วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร. ภาค 7 แถลงกวาดล้าง จยย.ดัดแปลง - อุปกรณ์แต่งซิ่ง ลอตมโหฬาร

"ประวุฒิ" ตั้งโต๊ะแถลงการโชว์ผลงาน "ภาค 7 โมเดล" จับกุม ร้านอะไหล่รถ จยย. ไม่ได้มาตรฐาน อายัดอุปกรณ์แต่งซิ่ง อายัดท่อไอเสีย จยย. 4,315 ท่อ - จยย.ดัดแปลงกว่า 400 คัน หลังระดมกวาดล้างตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. 58 ที่ลานหน้า บช.ภ.7 พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รอง ผบช.ภ.7 ร่วมกันแถลงการจับกุม ร้านอะไหล่รถจักรยานยนต์ไม่ได้มาตรฐาน ร้านดัดแปลงสภาพรถ และรถที่มีการดัดแปลงสภาพ ในพื้นที่ 8 จังหวัด พร้อมของกลาง ท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ 4,315 ท่อ แบ่งเป็นท่อไอเสีย ที่ไม่ได้มาตรฐาน ยึดจากร้านจำหน่าย 468 ท่อ ท่อดัดแปลง และเสียงดัง 3,847 ท่อ วงล้อรถจักรยานยนต์ดัดแปลง 16 วง โครงรถจักรยานยนต์ 1 โครง อะไหล่รถจักรยานยนต์ ที่ใช้ในการดัดแปลงสภาพรถ 61 ชิ้น รถจักรยานยนต์ที่ดัดแปลงสภาพ ที่ใช้ในการแข่งขันกันบนถนน จำนวนกว่า 400 คัน

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบาย ในการแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทางสาธารณะของเด็ก และเยาวชน โดยมอบหมายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติรับไปดำเนินการ จากนั้นได้มีการเรียกตำรวจในระดับ ผบช. เข้าประชุมเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 58 พร้อมกับสั่งการให้ตำรวจในสังกัดนำนโยบายของรัฐบาลไปปฏิบัติให้เกิดผลเป็นรูปธรรม และยังขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น อุตสาหกรรม และขนส่ง ร่วมบูรณาการปฏิบัติตามนโยบาย เพื่อเป็นการป้องกันปราบปรามอย่างเด็ดขาด ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. โดยเริ่มจาก ภาค 7 ซึ่งทำเป็นโมเดลขึ้นมา เรียกว่า ภาค 7 "โมเดล" โดยการจับยึด เพื่อนำมาประเมิน ให้เป็นแบบให้กับ ตร.ภาคอื่นๆ นำไปใช้

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวอีกว่า รถจักรยานยนต์ที่ยึดมานั้น เป็นรถที่มีการดัดแปลงสภาพ และส่งเสียงดัง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน หรือก่อให้เกิดอันตรายบนท้องถนน นอกจากนี้ เมื่อเจอด่านตรวจของตำรวจก็จะหลบหนีวิ่งเข้าตามตรอกซอกซอย ไปสร้างความเดือดร้อนให้กับชุมชนอีก เพื่อตัดวงจร ทางภาค 7 ได้เสนอในเรื่องของการยึดอุปกรณ์ จะมีการตรวจเข้มร้านค้า ร้านขายอุปกรณ์อะไหล่ทั้งของเก่าและใหม่ ว่ามีการขอจดทะเบียนถูกต้องหรือไม่ หากมีการจดทะเบียนถูกต้อง ก็จะต้องมีข้อบังคับ สินค้าที่นำมาจำหน่าย จะต้องมีมาตรฐาน และไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อน โดยจะเน้นหนักไปที่ร้านจำหน่าย และตกแต่งรถจักรยานยนต์มือสอง ส่วนรถที่ยึดจากบรรดานักซิ่งทั้งหลาย จะมีการตรวจเข้ม ทะเบียนรถ เลขเครื่องรถ เลขตัวถัง หากไม่ตรงกัน หรือไม่มีเอกสารมาแสดง ถือว่าผิดหมด จะทำการยึด ส่วนรถที่ยึดมานั้น จะมาทำลายทั้งหมด

ด้าน พล.ต.ท.วีรพงษ์ กล่าวว่า ภาค 7 ได้สร้างโมเดลขึ้นมา เรียกว่า "ภาค 7 โมเดล" จับกุมบรรดานักซิ่ง หรือเด็กแว้น ที่นำรถจักรยานยนต์มาแข่งขันกันบนท้องถนน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน และมักเกิดอุบัติเหตุกันบ่อยครั้ง ขณะนี้ภาค 7 กำลังดำเนินการทั้ง 8 จังหวัด อย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ที่จับกุมมานั้น มีการแปลงสภาพรถมาแข่ง เช่น การคว้านลูกสูบให้ใหญ่ขึ้น เปลี่ยนท่อไอเสีย ถอดอุปกรณ์ที่ทางโรงงานทำขึ้น เพื่อความปลอดภัยออก เพื่อให้รถนั้นเบา เพื่อมาแต่งไว้ใช้แข่ง เท่าที่ตรวจสอบจากร้านค้าส่วนใหญ่ จะขายรถทั้งคันสแตนดาร์ดจากโรงงาน แต่วัยรุ่นที่ซื้อไปไม่สะใจ เอาไปเปลี่ยนอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้น ก็นำมาแข่งขันกันได้ รถที่จับมานั้น หากพบว่า ชิ้นส่วนผิดประเภท หรืออุปกรณ์รถไม่มีมาตรฐาน ส่งเสียงดังจะยึดทันที จะมาอ้างว่า เปลี่ยนเครื่องใหม่ ก็ต้องนำเอกสารการเปลี่ยนเครื่องมาแสดง หากไม่มี ถือว่าเจตนาทำผิดกฎหมาย รถที่ยึดไว้ หากไม่มีการนำเอกสารมาแสดง เมื่อครบกำหนดระยะเวลา ก็จะนำไปทำลายหมด