วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอง ผบ.ตร. แถลงคดีค้ามนุษย์ จับ 56 ผู้ต้องหา อายัดทรัพย์กว่า 200 ล.

ตร.สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แถลงผลสรุปความคืบหน้าค้ามนุษย์โรฮีนจา รวบยอดผู้ต้องหา จับกุมได้ 56 ราย อายัดทรัพย์สินรวมทั้งสิ้นกว่า 200 ล้านบาท ขณะที่ตัวการใหญ่ถูกคัดค้านการประกันตัว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า สภ.หาดใหญ่ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยเรือโทสมนึก เสียงก้อง รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน ร่วมกันแถลงผลสรุปความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา หลังการประชุมร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ความคืบหน้าในส่วนของสำนวนการสอบสวนซึ่งจะมีการสรุปสำนวนส่งให้อัยการสูงสุดพิจารณาในวันที่ 25 มิ.ย. และจะสั่งฟ้องในวันที่ 25 กรกฎาคม โดยศาลจังหวัดนาทวีจะทำหน้าที่ร่างคำฟ้องและสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด

ส่วนการสอบสวนมีการเรียกสอบพยานในคดีนี้ไปแล้วทั้งหมด 238 คน ขณะเดียวกัน พบว่ามีกลุ่มผู้ต้องหาบางส่วนได้ใช้อิทธิพลสั่งลูกน้องไปข่มขู่ไม่ให้มาเป็นพยานในชั้นศาลเพื่อชี้ตัวผู้ต้องหา ซึ่งพยานที่ถูกข่มขู่ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่โดยได้รับเรื่องไว้แล้วขณะนี้ 2 คดี และในจำนวนนี้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาที่ข่มขู่พยานไปแล้ว 3 รายซึ่งเป็นลูกน้องของผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อนหน้า

ขณะนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่ไปคุ้มครองพยานในคดีทุกรายเพื่อความสบายใจ นอกจากนี้ยังได้ตั้งคณะทำงานจากสำนักงานอัยการภาค 9 เข้ามาช่วยในทางคดีที่ศาลจังหวัดนาทวีด้วยเพื่อให้คดีต่อเนื่องและงานมีความรวดเร็วยิ่งขึ้น

ขณะที่ยอดผู้ต้องหาในคดีนี้มีการออกหมายจับไปแล้วทั้งหมด 89 หมายจับ แยกเป็น จ.สงขลา 56 หมาย จับแล้ว 35 คน เหลืออีก 21 คน จ.สตูล 18 หมาย จับแล้ว 12 คน เหลือ 6 คน และ จ.ระนอง 15 หมาย จับแล้ว 8 คนเหลืออีก 7 คน รวมผู้ต้องหาที่จับกุมได้แล้วทั้งสิ้น 56 คน และยังหลบหนีอีก 33 คน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ส่งหมายจับผู้ต้องหาที่เหลืออีก 33 คนไปยังกองบังคับการตำรวจทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศทั้งนครบาลและตำรวจเบาะช่วยหาเบาะแสติดตามจับกุม ซึ่งเจ้าหน้าที่จะพยายามติดตามจับกุมให้หมดทุกคน พร้อมกับขอความร่วมมือจากประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสให้กับทางเจ้าหน้าที่

ส่วนการยึดทรัพย์เครือข่ายค้ามนุษย์ขณะนี้ มีการอายัดทรัพย์สินเพื่อตรวจสอบไปแล้วกว่า 200 ล้านบาท แต่มีบางส่วนที่ถูกนำไปซุกซ่อนโดยเฉพาะที่เป็นของ นายปัจจุบัน อังโชติพันธ์ หรือโกโต้ง หัวหน้าเครือข่ายค้ามนุษย์ใน จ.สตูล ซึ่งมีทรัพย์สินจำนวน 10 รายการที่หายไป เช่นรถเบนซ์ 3 คัน และเรือประมง 2 ลำ เรือกลเดินทะเลเฉพาะเขต 3ลำ เรือประมงทะเลลึก 2 ลำ ซึ่งหากใครนำไปครอบครองก็จะมีความผิดในฐานฟอกเงินด้วย

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบโรงแรมมายเซเว่น ของนายบรรจง ปองผล หรือโกจง อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปาดังเบซาร์ เครือข่ายค้ามนุษย์ใน ต.ปาดังเบซาร์ พบว่ามีการก่อสร้างในห้วงเวลาที่ได้กระทำความผิดค้ามนุษย์ด้วยซึ่งได้ส่งเรื่องให้ ปปง.ทำการอายัดไว้แล้วเช่นกัน

ส่วนกรณีของ พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก หนึ่งในผู้ต้องหาซึ่งขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำอำเภอนาทวี นอกจากจะถูกคัดค้านการประกันตัวแล้วเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติเหมือนกับผู้ต้องหาคนอื่นๆ ไม่ได้มีสิทธิพิเศษใดๆ หลังจากที่มีกระแสว่าอาจได้รับการดูแลเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นนายทหารระดับสูง.

ตร.สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แถลงผลสรุปความคืบหน้าค้ามนุษย์โรฮีนจา รวบยอดผู้ต้องหา จับกุมได้ 56 ราย อายัดทรัพย์กว่า 200 ล้านบาท ขณะที่ตัวการใหญ่ถูกคัดค้านการประกันตัว 16 มิ.ย. 2558 12:59 16 มิ.ย. 2558 15:54 ไทยรัฐ