วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปศุสัตว์รุดฉีดยา-ทำแผล 'สงกรานต์' หมูแสนรู้ขาเน่า เร่งย้ายคอก (ชมคลิป)

ปศุสัตว์สุโขทัย รุดดูอาการ "สงกรานต์" หมูแสนรู้ น้ำหนักกว่า 500 กก.แห่งวัดคูหาสุวรรณ จ.สุโขทัย ถูกครื่องตัดหญ้าเฉือนขาเน่า ฉีดยาพร้อมทำความสะอาดาดแผล คาดอาการดีขึ้น เล็งย้ายคอกใหม่ หากเริ่มแข็งแรง ...

จากกรณี "เจ้าสงกรานต์" หมูแสนรู้ เพศผู้ น้ำหนักกว่า 500 กิโลกรัม ของวัดคูหาสุวรรณ ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย ซึ่งล้มป่วยอย่างน่าเวทนา เนื่องจากถูกเครื่องตัดหญ้าตัดเข้าที่กีบเท้าหลังข้างขวา จนเป็นแผลฉกรรจ์ นอนซมจมขี้โคลนไม่ยอมออกมาจากใต้ถุนศาลาการเปรียญของวัด แม้ว่าพระลูกวัด ซึ่งเลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็กๆ จะนำอาหารเข้าไปให้กินถึงใต้ถุนศาลา แต่ "เจ้าสงกรานต์" ก็ไม่ยอมกินมาถึง 4 วันแล้ว วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือ

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 มิ.ย. 58 นายประมาณ ทองมา ปศุสัตว์อำเภอเมืองสุโขทัย พร้อม ว่าที่ร้อยตรี รัฐพงษ์ อุ่นใจดวง เจ้าพนักงานสัตวบาล ได้เดินทางมาดูอาการของ "เจ้าสงกรานต์" ซึ่งยังคงนอนซมอยู่ใต้ถุนศาลาการเปรียญของวัด ส่งเสียงร้องอู๊ดๆ ตลอดเวลา เบื้องต้นได้ฉีดยาปฏิชีวนะประเภทยาแก้อักเสบ จำนวน 2 หลอดใหญ่ พร้อมทำความสะอาดบาดแผลที่เริ่มเน่าเป็นหนอง ด้วยการใส่ยาฆ่าเชื้อสีม่วง (เจนเชียนไวโอเลต) และยาใส่แผลสด (ซาดีนเยนเจอร์) ให้แล้ว

นายประมาณ ปศุสัตว์อำเภอเมืองสุโขทัย กล่าวว่า เท่าที่ตรวจดูอาการและบาดแผลเบื้องต้น น่าจะยังพอรักษาให้หายได้ แต่ควรที่จะต้องย้าย "เจ้าสงกรานต์" ออกมาจากใต้ถุนเสียก่อนเพื่อสะดวกในการทำความสะอาดและรักษาบาดแผล หลังจากได้รับยาไปแล้ว คาดว่าอาการน่าจะดีขึ้น จนสามารถกินอาหารได้เหมือนเดิมและพอที่จะมีแรงลุกเดินออกมาเองได้ จึงค่อยย้ายนำไปใส่คอกใหม่ ซึ่งแห้งและสะอาดกว่านี้

ปศุสัตว์สุโขทัย รุดดูอาการ "สงกรานต์" หมูแสนรู้ น้ำหนักกว่า 500 กก. แห่งวัดคูหาสุวรรณ จ.สุโขทัย ถูกครื่องตัดหญ้าเฉือนขาเน่า ชี้ ควรย้ายคอกเพื่อสะดวกในการทำความสะอาดแผล เชื่ออาการน่าจะดีขึ้น และกลับมาทานอาหารได้เหมือนเดิม... 16 มิ.ย. 2558 13:04 16 มิ.ย. 2558 16:41 ไทยรัฐ


advertisement