วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังศิต ไม่เอาเปิดบ่อนเสรี แนะ สร้างศูนย์ประชุม หนุน กาสิโนระบบปิด

สังศิต ไม่เอาเปิดบ่อนเสรี แนะ รัฐสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติรองรับองค์กรระดับโลก หนุน กาสิโนระบบปิด พร้อมระบบคัดกรองคนไทยที่จะเข้าเล่น ชี้ ต้องพร้อมจริง

วันที่ 16 มิ.ย. 58 นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ คณะบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และ สปช. ด้านต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน กล่าวถึงกรณี สปช.กลุ่มรักชาติ จะเสนอขอให้รัฐบาลตั้งกาสิโนเพื่อดึงเงินเข้ารัฐ ต้องมองก่อนว่า การเสนอมีวัตถุประสงค์อย่างไร หากจะหาเงินเข้ารัฐ ต้องทำให้ถูกต้อง เพราะเพื่อนบ้านรอบๆ ประเทศไทย มีการตั้งบ่อนกาสิโน จำนวนมาก หากจะทำ โดยเน้นรองรับอุตสาหกรรมการพนัน อย่างที่เมียนมา หรือ มาเก๊า กัมพูชา ทำอยู่นั้น ตนไม่เห็นด้วย ที่จะให้มีบ่อนแบบนี้ เพราะจะเป็นแค่การเพิ่มตัวเลือกของนักพนัน ที่จะเลือกเข้าบ่อนกาสิโนเพิ่มขึ้นเท่านั้น

นายสังศิต กล่าวต่อว่า สำหรับมุมมองของตนเห็นว่า หากจะทำกาสิโนให้ถูกกฎหมาย ก็ควรจะเล่นเกมใหญ่อย่างที่สิงคโปร์ทำ คือ สร้างเป็นอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพื่อรองรับการประชุมขององค์กรระดับสากล ที่มีสมาชิกจำนวนมาก เพราะองค์กรเหล่านี้ จะจัดการประชุมสมาชิกที่มีทั่วโลกทุกปี เช่น การประชุมทางการแพทย์ สาธารณสุข วิศวะ สถาปนิก ซึ่งเป็นอาชีพที่มีอำนาจในการใช้จ่ายสูงกว่านักพนัน โดยสมาคมเหล่านี้ จะเลือกประเทศที่พร้อมทุกด้าน เพราะโรงแรมห้าดาวปกติ ไม่สามารถรองรับการประชุมขององค์กรที่มีสมาชิกทั่วโลกซึ่งจัดประชุมประจำปีครั้งละ 5,000-10,000 คนได้ จึงต้องมีทั้งศูนย์ประชุมนานาชาติรองรับระดับ 10,000 คน มีเมืองท่องเที่ยว โรงแรม แหล่งช็อปปิ้ง และแหล่งเอนเตอร์เทน ให้ความบันเทิงต่างๆ มีเกม สวนสนุก และกาสิโน ดังนั้น หากจะสร้างกาสิโน ก็ควรจะเป็นแค่หนึ่งในระบบเอนเตอร์เทนนี้เท่านั้น มีตัวอย่างที่สำเร็จแล้ว คือ สิงคโปร์ที่ดึงดูดองค์กรใหญ่มาประชุม และสร้างรายได้ให้ชาติได้ เฉพาะแค่การช็อปปิ้ง สร้างรายได้สูงถึง 20% หนุนเปิดกาสิโนในระบบปิดของศูนย์ฯ

"หากรัฐบาลจะทำ ผมว่าควรเล่นเกมใหญ่ เพื่อเป็นตัวเลือกขององค์กรใหญ่ที่จัดประชุมนานาชาติประจำปี ถ้าทำกาสิโนให้เป็นส่วนหนึ่งในศูนย์ประชุมนานาชาติในรูปแบบนี้ ผมเห็นด้วย เพราะจะเป็นอุตสาหกรรมจัดการประชุมระดับนานาชาติ ที่จะนำรายได้เข้าประเทศได้มากกว่า และเป็นระบบคัดกรองได้ เพราะไทยได้เปรียบเพื่อนบ้านในทุกด้าน คือ 1. ไทยมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติดีกว่า และมากกว่าสิงคโปร์  2. ไทยมีรากเหง้าของศิลปวัฒนธรรมทุกด้าน 3. ไทยมีอาหารไทย และผลไม้ดีๆ ที่จะรองรับอุตสาหกรรมเหล่านี้ได้ และจะเป็นการสร้างงานในระบบได้อีกมาก แนะรัฐบาลทำประกาศนโยบายเพื่อชาติ

นายสังศิต กล่าวต่อว่า สำหรับปัญหาที่เกรงว่าจะมีคนไทยที่จะเข้ามาใช้บริการในกาสิโนที่ตั้งขึ้น ก็ต้องตั้งระบบคัดกรอง เช่น ที่สิงคโปร์คิดค่าเข้าครั้งละ 100 ดอลลาร์ รายปี 1,000 ดอลลาร์ คนในประเทศจะเข้าใช้ต้องมีรายได้กำไรสุทธิ ปีละ 2-3 ล้านบาท และโชว์สเตตเมนต์ เพื่อเป็นการคัดกรองคนที่พร้อม ที่มีกำลังจ่าย ไม่ใช่คนไม่พร้อม เพราะจะเป็นการสร้างปัญหาสังคมตามมาอีก ที่สำคัญต้องให้รัฐบาลมีความโปร่งใสในการดำเนินการเรื่องนี้ โดยประกาศให้เป็นนโยบายเพื่อชาติ และไม่มีการแสวงหาผลประโยชน์จากอำนาจหน้าที่ ซึ่งหากรัฐบาลจะทำ ก็ต้องเริ่ม เพราะใช้เวลาสร้างอย่างน้อย 5 ปี" นายสังศิต กล่าว

สังศิต ไม่เอาเปิดบ่อนเสรี แนะ รัฐสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติรองรับองค์กรระดับโลก หนุน กาสิโนระบบปิด พร้อมระบบคัดกรองคนไทยที่จะเข้าเล่น ชี้ ต้องพร้อมจริง 16 มิ.ย. 2558 12:45 16 มิ.ย. 2558 15:34 ไทยรัฐ