วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พส. จ่อจัดระเบียบคนไร้ที่พึ่ง ย่านหัวลำโพง 19 มิ.ย.

อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ นำเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ติดตามปัญหาขอทาน-คนไร้ที่พึ่ง ตามแหล่งท่องเที่ยว และย่านธุรกิจ พบส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้างรายวัน แต่อยากหารายได้เพิ่ม ต้องการความอิสระ และไม่ต้องการความช่วยเหลือ เล็งจัดระเบียบย่านหัวลำโพง 19 มิ.ย. นี้...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 58 นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 15 มิ.ย. 58 ตนได้ลงพื้นที่ติดตามปัญหาขอทาน และคนไร้ที่พึ่งตามสถานที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและย่านธุรกิจ โดยพบแม่คนไทยนำลูกสาวอายุประมาณ 4 ขวบ มานั่งขอทานบนสะพานลอยย่านมาบุญครอง

จากการสอบถามทราบว่า ปกติทำงานก่อสร้าง กับสามีแต่ต้องการหารายได้เพิ่ม เป็นค่าอาหารค่าใช้จ่าย จึงมานั่งขอทานตอนเย็น ได้เงินจากนักท่องเที่ยวประมาณวันละ 200-300 บาท ซึ่งได้รับปากว่าจะไม่มาขอทานอีก หลังจากที่ตนได้ตักเตือนว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ ยังพบทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ที่มานั่งขอเงินด้วยการเล่นเครื่องดนตรีมีทั้งเป่าฟลุต เมโลดี้ ถือว่าผิดกฎหมายก็ได้ตักเตือนไป อีกทั้งยังพบกลุ่มชายวัยกลางคนประมาณ 3-4 คน ซึ่งมีรอยสักเต็มตัวตามร่างกาย และเดินไปมาย่านสกายวอล์ก บริเวณสยาม มาบุญครอง จากการสังเกตพฤติกรรมเข้าใจว่า น่าจะเป็นกลุ่มคนเร่ร่อนไร้ที่พึ่ง ซึ่งกลุ่มคนไร้ที่พึ่งเหล่านี้น่าจะมีจำนวนไม่น้อย

นายพุฒิพัฒน์ กล่าวด้วยว่า เท่าที่พูดคุยกับมูลนิธิกระจกเงา มูลนิธิอิสรชน และ  น.ส.ทองพูล บัวศรี หรือครูจิ๋ว ผู้จัดการโครงการครูข้างถนน มูลนิธิสร้างสรรค์เด็กที่ดูแลติดตามกลุ่มคนเหล่านี้ พบว่าคนเหล่านี้ บางคนมีอาชีพรับจ้างรายวัน ทำงานก่อสร้างบ้าง หรือเก็บของเก่าจำหน่าย ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง อาศัยอยู่ตามที่สาธารณะ แต่จะทราบว่า สามารถมารับแจกอาหารได้ ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยมีการแจกทุกวันช่วงกลางวัน ส่วนมูลนิธิกระจกเงาก็จะมาแจกทุกเย็นวันจันทร์ และที่สภาสังคมสงเคราะห์ฯ จะแจกช่วงเวลา 11.00 น. ทุกวันจันทร์-ศุกร์ อีกทั้ง มีกลุ่มเอ็นจีโอ และนักธุรกิจก็มาร่วมแจกในบางพื้นที่ คนเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ต้องการรับความช่วยเหลือ เพราะต้องการความเป็นอิสระใช้ชีวิตนอกบ้าน และการจะนำคนเหล่านี้ เข้ามารับการคุ้มครองบำบัดฟื้นฟูจะต้องเป็นไปด้วยความสมัครใจ ตาม พ.ร.บ.คนไร้ที่พึ่ง

อย่างไรก็ตาม พส.มีบ้านมิตรไมตรีอยู่ 10 แห่งทั่วประเทศ คงปรับแนวการทำงานรองรับคนเหล่านี้อย่างเป็นมิตร พยายามสื่อสารให้คนกลุ่มนี้ได้รับรู้ว่าสามารถเข้ามาใช้บริการที่บ้านมิตรไมตรีได้ ทั้งการเข้ามาพักหลับนอนได้ไม่เกิน 3 วัน มาตรวจสุขภาพร่างกาย ตัดผม หรือขอรับบริการฝึกอาชีพ เพื่อพยายามปรับเปลี่ยนทัศนคติอย่างเข้าใจ และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม วันที่ 19 มิ.ย.นี้ ตนได้นัดหารือกับ นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย และหน่วยงานเอ็นจีโอ ที่เกี่ยวข้องในการหารือถึงการจัดระเบียบคนไร้ที่พึ่ง รวมถึงอาจจะลงพื้นที่ติดตามปัญหาบริเวณสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง)

ด้าน นางขวัญวงศ์ พิกุลทอง รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคม และสวัสดิการ กล่าวว่า ช่วงค่ำวันที่ 15 มิ.ย. 58 ตนพร้อมทีมงานได้ลงพื้นที่ติดตามปัญหาขอทานตามสถานที่ท่องเที่ยว และย่านชุมชนใน กทม. ยังพบขอทานจำนวนหนึ่ง ซึ่งได้กล่าวตักเตือนให้เข้าใจว่า ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม มี 3 ราย เป็นผู้สูงอายุ ซึ่งพบย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เนื่องจากติดตามญาติไม่ได้ จึงได้นำตัวไปบำบัดที่สถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งธัญบุรี ทั้งนี้ พส. ได้ส่งทีมงานลงพื้นที่ติดตามปัญหาเป็นระยะเพื่อรณรงค์สร้างความเข้าใจว่าการขอทานผิดกฎหมาย

อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ นำเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ติดตามปัญหาขอทาน-คนไร้ที่พึ่ง ตามแหล่งท่องเที่ยว และย่านธุรกิจ พบส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้างรายวัน แต่อยากหารายได้เพิ่ม ต้องการความอิสระ และไม่ต้องการความช่วยเหลือ 16 มิ.ย. 2558 13:08 16 มิ.ย. 2558 13:46 ไทยรัฐ