วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร เริ่ม 22-26 มิ.ย.

ประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร เริ่ม 22-26 มิ.ย.

  • Share:

จ.สมุทรสาคร เตรียมความพร้อม จัดงานสืบสานประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ประจำปี 2558 หนึ่งเดียวที่มีการแห่ทั้งทางน้ำ และทางบก ระหว่าง 22-26 มิ.ย. นี้ โดยในวันสุดท้ายเตรียมผัดหมี่สิริมหามงคลแจกผู้ที่มาร่วมงานด้วย...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 58 ณ บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานการแถลงข่าว งานประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ประจำปี 2558 โดยมี นายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร นายชุมพล จันทร์จรัสวัฒนา รองนายกเทศมนตรีนครสมุทรสาคร นายธีรวัฒน์ เจริญสุขโสภณ ประธานคณะกรรมการบริหารศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร และนายกมล ไกรวัตนุสสรณ์ ประธานชมรมศิษย์เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร เข้าร่วมในการแถลงข่าว

รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า งานประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ถือเป็นสุดยอดประเพณี และเป็นปฏิทินท่องเที่ยวอีกแห่งของประเทศ ที่ใกล้เมืองหลวงมากที่สุด และ ได้จัดงานมาปีนี้นับเป็นปีที่ 50 แล้ว โดยครั้งนี้กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 22-26 มิ.ย. 58 เพื่อแสดงวิถีชีวิต และวัฒนธรรมที่มีความศรัทธา ต่อเจ้าพ่อหลักเมือง ที่เปรียบเสมือนดังหลักชัย รวมนำชัยให้เจริญรุ่งเรือง แก่ชาวประมงสมุทรสาคร ทุกครั้งก่อนออกเรือหาปลาในทะเล จะจุดประทัดบูชา เพื่อความสิริมงคลและขอโชคลาภ จนกลายเป็นประเพณีสำคัญสืบถึงปัจจุบัน โดยพิธีเปิดงาน จะมีในวันที่ 22 มิถุนายน 2558 ซึ่งจะมีการอัญเชิญพระพุทธรูป กระถางธูปเจ้าพ่อหลักเมือง มาประดิษฐาน บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และจะมีการมอบเงินให้กับโรงเรียน และโรงพยาบาลในจังหวัดสมุทรสาคร

ส่วนในวันที่ 23 มิ.ย. 58 จะถือเป็นวันสำคัญ ที่จะอัญเชิญองค์เจ้าพ่อหลักเมืองประทับเกี้ยวลงขบวนเรือแห่ทางน้ำ มีเรือประมงร่วมขบวนกว่า 30 ลำ ซึ่งจะมีการจัดตกแต่งอย่างสวยงาม ถือเป็นขบวนแห่ทางน้ำหนึ่งเดียวในประเทศไทย ส่วนขบวนแห่ทางบกนั้น จะแบ่งเป็นสองฝั่ง คือ ฝั่งท่าฉลอม และ ฝั่งมหาชัย การแห่รวมทั้งสิ้นเป็นระยะทางกว่า 4 กม. แห่กันตั้งแต่เช้าไปถึงเย็น และมีการจัดประดับตกแต่งริ้วขบวนอย่างสวยงาม ส่วนประชาชนที่มารอรับเสด็จเจ้าพ่อ ก็จะได้รับการเปลี่ยนธูปกลับไปบูชา พร้อมกับรับน้ำมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อด้วย

สำหรับไฮไลต์สำคัญของงานอีกหนึ่งวัน คือวันที่ 26 มิถุนายน 2558 งานวันสุดท้าย เป็นวันคล้ายวันเกิดของเจ้าพ่อหลักเมือง จะมีการแจกหมี่สิริมหามงคล ซึ่งในปีนี้จะใช้หมี่แห้งจำนวน 800 กก. รวมทั้งผัก เห็ดหอม อีกกว่า 1,000 กิโลกรัม นอกจากนี้ยังมีการแจกซิ่วท้อ อีกจำนวน 20,000 ลูก ดังนั้น จึงขอเชิญชวนชาวจังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดใกล้เคียงร่วมพิสูจน์ความศรัทธา และความยิ่งใหญ่ของประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาครโดยพร้อมเพรียงกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้