามะละกอขาดแคลน ด้าน นายกเล็กเชียงคาน ระบุใครคิดว่ายาวกว่าท้ามาเลย... 16 มิ.ย. 2558 14:56 16 มิ.ย. 2558 18:01 ไทยรัฐ